Cổ phiếu một hãng xe ô tô điện tăng hơn 50% chỉ sau 1 thông báo

01/01/2020 03:19 PM | Kinh doanh

Ngay sau công bố doanh thu tăng vọt, cổ phiếu của hãng xe ô tô điện NIO đã tăng 54%.

Cổ phiếu một hãng xe ô tô điện tăng hơn 50% chỉ sau 1 thông báo

NIO - một đối thủ đang gặp khó khăn của Tesla đã mang lại cho các nhà đầu tư một chút hy vọng vào tuần này khi vừa công bố doanh thu đang được cải thiện. Cụ thể, doanh thu đạt 257 triệu USD trong quý 3, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty cũng đã bán ra gần 4.800 chiếc xe ô tô trong quý này - một sự cải thiện đáng kể so với quý đầu và quý thứ 2 của năm 2019. Quý cuối cùng của năm, NIO kỳ vọng họ sẽ bàn giao được 20.300 chiếc xe.

Tuy nhiên, nhà sản xuất xe ô tô điện này vẫn đang đốt tiền rất nhiều và có thể phải đối mặt với vấn đề sống còn nếu không thể có thêm tiền mặt. Cụ thể, công ty đã thua lỗ 1,2 tỷ USD riêng trong năm nay và trong buổi công bố kết quả kinh doanh, lãnh đạo công ty cũng thừa nhận rằng tiền mặt là vấn đề rất lớn. Họ có 274 triệu USD tiền mặt trong tay tính tới cuối tháng 9 nhưng từng đó không đủ để tiếp tục hoạt động cho đến năm tới nếu không có thêm các vòng gọi vốn.

Ngay sau công bố về doanh thu, cổ phiếu của NIO trên sàn New York đã tăng gần 54% trong riêng ngày thứ 2, lên mức 3,72 USD/1 cổ phiếu.

NIO cũng có nhận thêm vốn từ các nhà đầu tư. Giám đốc tài chính mới của công ty là Feng Wei nói rằng Tencent đã cho công ty này vay 100 triệu USD - số tiền đã được phản ánh trong báo cáo tài chính gần đây nhất của hãng. CEO Li Bin thì nói rằng công ty cũng đã vay của cá nhân ông gần 90 triệu USD trong một thỏa thuận tương tự như vậy.

Feng chia sẻ thêm rằng NIO đang thực hiện "quy trình rất tích cực" trong việc thu hút thêm các nguồn vốn. Tuy nhiên, ông nói rằng những thỏa thuận này vẫn đang thảo luận và từ chối tiết lộ bất kỳ thông tin nào thêm.

Công ty vẫn cần "thực hiện mọi nỗ lực" có thể để tiết kiệm chi phí bên cạnh việc kêu gọi thêm vốn và bán được nhiều xe hơn.

Một trong những nỗ lực này là cắt giảm nhân sự. Li nói rằng tổng số nhân sự của công ty nên giảm xuống dưới 7.500 người vào cuối năm sau khi khởi đầu vào năm 2019 với 9.900 người.

Năm vừa qua, cổ phiếu của NIO đã trải qua nhiều thăng trầm. Sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại tới 10,06 USD/1 cổ phiếu vào tháng 3 thì nó bắt đầu lao dốc tới 60%.

Được xem là đối thủ của Tesla ở thị trường Trung Quốc, NIO đang phải đối mặt với rất nhiều thử thách. Ngoài việc chính phủ cắt giảm trợ cấp cho xe điện thì vấn đề cạnh tranh ngày một gay gắt cũng khiến họ đau đầu.

Các chuyên gia đều nhận định rằng dù tình hình kinh doanh của NIO có sự tiến triển nhưng con đường có lãi của họ sẽ còn "rất dài". Chưa kể đến việc, Tesla vừa cho lên kệ chiếc xe ô tô điện đầu tiên của hãng sản xuất tại Trung Quốc mà một chuyên gia phân tích so sánh việc này chỉ khiến NIO thêm "khốn khổ".

Dẫu vậy, ban lãnh đạo NIO vẫn tỏ ra lạc quan và CEO Li thì nói rằng xe của công ty ông vẫn "rất có tính cạnh tranh". "Chúng tôi không cùng phân khúc với Tesla Model 3".

Phương Linh

Theo CNN

Từ khóa:  xe ô tô, xe điện
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index lên 999,94 điểm, cao nhất 1 năm

Tính từ đáy hồi tháng 3/2020 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, VN-Index đã tăng 54% và rất nhiều cổ phiếu trên sàn chứng khoán đã tăng bằng "lần".

Cổ phiếu Tesla bùng cháy, vốn hóa thị trường lần đầu tiên vượt 500 tỷ USD

Tesla hiện lớn hơn cả Toyota, Volkswagen, GM, Ford, Fiat Chrysler gộp lại.

Hacker rao bán mã nguồn hệ thống Giao hàng Tiết kiệm

Giao hàng tiết kiệm là một công ty chuyển phát tại Việt Nam với hơn 1.000 chi nhánh và 20.000 nhân viên đang hoạt động.

Đọc thêm