Cổ phiếu công ty xây dựng Hàn Quốc “bốc hơi” 30% sau vụ vỡ đập thủy điện Lào

26/07/2018 08:30 AM | Thời sự

Nhà thầu chính của dự án đập thủy điện trị giá 1 tỷ USD vừa bị vỡ ở Lào đang đối mặt sức ép lớn...

Cổ phiếu công ty xây dựng Hàn Quốc “bốc hơi” 30% sau vụ vỡ đập thủy điện Lào

Công ty xây dựng chịu trách nhiệm chính về dự án đập thủy điện trị giá 1 tỷ USD vừa bị vỡ ở Lào đang đối mặt với sức ép lớn từ thảm họa này.

Theo tin từ Reuters, cổ phiếu của SK Engineering & Construction sáng ngày thứ Tư đã giảm giá tới 30% trên thị trường phi tập trung (OTC) của Hàn Quốc, mức giảm mạnh nhất kể từ khi cổ phiếu này bắt đầu được giao dịch vào tháng 8/2014.

Cổ phiếu SK Holdings, công ty mẹ của nhà thầu trên, giảm tới 6,2% tại Sở giao dịch chứng khoán ở Seoul.

Con đập thủy điện nằm ở phía Nam của Lào đã bị vỡ vào lúc 8h tối ngày thứ Hai theo giờ địa phương, khiến dòng nước lũ ập xuống 6 ngôi làng lân cận, làm 6.600 người lâm vào cảnh mất nhà cửa. Liên hiệp quốc nói rằng ít nhất 20 người đã thiệt mạng và nhiều trong số hàng trăm người mất tích cũng được cho là đã chết.

Một tuyên bố của SK Engineering cho biết đã phát hiện vết nứt đầu tiên tại một trong số 5 con đập hỗ trợ do công ty xây dựng vào cuối ngày Chủ nhật, sau một trận mưa lớn. Công ty của Hàn Quốc cũng nói đã báo tin cho nhà chức trách ngay lập tức và hiện đang hợp tác với chính quyền địa phương trong công tác tìm kiếm và cứu hộ.

Dự án đập có tên Xepian-Xe Nam Noy là một liên doanh giữa SK Engineering với công ty Ratchaburi Electricity Generating Holding Pcl của Thái Lan, Korea Western Power Co. của Hàn Quốc, và Chính phủ Lào. Trong đó, SK Engineering chịu trách nhiệm xây dựng con đập.

Văn phòng Điều phối chính sách Chính phủ Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc họp vào tối ngày thứ Ba để thảo luận các biện pháp ứng phó với vụ vỡ đập.

Các quan chức từ nhiều cơ quan khác nhau thuộc Chính phủ Hàn Quốc, cùng SK Engineering và Korea Western Power sẽ lập một nhóm công tác tại Lào để hỗ trợ chính quyền địa phương khắc phục hậu quả thảm họa. Một nhóm công tác khác sẽ được lạp tại Seoul để theo dõi tình hình và thảo luận các biện pháp cần triển khai.

Theo Thăng Điệp

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị tố vì thái độ đuổi khách của nhân viên, chuỗi nhà hàng lẩu buffet Dookki thông báo đóng cửa chi nhánh Phạm Ngọc Thạch

Từ ngày 25/11, nhà hàng Dookki chi nhánh Phạm Ngọc Thạch sẽ đóng cửa để training lại nhân viên.

VN-Index lên 999,94 điểm, cao nhất 1 năm

Tính từ đáy hồi tháng 3/2020 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, VN-Index đã tăng 54% và rất nhiều cổ phiếu trên sàn chứng khoán đã tăng bằng "lần".

Hacker rao bán mã nguồn hệ thống Giao hàng Tiết kiệm

Giao hàng tiết kiệm là một công ty chuyển phát tại Việt Nam với hơn 1.000 chi nhánh và 20.000 nhân viên đang hoạt động.

Đọc thêm