Co quắp bên trong những chiếc hộp buôn lậu người ở Mỹ

15/09/2022 19:29 PM | Xã hội

Những người nhập cư trái phép trong đường dây buôn lậu người từ Mexico sang Mỹ phải chịu cảnh nằm co quắp trong những chiếc hộp ngột ngạt, đối mặt tình trạng đói khát và cả nguy cơ tử vong cao.

Theo Reuters, nhà chức trách Mỹ ngày 13-9 (giờ địa phương) công bố các báo cáo về hoạt động buôn lậu người qua biên giới, trong đó có việc chứa chấp người trái phép trong những chiếc vali hoặc bồn chứa nước.

Hoạt động buôn lậu người trái phép này được phát hiện khi lực lượng thực thi pháp luật của chính phủ Mỹ ngăn chặn đoàn xe chở nhiên liệu với số lượng lớn tại biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Co quắp bên trong những chiếc hộp buôn lậu người ở Mỹ - Ảnh 1.

Những chiếc hộp chật hẹp chứa người nhập cư trái phép. Ảnh: Reuters

Co quắp bên trong những chiếc hộp buôn lậu người ở Mỹ - Ảnh 2.

Những chiếc container chứa hàng chục người nhập cư trái phép. Ảnh: Reuters

Theo chính quyền Mỹ và các tài liệu liên quan của tòa án, có 8 người - chủ yếu là công dân Mỹ - bị truy tố tội buôn lậu hàng trăm người bất hợp pháp bằng cách nhét những người này vào những thùng gỗ được trên đầu xe kéo ngột ngạt. Sáu đồng phạm khác cũng được nêu trong hồ sơ tò án.

Việc điều tra là một phần trong nỗ lực mạnh mẽ của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm phá vỡ các mạng lưới buôn người xuyên quốc gia. Theo đó, đã có gần 2 triệu người nhập cư trái phép bị bắt giữ trong năm tài khóa này, kể từ tháng 10 năm ngoái.

Các công tố viên Mỹ đã xác định Erminia Serrano Piedra (31 tuổi), công dân bang Texas, có biệt danh là "Boss Lady", cầm đầu đường dây này và thu lợi ít nhất hàng triệu USD.

Serrano Piedra đã chuyển hơn 1,3 triệu USD vào hai tài khoản ngân hàng từ tháng 12-2017 đến tháng 8-2021, nhưng chỉ báo cáo 120.000 USD cho các định chế tài chính.

Co quắp bên trong những chiếc hộp buôn lậu người ở Mỹ - Ảnh 3.

Người nhập cư trái phép đối mặt với tình trạng đói khát và nguy cơ tử vong cao. Ảnh: Reuters

Tại một cuộc họp báo tổ chức tại Washington cũng vào ngày 13-9 (giờ địa phương), các quan chức Bộ Tư pháp, Bộ An ninh Nội địa (DHS) cho biết những kẻ buôn lậu thờ ơ với tính mạng con người và chỉ quan tâm đến lợi nhuận.

Ông John Tien, Thứ trưởng DHS, cho biết: "Các đối tượng này liên kết chặt chẽ với các băng đảng và ngày càng có nhiều bằng chứng về sự bạo hành và bóc lột mà chúng gây ra đối với người di cư".

"Có vẻ như chúng không bị trừng phạt trong một thời gian dài" - ông Tien bổ sung.

Vào tháng 6 năm nay, 53 người di cư đã chết sau khi mắc kẹt trong một chiếc xe đầu kéo ngột ngạt ở San Antonio, bang Texas. Có 4 người đàn ông, bao gồm cả tài xế, bị buộc tội trong vụ việc trên.

Co quắp bên trong những chiếc hộp buôn lậu người ở Mỹ - Ảnh 4.

Một chiếc xe kéo chở các thùng gỗ chứa người nhập cư trái phép. Ảnh: Reuters

Theo Khánh Thu

Cùng chuyên mục
XEM