Có thể bạn không tin: Con bò này chính là tương lai của nhân loại

02/07/2017 09:44 PM | Khoa học

Nếu như Trái đất nóng lên ở một mức độ không thể cứu vãn, những con bò này có thể chính là giải pháp cứu nhân loại.

Có thể bạn không tin: Con bò này chính là tương lai của nhân loại

Trái đất đang nóng lên do hệ quả của biến đổi khí hậu. Nhưng có lẽ, ít người biết được rằng nhiệt độ ngày càng gia tăng ấy không chỉ ảnh hưởng đến thiên nhiên, môi trường và con người, mà còn tác động không nhỏ đến loài bò.

Bò là một trong những gia súc được nuôi lấy thịt phổ biến nhất trên thế giới. Nhưng khi khí hậu quá nóng, bò cũng không thể phát triển bình thường được, dẫn đến chất lượng thịt cũng giảm xuống. Hơn nữa, giá thịt bò cũng có nguy cơ tăng cao do công đoạn nuôi dưỡng trở nên khó khăn hơn.

Chính vì vậy, Viện khoa học thực phẩm và nông nghiệp từ ĐH Florida (UF/IFAS) đã đưa ra một kế hoạch, trong đó sử dụng công nghệ gene để giúp bò chống lại được cái nóng.

"Áp lực từ nhiệt độ là một trong những yếu tố khiến lượng protein trong thịt bò giảm xuống, gây tác động tiêu cực đến sức khỏe và đời sống của gia súc. Và nguyên nhân lại đến từ quá trình biến đổi khí hậu toàn cầu. Bò sẽ rất cần khả năng chống lại nhiệt độ cao, nhằm đảm bảo nguồn cung thực phẩm cho nước Mỹ cũng như thế giới" - trích lời tiến sĩ Rachel Mateescu từ UF/IFAS.

Cụ thể, nhóm chuyên gia đang tiến hành nghiên cứu một số giống bò vốn có khả năng chống chịu tốt với cái nóng từ môi trường. Ví dụ như bò Brangus, chúng có khả năng điều hòa thân nhiệt khá hiệu quả. Các nhà nghiên cứu đang muốn xác định được nguồn gene giúp chúng làm được điều đó, rồi sử dụng công nghệ gene để di truyền khả năng ấy sang nhiều giống bò khác.

Được biết, công nghệ được sử dụng là CRISPR - một trong những phương pháp tinh chỉnh gene mạnh nhất hiện nay. Công nghệ này cho phép chúng ta can thiệp đến gene ở cấp độ ADN, đến mức tinh chỉnh được các loại virus sao cho có lợi nhất cho con người.

Theo các chuyên gia, dự án này đem lại khả năng thành công cao. Tuy rằng, việc cấp bách là tìm ra cách để ngăn chặn quá trình biến đổi khí hậu, nhưng chúng ta vẫn cần một giải pháp dự phòng. Trong trường hợp không thể chặn được thảm họa ấy, những con bò được tinh chỉnh gene sẽ là tương lai của nhân loại.

Theo Oct

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  con bò, nhân loại, tương lai
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế Anh chính thức suy thoái vì dịch Covid-19

Anh đã phải trả giá cho sự chủ quan trước dịch Covid-19.

Giữa mùa Covid, startup xe đạp in 3D của cựu CEO Facebook Việt Nam Lê Diệp Kiều Trang gọi thêm thành công 25 triệu USD

Ngoài vòng gọi vốn 25 triệu USD, dự án xe đạp in 3D của bà Lê Diệp Kiều Trang đã gọi vốn thành công hơn 3,9 triệu USD từ cộng đồng, gấp 39 lần con số kỳ vọng ban đầu.

Câu chuyện kinh doanh

70% quản lý cấp trung nghỉ việc chỉ vì một câu nói của CEO và bài học: Khi đang ở thế ‘tuyệt đỉnh cô đơn’, đừng tự đẩy cộng sự thành đối thủ!

Trong bối cảnh Covid-19 kéo tụt doanh thu offline của các doanh nghiệp bán lẻ, một doanh nghiệp sở hữu 12 cửa hàng tại Hà Nội và TPHCM đã triệu tập các trưởng bộ phận để bàn giải pháp tháo gỡ. Đóng bớt số cửa hàng? CEO lắc đầu cho rằng không hợp lý. Cắt giảm chi phí X? Không hiệu quả. Cuộc họp bàn cách tháo gỡ khó khăn kéo dài trong bế tắc và mệt mỏi, khi mọi ý kiến đưa ra đều bị CEO bác bỏ.

GS Nguyễn Văn Tuấn: Vì sao giới khoa học cho rằng Nga công bố vaccine COVID-19 là "liều lĩnh và ngớ ngẩn"?

Giới khoa học thế giới và Nga cho rằng quyết định sử dụng vaccine Covid-19 đại trà của Nga là liều lĩnh, nguy hiểm và thiếu trách nhiệm.

Đọc thêm