Tỷ phú ‘vô gia cư’ đặc biệt nhất thế giới: Có 1,7 tỷ USD nhưng không mua hay thuê nhà, không có ô tô đắt tiền, mặc áo đến khi nhàu rách

05/07/2021 11:10 AM | Kinh doanh

"Tôi chỉ mang theo một vài giấy tờ, vài cuốn sách, áo sơ mi, áo len, áo khoác… Đối với tôi, chỉ cần một chiếc giường êm ái để ngủ là đủ", tỷ phú Nicolas Berggruen cho biết.

Với khối tài sản 1,7 tỷ USD, Nicolas Berggruen có thể vung tiền mua bất cứ bất động sản cao cấp nào nhưng vị tỷ phú 59 tuổi lại không làm như vậy. Ông không sở hữu hay thuê nhà, không có ô tô, đồng hồ đắt tiền. Đồ đạc cá nhân của ông chỉ gói gọn trong một chiếc túi giấy lớn.

Berggruen nói rằng cuộc sống xa hoa trở thành gánh nặng và không khiến ông hạnh phúc. Vì vậy, năm 2000, ông bán căn nhà ở Đại lộ số 5 (New York) cùng hòn đảo tư nhân ngoài khơi Miami, cất bộ sưu tập nghệ thuật vào kho đồng thời cho đi hoặc bán hầu hết tài sản khác, bao gồm cả ô tô.

Sau đó, ông sống tại những khách sạn sang trọng trong các chuyến công tác trên khắp thế giới. Một trong số ít những tài sản của ông là một chiếc điện thoại BlackBerry – thứ giúp ông cập nhật thông tin về những công ty đã giúp ông trở thành một trong những người giàu nhất thế giới.

Có lúc, tỷ phú "vô gia cư" này có mặt ở 14 thành phố khác nhau trong một tháng. Ông di chuyển bằng máy bay tư nhân Gulfstream IV của mình.

Tỷ phú ‘vô gia cư’ đặc biệt nhất thế giới: Có 1,7 tỷ USD nhưng không mua hay thuê nhà, không có ô tô đắt tiền, mặc áo đến khi nhàu rách - Ảnh 1.

Ông chia sẻ về lối sống "nay đây mai đó" tại các khách sạn: "Tôi cảm thấy hạnh phúc và dễ dàng hơn khi sống tại khách sạn. Tôi không bị ràng buộc bởi của cải vật chất. Tôi có rất ít tài sản. May mắn thay, là một người đàn ông, tôi không cần quá nhiều thứ. Một vài giấy tờ, một vài cuốn sách, áo sơ mi, áo len, áo khoác… Đối với tôi, chỉ cần một chiếc giường êm ái để ngủ là đủ".

Theo Mirror, Berggruen thường mặc những chiếc áo cho đến khi chúng nhàu rách.

Thế nhưng, ít ai biết rằng Berggruen sinh ra trong một gia đình giàu có. Cha của ông, Heinz là một người Do Thái ở Đức. Sau này, Heinz di cư đến Pháp và kết bạn với danh họa Pablo Picasso. Heinz đã trở thành một trong những nhà sưu tập tác phẩm của Picasso vĩ đại nhất thế giới.

Lớn lên, Berggruen trẻ tuổi bộc lộ tính cách hoang dã và sự nổi loạn này đã dẫn đến việc ông bị đuổi học vì không tuân theo quy định của một trường nội trú ở Thụy Sĩ. Ông trở lại Paris để hoàn thành việc học. Sau đó, ông chuyển đến London và New York để học chuyên ngành tài chính.

Berggruen vay cha 200.000 USD để khởi nghiệp. Năm 1988, ông đồng sáng lập quỹ phòng hộ Alpha Investment Management cùng con trai cả của một nhà tài phiệt Colombia. Quỹ này sau đó được họ bán với giá không được tiết lộ.

Ông tiếp tục thành lập Berggruen Holdings, công ty đã mua cổ phần của nhiều doanh nghiệp trên khắp thế giới, bao gồm cả cửa hàng bách hóa Karstadt của Đức với giá 1 Euro (khoảng 1,2 USD). Khi tiếp quản, Berggruen đã đầu tư vào đây 55 triệu USD và tạo công ăn việc làm cho 25.000 người.

Năm 2012, ông thực hiện thương vụ trị giá 1,2 tỷ USD để thâu tóm cổ phần tại Burger King thông qua công ty Justice Holdings của Anh.

Tỷ phú ‘vô gia cư’ đặc biệt nhất thế giới: Có 1,7 tỷ USD nhưng không mua hay thuê nhà, không có ô tô đắt tiền, mặc áo đến khi nhàu rách - Ảnh 2.

Trong một cuộc phỏng vấn, Berggruen từng gây bất ngờ khi thú nhận ông đã chán việc kiếm được hàng tỷ USD thông qua các dự án kinh doanh và đang bận rộn tìm cách cho đi phần lớn tài sản.

Ông chia sẻ thêm: "Mọi người mua hàng hiệu để cảm thấy ‘con người’ hơn. Còn với tôi, sở hữu những thứ đó không có gì thú vị. Sống mà chỉ để chứng tỏ rằng mình giàu có thật chẳng hấp dẫn chút nào. Bất cứ thứ gì tôi đang sở hữu chỉ là tạm thời. Những điều tôi làm mới là giá trị thực và tồn tại mãi mãi".

Tuy nhiên, đến năm 2016, sau 16 năm sống "không nhà cửa", Berggruen đã chuyển đến Los Angeles và mua một căn hộ sang trọng tại đó để sống cùng hai người con mới sinh. Hai em bé ra đời thông qua một người hiến trứng và hai người mang thai hộ. Đến nay, theo nhiều nguồn tin, vị tỷ phú vẫn độc thân và sống tại Beverly Hills.

Berggruen là một trong những tỷ phú đã ký cam kết cho đi ít nhất một nửa tài sản theo Giving Pledge do Warren Buffett và Bill Gates khởi xướng.

Nguồn: Mirror

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM