Có thể hạn chế quảng cáo video YouTube phạm luật bằng kỹ thuật

25/02/2017 11:37 AM | Công nghệ

Để hạn chế tối đa quảng cáo xuất hiện trên video có nội dung xấu, các doanh nghiệp khi quảng cáo trên YouTube có thể chủ động cài đặt trong tài khoản Google AdWords, nhằm quyết định quảng cáo của mình xuất hiện ở đâu.

Qua rà soát nội dung trên YouTube, mới đây Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) đã phát hiện nhiều video có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam (như bôi xấu, xuyên tạc lịch sử, vi phạm thuần phong mỹ tục…) đăng quảng cáo của một số nhãn hàng lớn. Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử đánh giá việc YouTube cho phép video có nội dung xấu tiếp tục tồn tại và cung cấp đến đa số người dùng Việt Nam là nghiêm trọng.

Để hiểu rõ hơn vấn đề đồng thời đi tìm giải pháp giúp doanh nghiệp trong nước có thể hạn chế tối đa việc xuất hiện trên các video vi phạm pháp luật Việt Nam khi quảng cáo trên YouTube, ICTnews đã có cuộc trao đổi với ông Mai Xuân Đạt, Giám đốc SEONgon (Công ty TNHH Truyền thông Thịnh Vượng), đối tác quảng cáo cao cấp của Google tại Việt Nam.

Là chuyên gia trong lĩnh vực Marketing Online, ông nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

Trước tiên chúng ta cần hiểu rõ hơn về Quảng cáo YouTube. Google là một công ty sở hữu hệ thống quảng cáo lớn bao gồm nhiều mảng là quảng cáo tìm kiếm, quảng cáo hiển thị, quảng cáo video (YouTube) và quảng cáo ứng dụng di động. Tuy nhiên họ không phải là đơn vị trực tiếp ra quyết định việc quảng cáo của một doanh nghiệp sẽ hiển thị ở đâu trên hệ thống mà họ có quyền phân phối quảng cáo.

Nói đơn giản, họ là đơn vị trung gian kết nối giữa bên bán quảng cáo và bên mua quảng cáo là doanh nghiệp.

Có nhiều vị trí để các quảng cáo của doanh nghiệp hiển thị khi sử dụng quảng cáo Google, có thể chia làm 2 nguồn chính là các website, ứng dụng di động bán quảng cáo cho Google và chính sản phẩm của họ, trong đó YouTube là một điển hình. Doanh nghiệp có thể thông qua tài khoản Quảng cáo Google (Google AdWords) để quyết định sẽ quảng cáo nội dung gì và ở đâu trong các nguồn trên.

Như vậy việc quảng cáo của một số nhãn hàng xuất hiện trên các video có nội dung không phù hợp, hay quảng cáo của một số video có nội dung không phù hợp xuất hiện trên YouTube là do người thiết lập quảng cáo chịu trách nhiệm.

Ông Mai Xuân Đạt.

Nói như vậy thì đâu là trách nhiệm của Google, YouTube?

YouTube là một mạng xã hội video, các video xuất hiện trên YouTube thuộc về trách nhiệm quản lý của họ. Họ cũng có chính sách về nội dung được áp dụng trên phạm vi toàn cầu rất chặt chẽ. Tuy nhiên việc một video được coi là chưa phù hợp thì không chắc chắn với YouTube sẽ bị đánh giá là xấu.

Cần lưu ý, YouTube cũng đã đưa ra quy định với những người tham gia sử dụng đó là “nếu người dùng cảm thấy một video có nội dung không phù hợp, họ có quyền gửi cảnh báo (report) cho đội ngũ của YouTube để xử lý”, việc này cho tới nay phía cơ quan quản lý chưa thực sự làm việc rõ ràng với YouTube.

Về việc một số video không phù hợp nhưng sử dụng quảng cáo của Google để thu hút người xem, điều này hiện tại hoàn toàn thuộc kiểm soát của chính sách từ Google. Nếu video đó có nội dung được coi là phù hợp với chính sách của họ thì rất khó để yêu cầu họ gỡ bỏ.

Do đó, Việt Nam cần phải làm việc rõ ràng về các khái niệm “nội dung không phù hợp”.

Theo ông, trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp cần làm gì để chủ động tránh không vi phạm Luật Quảng cáo đối với các hoạt động quảng cáo trên YouTube?

Như tôi đã nói ở trên, việc quảng cáo xuất hiện ở đâu hoàn toàn do phía doanh nghiệp quyết định thông qua các cách thức cài đặt quảng cáo YouTube trong tài khoản Google AdWords.

Google cung cấp khá nhiều lựa chọn để doanh nghiệp nhắm mục tiêu quảng cáo bao gồm giới tính, tuổi, sở thích của người xem quảng cáo, kênh hoặc video muốn xuất hiện quảng cáo, chủ đề hay từ khoá … Ngoài ra Google cũng cung cấp tính năng phủ định các vị trí cụ thể.

Như vậy, có 4 phương pháp kỹ thuật sau đây có thể giúp doanh nghiệp hạn chế việc quảng cáo của mình xuất hiện trên các video không phù hợp.

Thứ nhất, người làm quảng cáo cần xác định rõ đối tượng quảng cáo và tiến hành cài đặt nhắm mục tiêu tới nhóm đối tượng và hành vi xem video của họ thay vì việc nhắm quảng cáo rộng khắp.

Thứ hai, trong các chiến dịch hoặc nhóm quảng cáo, cần sử dụng tính năng loại trừ các loại nội dung như nội dung cho người lớn, nhạy cảm, xung đột.

Thứ ba, cũng có thể sử dụng tính năng phủ định vị trí để loại trừ các kênh video, các video cụ thể ngay từ đầu khi cài đặt quảng cảo.

Thứ tư, thường xuyên kiểm tra vị trí cụ thể mà quảng cáo xuất hiện để tiếp tục loại trừ.

Những biện pháp trên hoàn toàn nằm trong khả năng của doanh nghiệp. Trong trường hợp doanh nghiệp, nhãn hàng sử dụng bên thứ ba để thực hiện quảng cáo thì cần bổ sung các điều khoản chi tiết cho việc thực hiện các cam kết liên quan đến vị trí cụ thể mà quảng cáo hiển thị.

Xin cảm ơn ông!

Theo Nguyên Đức

Cùng chuyên mục
XEM