Cổ phiếu Tesla bùng cháy, vốn hóa thị trường lần đầu tiên vượt 500 tỷ USD

25/11/2020 09:45 AM | Kinh doanh

Tesla hiện lớn hơn cả Toyota, Volkswagen, GM, Ford, Fiat Chrysler gộp lại.

Cổ phiếu Tesla bùng cháy, vốn hóa thị trường lần đầu tiên vượt 500 tỷ USD

Tesla có thể chỉ là "một đứa trẻ" trong ngành công nghiệp ô tô nhưng họ đã nhanh chóng trở thành "gã khổng lồ" ở phố Wall.

Cổ phiếu của nhà sản xuất xe ô tô điện này tiếp tục tăng hơn 4% trong phiên giao dịch ngày thứ 3, nâng tổng giá trị thị trường lên trên 500 tỷ USD lần đầu tiên trong lịch sử. Đến phiên giao dịch chiều ngày thứ 3, thậm chí vốn hóa thị trường của Tesla có lúc đạt 520 tỷ USD.

Ở mức đó, hiện giá trị thị trường của Tesla còn lớn hơn hầu hết các nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới gộp lại gồm Toyota, Volkswagen, GM, Ford, Fiat Chrysler.

Cột mốc này tới sau 1 năm thăng hoa chưa từng có với cổ phiếu Tesla. Giá cổ phiếu của công ty này đã tăng 550% kể từ đầu năm, giao dịch ở mức 549 USD/1 cổ phiếu vào giữa phiên giao dịch ngày thứ 3, tăng từ mức 86 USD vào tháng 1.

Giá trị cổ phiếu tăng khiến tài sản của Elon Musk cũng tăng lên mức 127,9 tỷ USD vào ngày thứ 3 theo thống kê của Bloomberg. Điều đó giúp ông đã có lúc soán ngôi giàu thứ 2 thế giới của Bill Gates.

Vào tháng 10, Tesla đã công bố lợi nhuận quý lớn nhất trong lịch sử, đẩy lợi nhuận ròng lên 874 triệu USD, tăng 156% so với cùng giai đoạn từ 1 năm trước. Cột mốc đó cũng đánh dấu quý thứ 5 liên tiếp tăng trưởng của công ty. Tesla trong tuyên bố nói rằng họ vẫn hy vọng đạt được mục tiêu bán nửa triệu xe vào năm nay.

Tốc độ tăng trưởng mạnh đến mặc cho một vài trở ngại như dịch Covid-19. Đầu năm nay, Tesla đã phải tạm thời đóng cửa nhà máy tại Fremont, California theo yêu cầu của chính quyền. Tuy nhiên đến tháng 10, công ty nói rằng đã tăng năng suất lên 500.000 Model Y và Model 3 trong 1 năm.

Tuần trước, chỉ số S&P Dow Jones đã thông báo rằng nhà sản xuất ô tô sẽ được đưa vào rổ chỉ số trước khi chính thức giao dịch vào ngày 21/12. Dựa theo giá đóng cửa phiên 16/11, Tesla sẽ là 1 trong 10 công ty giá trị nhất trong S&P 500.

Tesla đã không được đưa vào rổ chỉ số hồi tháng 9, dù đáp ứng các tiêu chí vì không được "Uỷ ban Chỉ số" thuộc S&P Dow Jones lựa chọn khi họ phân tích dựa theo định lượng và chất lượng. Ngoài ra, các công ty muốn đạt chỉ tiêu phải báo lãi 4 quý liên tiếp xác định bởi các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung của Mỹ (GAAP).

Các nhà phân tích kỳ vọng rằng việc Tesla được đưa vào S&P 500 sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa đà tăng vốn có của cổ phiếu này, bởi hiện có khoảng 11 nghìn tỷ USD trong các quỹ tương hỗ và khoản đầu tư khác đang theo dõi S&P 500. Nhiều trong số đó sẽ bị thu hút bởi Tesla.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều lo ngại xung quanh đà tăng chóng mặt của cổ phiếu Tesla. Theo WSJ, những người có quan điểm hoài nghi về Tesla lo ngại về việc công ty này dựa vào các khoản tín dụng theo quy định để thúc đẩy lợi nhuận. Họ lo ngại rằng diễn biến đảo chiều đối với đà tăng kéo dài nhiều năm của cổ phiếu có thể kéo toàn bộ thị trường lao dốc theo.

Phương Linh

Theo Tổ Quốc/CNN

Từ khóa:  Elon Musk, tesla
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Bubberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm