Có thể đã tìm ra phương pháp điều trị tận gốc căn bệnh thế kỷ HIV

03/10/2016 13:41 PM | Sống

Một bệnh nhân tại Anh nhiễm HIV được điều trị bằng phương pháp ART đã cho thấy những kết quả rất tích cực và virus HIV không còn phát hiện được trong máu của người này nữa.

Là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới, HIV mỗi năm đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người mỗi năm, căn bệnh này cũng đang là thách thức với rất nhiều nhà khoa học, bác sĩ trên toàn thế giới.

Mặc dù vậy, tia sáng mới cho việc chữa trị căn bệnh này đang dần xuất hiện khi một người đàn ông Anh có thể sẽ trở thành người đầu tiên được chữa khỏi HIV bằng liệu pháp mới.

HIV lây qua đường máu và là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới.
HIV lây qua đường máu và là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới.

Danh tính của người đàn ông này được giữ bí mật, tuy nhiên người đàn ông 44 tuổi này là một trong số 50 bệnh nhân đang được thử nghiệm liệu pháp điều trị mới để tập trung diệt tận gốc căn bệnh HIV.

Qua quá trình điều trị kéo dài, tính tới thời điểm hiện tại, các nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu cho rằng virus HIV không còn được tìm thấy trong máu của bệnh nhân trên và nếu trong tương lai tới đây, điều này vẫn tiếp diễn thì bệnh nhân này sẽ được chữa trị hoàn toàn.

Hình ảnh minh hoạ quá trình tấn công các tế bào của virus HIV.
Hình ảnh minh hoạ quá trình tấn công các tế bào của virus HIV.

Ông Mark Samuels, một thành viên trong nhóm nghiên cứu cho hay: "Đây có thể nói là bước đi lớn trong quá trình điều trị triệt để HIV. Chúng tôi đã liệt kê tất cả các biện pháp có thể để chống lại virus HIV, đây là một thách thức rất lớn tuy nhiên kết quả hiện tại rất đáng công nhận".

Nhóm thử nghiệm bao gồm các nhà nghiên cứu từ nhiều trường Đại học lớn như Oxford, Cambridge, Imperial, London cũng như King's College London.

Căn bệnh HIV quá khó để điều trị do nó tấn công trực tiếp vào hệ miễn dịch bên trong cơ thể, chúng gắn kết với ADN của limpho T chính vì thế hệ thống miễn dịch tự động bỏ qua virus này, ngược lại còn hỗ trợ để nó sinh sôi nảy nở lớn hơn trong cơ thể.

Quá trình điều trị HIV hiện tại rất tốn kém và chỉ kiềm chế được phần nào khả năng phát triển của virus HIV trong cơ thể.
Quá trình điều trị HIV hiện tại rất tốn kém và chỉ kiềm chế được phần nào khả năng phát triển của virus HIV trong cơ thể.

Quá trình điều trị hiện tại được mang tên ART, cách thức điều trị này chưa thể phát hiện những tế báo limpho T chứa virus HIV. ART được điều trị ở 2 giai đoạn, giai đoạn đầu tiên giúp cơ thể phát hiện những tế bào nhiễm HIV trong cơ thể từ đó loại bỏ chúng ra, giai đoạn tiếp theo sử dụng một loại thuốc mang tên Vorinostat, loại thuốc này giúp hệ thống miễn dịch phát hiện ra những limpho T nhiễm bệnh từ đó xử lý chúng tốt hơn.

Về phía người được chữa trị sắp thành công, người này phát biểu: "Sẽ thật tuyệt vời nếu căn bệnh này được chữa trị hoàn toàn. Lần thử máy mới đây của tôi vào vài tuần trước có kết quả tốt, không phát hiện ra virus HIV. Tôi tham gia vào chiến dịch nghiên cứu này không những để giúp bản thân mình mà còn mang hi vọng căn bệnh HIV có thể được loại bỏ. Chữa trị thành công HIV sẽ là một dấu ấn lớn và tôi tự hào khi là một phần của quá trình nghiên cứu ấy".

Giáo sư Sarah Fidler, một nhà vật lý học tại Đại học Imperial London cho hay: "Liệu pháp này được thiết kế để loại bỏ virus HIV khỏi cơ thể, kể cả những tế bào chứa virus trong trạng thái ẩn mình. Liệu pháp này hoạt động rất tốt ở giai đoạn thử nghiệm và chúng tôi tin rằng nó cũng hoạt động tốt ở người. Thế nhưng giờ vẫn còn quá sớm để khẳng định điều gì và chúng tôi vẫn còn một chặng đường dài để đưa liệu pháp này vào thực tế".

Timothy Ray Brown - người đầu tiên trên thế giới chữa khỏi HIV bằng phương pháp ghép tế bào từ một người miễn dịch HIV tự nhiên.
Timothy Ray Brown - người đầu tiên trên thế giới chữa khỏi HIV bằng phương pháp ghép tế bào từ một người miễn dịch HIV tự nhiên.

Tính tới thời điểm hiện tại, trên thế giới mới có duy nhất 1 người chữa thành công HIV là ông Timothy Brown. Mặc dù vậy bệnh nhân này được chữa trị thành công nhờ vào một người miễn dịch với virus HIV nên cách thức này không thể áp dụng rộng rãi. Cho tới thời điểm hiện tại, HIV vẫn là một căn bệnh hết sức nguy hiểm và chưa có phương pháp chữa trị dứt điểm.

Van Vu

Cùng chuyên mục
XEM