Ở giữa tâm dịch Vũ Hán, "thôn cứng" 3.000 dân chưa có ai nhiễm virus corona mới

15/02/2020 08:05 AM | Thời sự

Ông Vương Duy, Bí thư đảng ủy thôn nói rằng, nếu người trong thôn bị nhiễm bệnh thì cán bộ phải là người đầu tiên.

Ở giữa tâm dịch Vũ Hán, "thôn cứng" 3.000 dân chưa có ai nhiễm virus corona mới

Có một "thôn cứng" như vậy ở Vũ Hán. Không ai trong số hơn 3.000 người dân trong thôn bị nhiễm bệnh kể từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, Beijingwang (Trung Quốc) đưa tin.

Ông Vương Duy, Bí thư đảng ủy thôn nói rằng, nếu người trong thôn bị nhiễm bệnh thì cán bộ phải là người đầu tiên. Nếu người dân bị nhiễm bệnh tức là cán bộ thôn hoạt động chưa hiệu quả.

"Thôn cứng" này là thôn Lâm Cảng, đường Chỉ Phường, quận Giang Hạ, thành phố Vũ Hán. Công tác phòng chống dịch được bắt đầu từ ngày 26/1 (tức mùng 2 Tết), việc di chuyển đặc biệt được kiểm soát chặt chẽ. Để bảo đảm sức khỏe của người dân, đội ngũ cán bộ địa phương đã luân phiên ra ngoài mua nhu yếu phẩm hàng ngày, từ thuốc chữa bệnh mãn tính đến tã trẻ em miễn là người dân có nhu cầu, cán bộ thôn sẽ cố gắng hết sức giúp đỡ.

Thôn Lâm Cảng có tổng cộng 21 tổ, mỗi ngày các tổ sẽ tập hợp yêu cầu mua sắm của người dân sau đó gửi chúng cho ủy viên thôn. Ủy viên thôn sẽ thống kê và ra ngoài mua hàng hóa vào ngày hôm sau.

Vào ngày 13/2, ông Vương chịu trách nhiệm đi mua sắm. Ông ra ngoài lúc 9 giờ sáng, đầu tiên đến một hiệu thuốc để mua các loại thuốc cần thiết cho người dân như tăng huyết áp, động kinh và đến hai bệnh viện tâm thần ở Vũ Hán để lấy thuốc cho hai người dân trong thôn. Sau đó, ông lái xe đến siêu thị mua thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày như gạo, dầu ăn, tã trẻ em.

Gần đây, một số người dân cho biết nhà họ hết ga nhưng vì dịch bệnh, công ty đã ngừng cung cấp ga. Sau khi biết về tình trạng này, ủy ban thôn đã liên lạc với công ty gas, tập trung đổi ga cho người dân.

Ông Vương Duy tiết lộ thêm, cả thôn đã triển khai công tác phòng chống dịch bệnh từ rất sớm. Từ ngày 26/1, có 13 điểm ra vào thôn được chốt chặn, tổ chức các tổ trực ban luân phiên thay ca canh giữ nghiêm ngặt 24/24h.

Ngoài ra, chính quyền thôn nhanh chóng mua các vật liệu phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, phân phát cho người dân. Vào ngày mùng 1 Tết, chính quyền đã cử người đi mua 10.000 chiếc khẩu trang, 50 bộ quần áo bảo hộ và 20 hộp thuốc khử trùng, cung cấp cho người dân, đồng thời thực hiện nhiều biện pháp nhắc nhở người dân hạn chế ra khỏi thôn, tụ tập nơi đông người.

"Bây giờ khi khoa học và công nghệ phát triển, người dân đã dần biết được mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh qua truyền hình và Internet nên mọi người đều hợp tác hơn", ông nói.

Để ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh, thôn Lâm Cảng đã biến trường tiểu học và nhà máy chưa nối lại hoạt động sản xuất thành các điểm quan sát tạm thời, thiết kế lại nhà vệ sinh và nhà bếp, bố trí thêm nồi, chảo, dầu gạo và muối để cung cấp điểm cách ly cho người trong thôn nếu nhiễm bệnh hoặc người từ bên ngoài trở về. Tuy nhiên đến nay chưa có người dân nào phải vào đây sống.

Kể từ ngày 8/2, 7 cán bộ thôn đã bắt đầu trực ban 24/24h, đồng nghĩa việc từ thời điểm đó, họ phải ngủ lại ở ủy ban thôn; ghế, ghế sofa, bàn đã trở thành chiếc giường tạm thời cho mọi người.

 Ở giữa tâm dịch Vũ Hán, thôn cứng 3.000 dân chưa có ai nhiễm virus corona mới - Ảnh 2.

Theo An An

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vinpearl bắt tay với các hãng hàng không "đóng gói" combo du lịch, lôi kéo khách Nga, Úc, Nhật, Hàn... đến Việt Nam vui chơi, nghỉ dưỡng

Ngày 20/2, Công ty CP Vinpearl công bố chiến lược mở rộng thị trường quốc tế tới nhiều quốc gia và khu vực; hợp tác toàn diện với các hãng hàng không nội địa và cung cấp các gói dịch vụ du lịch trọn gói cao cấp. Mục tiêu chiến lược nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng số lượng du khách trong nước và quốc tế đến với hệ thống Vinpearl nói riêng và Việt Nam nói chung.

Lần đầu lên tiếng sau khi rời beGroup, cựu CEO Trần Thanh Hải chỉ ra 2 vấn đề be phải "vật lộn" với Grab: Chúng tôi bỏ ra 1.000 - 2.000 tỷ, thì họ sẵn sàng "vứt" vào thị trường 3.000 tỷ!

Doanh nghiệp Việt chỉ có thể cạnh tranh với ông lớn nước ngoài bằng vốn khi không có cơ chế công bằng. Mà thế nào được gọi là công bằng? Một chuyện vui về công bằng mà nguyên CEO beGroup Trần Thanh Hải từng kể: Có 2 anh chơi trò leo lên tầng 2 bằng thang. Một người dùng thang leo lên trước, sau đó đưa ra luật chơi gọi là "công bằng" với tất cả là: từ giờ mọi người sẽ leo lên mà không dùng thang…

Highlands Coffee công khai xin lỗi khách hàng, cam kết không phân biệt đối xử với cộng đồng người khuyết tật

Trong thư xin lỗi công khai, Highlands Coffee cũng khẳng định sẽ yêu cầu nhân viên không được tự ý quy chụp và chỉ được xin phép mời người bán vé số, xem bói ra khỏi cửa hàng khi họ không sử dụng dịch vụ và có hành động quấy rầy những khách hàng khác.

Giá vé máy bay thấp kỷ lục, đại lý kêu gọi “giải cứu” vé máy bay

Chưa bao giờ, các chuyến bay nội địa trở nên vắng khách như hiện nay. Vắng người, giá vé lại rẻ và các đại lý bán vé máy bay đang tận dụng mạng xã hội để kêu gọi “giải cứu” vé máy bay bằng cách đưa ra các mức giá hấp dẫn để mời gọi khách mua.

Đọc thêm