Cổ phiếu rớt thảm, Didi hứng trọn nỗi đau từ đòn trừng phạt của Trung Quốc, vốn hoá mất 22 tỷ USD

07/07/2021 09:11 AM | Kinh doanh

Giá cổ phiếu của Didi đã tụt xa mức 14 USD trong phiên IPO, rớt xuống còn hơn 10 USD trong phiên giao dịch ngoài giờ ở Mỹ.

Cổ phiếu Didi Global Inc. đã lao dốc ngay sau khi thị trường chứng khoán Mỹ hoạt động trở lại sau ngày nghỉ lễ. Việc cơ quan quản lý Trung Quốc yêu cầu xóa bỏ Didi khỏi các kho ứng dụng đã giáng một đòn mạnh vào kỳ lân công nghệ này. Tai họa ập xuống chỉ vài ngày sau phiên IPO đình đám trị giá 4,4 tỷ USD tại Mỹ..

Cổ phiếu công ty công nghệ có trụ sở tại Trung Quốc đã mất 30% giá trị, rớt xuống còn 10,9 USD/cổ, thổi bay 22 tỷ USD khỏi giá trị vốn hóa của nó. Con số này thấp hơn rất nhiều so với giá IPO 14 USD mà nó xác lập trong vài ngày trước đó.

Theo nhà chức trách Trung Quốc, ứng dụng này bị cấm vì lý do bảo mật. Các biện pháp mạnh tay nhằm vào Didi được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang thắt chặt kiểm soát dữ liệu trực tuyến nhạy cảm cũng như gia tăng kiểm soát với các gã khổng lồ Internet của nước này.

Trước Didi, gã khổng lồ fintech Trung Quốc là Ant Gourp và Alibaba, đều của tỷ phú Jack Ma, đã bị đưa vào tầm kiểm soát. Thương vụ IPO kép của Ant đã bị đình chỉ chỉ vài ngày trước khi nó chào sàn. Trong khi đó, Alibaba hứng chịu án phạt kỷ lục lên tới 2,8 tỷ USD vì độc quyền.

Michael O’Rourke, chiến lược gia thị trường tại JonesTrading, cho rằng các biện pháp của Trung Quốc là mũi tên trúng 2 đích. "Trung Quốc muốn đảm bảo quyền kiểm soát với các doanh nghiệp công nghệ cũng như khiến những người chịu thiệt hại nhất là các nhà đầu tư Mỹ chứ không phải người Trung Quốc", O’Rourke nói.

Dù nửa tỷ người dùng đã tải ứng dụng Didi về trước ngày 4/7 vẫn có thể sử dụng dịch vụ nhưng việc Trung Quốc mạnh tay với các công ty Internet làm dấy lên sự không chắc chắn với các doanh nghiệp này. Cổ phần của Tencent Holding Ltd., công ty nắm lượng lớn cổ phần tại Didi, cũng đã giảm 2,7% trong 2 ngày qua.

Các nguồn thạo tin cho biết, từ 3 tháng trước, Trung Quốc đã yêu cầu Didi trì hoãn đợt IPO bước ngoặt ở Mỹ vì những lo ngại với an ninh quốc gia, liên quan đến kho dữ liệu khổng lồ của công ty. Tuy nhiên, dường như yêu cầu này đã không được chấp thuận và hình phạt được đưa ra.

Không chỉ Didi hay Tencent, cổ phiếu Uber Technologies Inc., công ty nắm giữ lượng cổ phần lớn thứ 2 ở Didi, cũng đã mất 1,3% giá trị trong phiên giao dịch ngoài giờ. Thị trường chứng khoán Mỹ phản ứng chậm hơn với các biện pháp của Trung Quốc vì họ nghỉ lễ trong ngày 5/7.

Trước Didi, cổ phiếu Alibaba cũng từng mất 33% giá trị so với đỉnh hồi tháng 10 vì bị đưa vào tầm ngắm của nhà chức trách. Tencent, gã khổng lồ Internet khác ở Trung Quốc, cũng đã giảm 28% so với mức kỷ lục hồi tháng Giêng. Cổ phiếu Didi cũng đã giảm 11% vào ngày 2/7, 2 ngày trước khi lệnh cấm của Trung Quốc được ban bố.

Tuy nhiên, không chỉ có Trung Quốc đang cố gắng kiểm soát sự thống trị của các gã khổng lồ Internet. Quốc hội Mỹ cũng đang tìm cách buộc các công ty như Amazon và Apple phải thay đổi hoàn toàn mô hình kinh doanh. Trong khi đó, Google cũng đang gặp khó ở Liên minh châu Âu về công nghệ quảng cáo của họ.

Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM