Ở giữa tâm dịch Vũ Hán, "thôn cứng" 3.000 dân chưa có ai nhiễm virus corona mới

15/02/2020 08:05 AM | Thời sự

Ông Vương Duy, Bí thư đảng ủy thôn nói rằng, nếu người trong thôn bị nhiễm bệnh thì cán bộ phải là người đầu tiên.

Ở giữa tâm dịch Vũ Hán, "thôn cứng" 3.000 dân chưa có ai nhiễm virus corona mới

Có một "thôn cứng" như vậy ở Vũ Hán. Không ai trong số hơn 3.000 người dân trong thôn bị nhiễm bệnh kể từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, Beijingwang (Trung Quốc) đưa tin.

Ông Vương Duy, Bí thư đảng ủy thôn nói rằng, nếu người trong thôn bị nhiễm bệnh thì cán bộ phải là người đầu tiên. Nếu người dân bị nhiễm bệnh tức là cán bộ thôn hoạt động chưa hiệu quả.

"Thôn cứng" này là thôn Lâm Cảng, đường Chỉ Phường, quận Giang Hạ, thành phố Vũ Hán. Công tác phòng chống dịch được bắt đầu từ ngày 26/1 (tức mùng 2 Tết), việc di chuyển đặc biệt được kiểm soát chặt chẽ. Để bảo đảm sức khỏe của người dân, đội ngũ cán bộ địa phương đã luân phiên ra ngoài mua nhu yếu phẩm hàng ngày, từ thuốc chữa bệnh mãn tính đến tã trẻ em miễn là người dân có nhu cầu, cán bộ thôn sẽ cố gắng hết sức giúp đỡ.

Thôn Lâm Cảng có tổng cộng 21 tổ, mỗi ngày các tổ sẽ tập hợp yêu cầu mua sắm của người dân sau đó gửi chúng cho ủy viên thôn. Ủy viên thôn sẽ thống kê và ra ngoài mua hàng hóa vào ngày hôm sau.

Vào ngày 13/2, ông Vương chịu trách nhiệm đi mua sắm. Ông ra ngoài lúc 9 giờ sáng, đầu tiên đến một hiệu thuốc để mua các loại thuốc cần thiết cho người dân như tăng huyết áp, động kinh và đến hai bệnh viện tâm thần ở Vũ Hán để lấy thuốc cho hai người dân trong thôn. Sau đó, ông lái xe đến siêu thị mua thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày như gạo, dầu ăn, tã trẻ em.

Gần đây, một số người dân cho biết nhà họ hết ga nhưng vì dịch bệnh, công ty đã ngừng cung cấp ga. Sau khi biết về tình trạng này, ủy ban thôn đã liên lạc với công ty gas, tập trung đổi ga cho người dân.

Ông Vương Duy tiết lộ thêm, cả thôn đã triển khai công tác phòng chống dịch bệnh từ rất sớm. Từ ngày 26/1, có 13 điểm ra vào thôn được chốt chặn, tổ chức các tổ trực ban luân phiên thay ca canh giữ nghiêm ngặt 24/24h.

Ngoài ra, chính quyền thôn nhanh chóng mua các vật liệu phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, phân phát cho người dân. Vào ngày mùng 1 Tết, chính quyền đã cử người đi mua 10.000 chiếc khẩu trang, 50 bộ quần áo bảo hộ và 20 hộp thuốc khử trùng, cung cấp cho người dân, đồng thời thực hiện nhiều biện pháp nhắc nhở người dân hạn chế ra khỏi thôn, tụ tập nơi đông người.

"Bây giờ khi khoa học và công nghệ phát triển, người dân đã dần biết được mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh qua truyền hình và Internet nên mọi người đều hợp tác hơn", ông nói.

Để ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh, thôn Lâm Cảng đã biến trường tiểu học và nhà máy chưa nối lại hoạt động sản xuất thành các điểm quan sát tạm thời, thiết kế lại nhà vệ sinh và nhà bếp, bố trí thêm nồi, chảo, dầu gạo và muối để cung cấp điểm cách ly cho người trong thôn nếu nhiễm bệnh hoặc người từ bên ngoài trở về. Tuy nhiên đến nay chưa có người dân nào phải vào đây sống.

Kể từ ngày 8/2, 7 cán bộ thôn đã bắt đầu trực ban 24/24h, đồng nghĩa việc từ thời điểm đó, họ phải ngủ lại ở ủy ban thôn; ghế, ghế sofa, bàn đã trở thành chiếc giường tạm thời cho mọi người.

 Ở giữa tâm dịch Vũ Hán, thôn cứng 3.000 dân chưa có ai nhiễm virus corona mới  - Ảnh 2.

Theo An An

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Lỗi sai 200 triệu đồng, những chiếc áo trả vào ngày thứ 59 và tham vọng IPO tại Việt Nam

Văn phòng startup bán áo thun, đồ lót Coolmate đặt một bảng điện tử chạy real-time như bảng giá chứng khoán. Vào lúc 12h05 ngày 5/5 chúng tôi ghé thăm, bảng điện tử hiển thị đã bán được 1.731 đơn hàng trong ngày và 77,5 tỷ đồng tiền hàng kể từ đầu năm. “Mục tiêu doanh số 100 triệu USD và IPO vào năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được”, CEO Coolmate Phạm Chí Nhu khẳng định.

Từng là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Alphabet, YouTube lại đang gặp khó: Doanh thu giảm mạnh, ‘kẻ địch’ tứ bề, đáng ngại nhất là TikTok

Nguyên nhân của việc sụt giảm doanh thu của YouTube đến từ sự cạnh tranh ngày một gay gắt từ các nền tảng khác như TikTok, Disney+.

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết!

Tổng giám đốc Tập đoàn Golden Gate xuất hiện tại buổi phỏng vấn với quần jean, áo phông, để lộ bắp tay khá to của một người tập gym thường xuyên. Khi được hỏi, ông Đào Thế Vinh cười, chia sẻ: “Làm nghề này phải ăn uống nhiều quá nên mình phải tập tành để giữ sức!”.

Đọc thêm