Cổ phiếu Tesla tuột khỏi mức kỷ lục trong ngày đầu gia nhập S&P 500

22/12/2020 09:00 AM | Kinh doanh

Trong mức giảm 0,4% của S&P 500 phiên này, Tesla đóng góp 0,1 điểm phần trăm...

Cổ phiếu Tesla tuột khỏi mức kỷ lục trong ngày đầu gia nhập S&P 500

Tesla đã chính thức trở thành một thành viên của S&P 500, chỉ số tham chiếu của thị trường chứng khoán Mỹ, vào ngày thứ Hai (21/12). Tuy nhiên, giá cổ phiếu của hãng xe điện đã sụt mạnh phiên này, sau khi có tin Apple có thể trở thành một đối thủ cạnh tranh của hãng trong tương lai.

Lúc đóng cửa, cổ phiếu Tesla trượt 6,5% từ mức cao kỷ lục trong phiên ngày thứ Sáu, còn 649,86 USD/cổ phiếu. Đây là phiên giảm mạnh nhất của Tesla trong vòng 1 tuần trở lại đây và diễn ra sau khi hãng tin Reuters có một bài viết nói rằng "táo khuyết" đặt mục tiêu đến năm 2024 sẽ sản xuất một mẫu xe chở người có thể được trang bị công nghệ đột phá về pin.

Theo dữ liệu từ Refinitiv, trong mức giảm 0,4% của S&P 500 phiên này, Tesla đóng góp 0,1 điểm phần trăm.

Tesla, hãng xe điện do tỷ phú Elon Musk sáng lập và hiện giữ vai trò Tổng giám đốc (CEO), là công ty có giá trị vốn hóa "khủng" nhất từ trước đến nay khi bước chân vào S&P 500. Trước phiên ngày thứ Hai, Tesla chiếm tỷ trọng 1,69% trong chỉ số. Từ giữa tháng 11- khi mới có tin Tesla sẽ vào S&P 500 - tới nay, cổ phiếu này đã tăng khoảng 60%. Nếu tính từ đầu năm, cổ phiếu Tesla đã tăng khoảng 700%.

Đến hết phiên ngày thứ Sáu tuần trước, các quỹ chỉ số đã mua vào 90 tỷ USD cổ phiếu Tesla để cân bằng danh mục cho tương ứng với tỷ trọng của Tesla trong S&P 500.

Giờ đây, các quỹ được quản lý chủ động có sự ràng buộc thành tích với S&P 500 sẽ phải quyết định có mua cổ phiếu Tesla hay không. Nếu không mua, các quỹ này có nguy cơ không đạt kết quả như mức tăng của chỉ số một khi cổ phiếu Tesla duy trì xu hướng tăng mà quỹ lại không nắm cổ phiếu này.

"Chúng tôi đã trì hoãn quyết định đó, vì chúng tôi tin rằng cổ phiếu Tesla tăng vừa qua là do sắp gia nhập S&P 500, và những người đã mua từ trước sẽ bắt đầu bán ra, ít nhất trong ngày hôm nay. Và chúng tôi đã đúng", chiến lược gia Tim Ghriskey thuộc Inverness Counsel phát biểu.

Tesla hiện có mức vốn hóa thị trường đạt khoảng 616 tỷ USD, trở thành công ty niêm yết có giá trị lớn thứ 6 ở Mỹ. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng Tesla đang được định giá quá cao so với giá trị thực.

Tesla đang là cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất ở Phố Wall năm nay, với giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên đạt khoảng 18 tỷ USD trong 12 tháng qua. Vị trí thứ nhì thuộc về Apple, cổ phiếu có khối lượng giao dịch bình quân đạt 14 tỷ USD mỗi phiên, theo Refinitiv.

Hơn 1/5 số cổ phiếu Tesla hiện nằm trong tay ông Musk và một số lãnh đạo khác của Tesla.

Bình Minh

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO VinFast xin lời khuyên để thành công tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắn nhủ: Cần đầu tư mạnh mẽ hơn, luôn khiêm tốn học hỏi!

VinFast là "cuộc chơi" lớn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với thị trường xe ô tô điện và cũng mang theo khát vọng vươn ra thế giới của vị doanh nhân này. Hoa Kỳ là một trong những thị trường trọng điểm mà VinFast muốn chinh phục.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, sẽ sớm đưa Việt Nam ngang tầm quốc tế về kinh tế số

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, trở thành cầu nối có tính pháp nhân duy nhất giữa Cộng đồng Blockchain Việt Nam với các cơ quan, ban ngành Nhà nước nhằm xây dựng khung pháp lý cho ngành công nghệ Blockchain Việt Nam hướng đến mục tiêu quốc gia kỹ thuật số - kinh tế số.

CafeTrip

Hà Giang có khu resort nằm sâu trong rừng, giá phòng 11-30 triệu đồng/đêm: Rộng cả nghìn mét vuông nhưng chỉ phục vụ 6 khách/đêm

Đây là điểm đến được nhiều người nổi tiếng lựa chọn như ca sĩ Quang Vinh, Influencer Lê Hà Trúc.

Phút vụt sáng thành tỷ phú giàu có bậc nhất thế giới rồi vụt tắt của ông chủ Shopee

Vài tháng trước Forrest Li nắm trong tay 22 tỷ USD, hiện tại con số này chỉ còn 4,7 tỷ USD.

Đọc thêm