Cố vấn thương mại Nhà Trắng: 'Không có bất kỳ quốc gia nào là ngoại trừ đối với chính sách thuế thép nhập khẩu mới của Mỹ, kể cả đồng minh thân cận nhất'

05/03/2018 09:10 AM | Thời sự

Trước đó, Tổng thống Trump đã từng cáo buộc sản lượng dư thừa thép của Trung Quốc là nguyên nhân khiến ông đi đến quyết định áp thuế nhập khẩu mới này. Dẫu vậy, những đồng minh thân cận của Mỹ như Canada hay Hàn Quốc lại chiếm phần lớn trong tỷ trọng xuất khẩu thép vào Mỹ.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng: 'Không có bất kỳ quốc gia nào là ngoại trừ đối với chính sách thuế thép nhập khẩu mới của Mỹ, kể cả đồng minh thân cận nhất'

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết sẽ không có bất kỳ nước nào được ngoại trừ trong chính sách đánh thuế thép nhập khẩu mới được tuyên bố gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump, bao gồm cả những đồng minh thân cận nhất.

"Có sự khác biệt rất lớn giữa miễn trừ và ngoại trừ. Chúng tôi sẽ miễn trừ thuế thép cho một số trường hợp đặc biệt cần thiết để hoạt động kinh doanh có thể tiếp tục. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, sẽ không có trường hợp nào được ngoại trừ", ông Navarro nói.

Ngoài ra, cố vấn Navarro dự đoán Tổng thống Trump sẽ ký quyết định thuế thép vào cuối tuần này hoặc đầu tuần tới. Chuyên gia này cũng đánh giá việc áp thuế thép 25% và nhôm 10% là một động thái dũng cảm và đầy khó khăn.

Bộ trưởng thương mại Wilbur Ross cũng dự đoán bộ luật thuế thép mới sẽ được ký vào cuối tuần này nhưng lưu ý thêm rằng liệu quyết định này có được thực thi hay không đều tùy thuộc vào Tổng thống Trump.

"Bất kể quyết định của tổng thống là gì thì chúng cũng sẽ được thực hiện. Nếu ông ấy thay đổi ý định thì chúng sẽ thay đổi. Tuy nhiên tôi không tìm thấy lý do gì để tổng thống thay đổi những gì đã nói", Bộ trưởng Ross nói.

Bên cạnh đó, mặc dù không nói đến việc Mỹ sẽ rời bỏ Tổ chức thương mại quốc tế (WTO) khi áp dụng chính sách thuế thép mới nhưng ông nhấn mạnh tổ chức này cần có sự thay đổi theo thời gian.

"Chúng tôi sẽ không chịu đựng nữa. Rất nhiều vấn đề đã xảy ra với WTO, bao gồm 160 thành viên. Nhiều nước không thích chúng tôi và do đó chúng tôi không thể tìm kiếm được kết quả khả quan ở tổ chức này… Kịch bản khả quan nhất là thế giới sẽ phải chấp nhận sự thực rằng chúng tôi sẽ không chịu đựng điều này nữa. Chúng tôi muốn thương mại bình đẳng song phương và WTO cần thay đổi để thích ứng với điều đó", ông Navarro nói.

Trước đó, Tổng thống Trump đã từng cáo buộc sản lượng dư thừa thép của Trung Quốc là nguyên nhân khiến ông đi đến quyết định áp thuế nhập khẩu mới này. Dẫu vậy, những đồng minh thân cận của Mỹ như Canada hay Hàn Quốc lại chiếm phần lớn trong tỷ trọng xuất khẩu thép vào Mỹ.

Phía Nhà Trắng cũng viện dẫn an ninh quốc gia như là một phần nguyên nhân cho quyết định áp thuế trên nhưng phủ nhận việc Lầu Năm góc Mỹ đề xuất việc áp thuế.

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Bubberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm