Có vị trí mơ ước, tiền lương lý tưởng nhưng vì sao nhiều người vẫn quyết bỏ việc?

02/03/2017 19:34 PM | Kinh doanh

Dưới đây là 8 lý do tại sao nhiều người dù tài giỏi và đam mê nhưng vẫn quyết định từ bỏ công việc của mình.

1. Bị đánh giá thấp và thiếu tôn trọng

Khi bạn bị đánh giá thấp, bạn sẽ cảm thấy mình không có giá trị. Đôi khi, nhà tuyển dụng chỉ quan tâm đến năng suất, lợi nhuận, sự hài lòng của khách hàng, những yếu tố này đương nhiên là quan trọng đối với một doanh nghiệp, nhưng họ sẽ không thể đạt được chúng nếu những nhân viên làm ra chúng đang bị ngược đãi.

Nhân viên là con người, họ cũng cần được tôn trọng và tiếp thêm động lực. Nếu nhân viên bị trả lương thấp, hoặc không được hưởng lợi ích đầy đủ từ một môi trường làm việc an toàn, lành mạnh và thú vị, họ sẽ muốn bỏ việc. Do đó, có rất nhiều người cho dù có chuyên môn và kinh nghiệm nhưng vẫn quyết định thay đổi công việc.

2. Không phát triển nghề nghiệp

Không ai muốn làm những công việc tương tự nhau từ ngày này qua tháng khác đến hết cuộc đời. Bất cứ ai cũng muốn được học hỏi và tiến bộ hơn trong sự nghiệp. Nhiều nhân viên mong muốn được đào tạo để có thể trau dồi thêm kỹ năng và kinh nghiệm. Họ muốn có sự đa dạng và muốn được thử thách. Họ không chỉ muốn bản thân tiến bộ mà còn muốn cả doanh nghiệp phát triển.

Nếu một công việc không cung cấp cho họ cơ hội để phát triển, nhân viên sẽ từ bỏ và đi tìm cơ hội tốt hơn ở những nơi khác.

3. Bất bình đẳng

Một môi trường làm việc vẫn giữ chính sách và thông lệ từ những thập niên trước thì có lẽ không thể giữ chân nhân viên được nổi một năm. Không ai muốn làm việc trong một môi trường phân biệt giới tính, phân biệt chủng tộc, phân biệt tuổi tác hay phân biệt theo bất cứ cách nào. Xã hội đã thay đổi, tư tưởng của con người cũng đã thay đổi, không ai chịu đựng được môi trường làm việc chứa chấp nền văn hóa lỗi thời. Một môi trường làm việc vẫn còn tồn tại sự bất bình đẳng thì việc duy trì đội ngũ nhân viên sẽ rất khó khăn.

Nơi làm việc cần thích ứng với nhu cầu cá nhân và cho phép sự đa dạng, linh hoạt. Hơn thế nữa, tư tưởng bất bình đẳng sẽ không thể giúp cho doanh nghiệp tiến bộ và phát triển.

4. Tinh thần thấp

Khi một người không cảm thấy hạnh phúc ở nơi làm việc, hiển nhiên họ không muốn làm việc ở đó nữa. Việc xây dựng đội ngũ nhân viên và công đoàn trong doanh nghiệp là việc hết sức cần thiết và quan trọng. Các cá nhân ở mọi cấp độ đều cần quan tâm thực sự đến nhau và đến mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Khi xảy ra sự cố, nếu không có bất kỳ sự nỗ lực nào để hàn gắn, thì không ai còn muốn ở đó nữa. Sự mệt mỏi và bực bội trong thái độ sẽ dẫn đến quyết định từ bỏ.

5. Không công nhận, khen thưởng

Đôi khi chỉ cần một cái vỗ nhẹ lưng động viên đã là rất đủ. Nhiều người không cần nhận được bằng khen hay tiền thưởng, mà đôi khi thứ họ cần nhất chỉ là những nỗ lực mình bỏ ra được công nhận, giúp họ có thêm động lực. Khi nhận thấy những cố gắng của mình không được đền đáp xứng đáng, nhân viên sẽ đưa ra quyết định từ bỏ dễ dàng.

6. Ngăn cản sự nhiệt tình

Đổi mới và ý tưởng là nhịp tim của mỗi doanh nghiệp, vì vậy mỗi người đều cần được trao cơ hội để sáng tạo và phát triển. Thế nhưng, một số nơi làm việc lại ngại thay đổi. Nhiều người bắt đầu công việc với năng lượng tích cực và ý tưởng sáng tạo, nhưng nhanh chóng bị vùi dập bởi một nhà quản lý nhàm chán và thiếu tầm nhìn.

7. Thúc đẩy những nhân viên kém

Có câu: Ông chủ tốt sẽ thuê những người thông minh hơn họ. Tuy nhiên, một số ông chủ có cái tôi lớn lại cảm thấy bị đe dọa bởi những người thông minh hơn. Họ thường khuyến khích nhân viên phục tùng và an phận hơn là sáng tạo và cạnh tranh. Điều này chỉ bảo vệ quyền lực cho ông chủ mà không đem đến một doanh nghiệp có hiệu quả và mang tính chuyên nghiệp.

8. Phân cấp bậc thay vì tự chủ

Hệ thống phân cấp giúp cho mỗi người biết được giá trị của mình nhưng nhà lãnh đạo cũng cần trao cho nhân viên quyền độc lập và tận tâm vì mục đích lớn của doanh nghiệp. Việc tranh giành quyền lực sẽ chỉ làm hại đến sự phát triển của doanh nghiệp. Nhân viên sẽ bỏ việc vì cảm thấy không được tin cậy, nhất cử nhất động đều phải được cho phép.

Theo Khánh Hằng

Cùng chuyên mục
XEM