Cố vấn của WHO: 2/3 người trên thế giới có thể nhiễm Covid-19

15/02/2020 08:16 AM | Thời sự

Trong bối cảnh số ca dương tính với 2019-nCoV tăng vọt ở Trung Quốc, một nhà khoa học nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm đã cảnh báo rằng diễn biến của dịch bệnh có thể còn tồi tệ hơn, bởi 2/3 dân số thế giới có thể nhiễm căn bệnh này.

Cố vấn của WHO: 2/3 người trên thế giới có thể nhiễm Covid-19

Đó là nhận định của Ira Longini - một cố vấn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đồng giám đốc của Trung tâm Thống kê và Nghiên cứu Định lượng Các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Florida. Ông đã theo dõi nhiều nghiên cứu về sự lây truyền của virus corona tại Trung Quốc. Ước tính của ông cho thấy rằng số ca lây nhiễm Covid-19 có thể tăng lên hàng tỷ người, cao hơn rất nhiều so với con số 60.000 ở thời điểm hiện tại. 

Nếu mức độ lây lan của virus đạt đến con số gần như vậy, thì rõ ràng rằng những biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt của Trung Quốc có nhiều hạn chế, trong đó có việc phong toả những khu vực có hàng chục triệu người sinh sống. Giám đốc WHO - Tedros Adhanom Ghebreyesus, từng bày tỏ sự ủng hộ với động thái này, ông cho rằng việc này giúp những địa phương còn lại ở Trung Quốc và thế giới một "khoảng trống" để chuẩn bị các động thái ứng phó.

Theo Longini, việc cách ly có thể giảm tốc độ lây lan, nhưng loại virus này đã có "cơ hội" đi khắp Trung Quốc và cả những nơi khác trước khi bệnh nhân có triệu chứng rõ ràng. Theo phương pháp chẩn đoán mới, thì số ca nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc đã tăng lên 15.000 vào hôm 13/2.

Ước tính của Longini đưa ra dựa trên số liệu cho thấy mỗi cá nhân mắc bệnh thường truyền bệnh cho 2-3 người khác. Ông cho hay, vì thiếu những bài kiểm tra ra kết quả nhanh và triệu chứng bệnh không rõ ràng ở một số người, nên việc theo dõi tốc độ lây lan trở nên khó khăn hơn.

Nhà khoa học này nhận định, ngay cả khi có cách thức để giảm một nửa quy mô lây truyền, thì khoảng 1/3 thế giới vẫn bị nhiễm bệnh. Ông phát biểu trong một cuộc phỏng vấn tại trụ sở WHO ở Geneva: "Chỉ khi khả năng lây truyền thay đổi, thì các biện pháp giám sát và ngăn chặn mới có hiệu quả. Những trường hợp cách ly và cách ly do tiếp xúc với người bệnh sẽ không ngăn chặn được loại virus này."

Longini không phải là chuyên gia duy nhất đưa ra nhận định về khả năng lây lan mạnh hơn của Covid-19. Neil Ferguson - một nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia London, ước tính mỗi ngày có tới hơn 500.000 người có thể nhiễm bệnh ở Trung Quốc. Gabriel Leung - giáo sư ngành y tế công cộng tại Đại học Hồng Kông, cũng dự đoán gần 2/3 thế giới có thể nhiễm virus nếu dịch bệnh không được chế ngự.

Alessandro Vespignani - nhà sinh học đến từ Đại học Đông bắc Boston, cho hay, những ước tính về sự lây lan của dịch bệnh này là một phần trong nhiều khả năng có thể xảy ra khi dịch bệnh lan rộng. Ông cho rằng, thông tin về khả năng lây lan ra bên ngoài Trung Quốc có thể sẽ rõ ràng hơn trong vài tuần tới, đặc biệt nếu có nhiều biện pháp khác được đưa ra để kiểm soát.

Theo David Heymann, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Trường Y học Nhiệt học Nhiệt đới và Vệ sinh Dịch tễ London (London School of Hygiene & Tropical Medicine), các nhà nghiên cứu cần có thêm số liệu để hiểu rõ hơn về khả năng lây truyền của 2019-nCov. Ông nói: "Chúng ta thấy rằng những quốc gia khác ngoài Trung Quốc đang kiểm soát dịch bệnh khá hiệu quả."

Nhận định về dự đoán của Longini và Leung, Heymann cho biết: "Tôi không nói rằng họ sai. Theo tôi, những ước tính sẽ thay đổi khi có thêm thông tin được công bố." 

Tham khảo Bloomberg

 Cố vấn của WHO: 2/3 người trên thế giới có thể nhiễm Covid-19 - Ảnh 2.

Theo Giang Ng

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau chuỗi siêu thị BigC, đến lượt chuỗi điện máy Nguyễn Kim chính thức về tay gia tộc tỷ phú Thái

Tập đoàn Central Retail của Thái Lan sở hữu gần 40% vốn tại Nguyễn Kim từ năm 2015 và đến giữa năm 2019 vừa qua đã tăng tỷ lệ sở hữu lên 81,53%, qua đó hoàn tất thương vụ thâu tóm và bắt đầu hợp nhất kết quả kinh doanh của Nguyễn Kim vào kết quả của cả tập đoàn.

Câu chuyện kinh doanh

Ái nữ nhà Tân Hiệp Phát chi 300 tỷ đồng mua cổ phiếu, trở thành cổ đông lớn của Yeah1

Trong 3 ngày 17/2, 18/2 và 19/2, bà Trần Uyên Phương đã mua xong 6,05 triệu cổ phiếu của Yeah1 từ tay Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống và Tổng giám đốc Đào Phúc Trí để trở thành cổ đông lớn.

Grab và Gojek sắp sáp nhập làm một?

Chủ tịch Grab là Ming Maa và CEO Gojek Andre Soelistyo đã gặp nhau vào đầu tháng này tại vòng đàm phán mới nhất.

Đọc thêm