Cổ phiếu từng gây sốc với mức tăng 2.500% trong vài tháng vừa trải qua một năm “thê thảm”

29/12/2022 10:09 AM | Kinh doanh

Giá cổ phiếu của công ty này tăng tới 2.500% trong năm 2021 nhưng đang là một trong những cái tên rớt giá thảm hại nhất trên thị trường chứng khoán Ấn Độ trong năm nay.

Cổ phiếu từng gây sốc với mức tăng 2.500% trong vài tháng vừa trải qua một năm “thê thảm” - Ảnh 1.

Các vấn đề về quản trị doanh nghiệp đã khiến cổ phiếu Brightcom Group Ltd. giảm tới 70% trong năm 2022, thổi bay phần nhiều thành quả mà nó đã đạt được trong năm 2021. Đây cũng là cổ phiếu bị bán tháo mạnh nhất trên S&P BSE 500.

Sự sụt giảm bắt đầu khi cơ quan quản lý thị trường quan ngại thông tin về giao dịch và tài chính của công ty không trong sáng và gây bất lợi cho nhà đầu tư. Cùng với đó, 1,6 tỷ USD đã bị thổi bay khỏi giá trị vốn hóa doanh nghiệp và gây thiệt hại nặng nền cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ, những người sở hữu phần lớn doanh nghiệp này.

Cổ phiếu từng gây sốc với mức tăng 2.500% trong vài tháng vừa trải qua một năm “thê thảm” - Ảnh 2.

Cú sập của cổ phiếu Brightcom.

Ủy ban Chứng khoán Ấn Độ đã chỉ định Deloitte Touche Tohmatsu India LLP tiến hành kiểm toán về tài chính của Brightcom.

Trong khi đó, nhiều quan điểm cho rằng Ủy ban Chứng khoán Ấn Độ cần hành động nhanh và tăng cường các cơ chế kiểm tra của mình nhằm đảm bảo sự tuân thủ của các doanh nghiệp cũng như duy trì niềm tin của thị trường cũng như bảo vệ nhà đầu tư.

Dẫy vậy, những mất mát này cũng một phần bắt nguồn từ tâm lý FOMO. Trong cú tăng 2.500% của Brightcom trong năm 2021, nhiều người bất chấp để đổ tiền vào. Trong khi đó, không nhà phân tích nào theo dõi cổ phiếu của doanh nghiệp này.

Brightcom Group Ltd. là doanh nghiệp quảng cá số được thành lập năm 2000 với trụ sở chính tại Hyderabad, Ấn Độ. Nó có văn phòng đại diện ở nhiều quốc gia Mỹ, Argentina, Brazil, Chile, Uruguay, Mexico, Anh, Pháp, Đức, Thụy Điển, Ukraine, Serbia, Israel, Trung Quốc, Ấn Độ, và Úc.

Cú tăng của cổ phiếu này bắt đầu hồi tháng 6/2021 và đạt đỉnh trong tháng 12 cùng năm.

Tham khảo: Bloomberg

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM