Cổ phiếu công ty xây dựng Hàn Quốc “bốc hơi” 30% sau vụ vỡ đập thủy điện Lào

26/07/2018 08:30 AM | Thời sự

Nhà thầu chính của dự án đập thủy điện trị giá 1 tỷ USD vừa bị vỡ ở Lào đang đối mặt sức ép lớn...

Cổ phiếu công ty xây dựng Hàn Quốc “bốc hơi” 30% sau vụ vỡ đập thủy điện Lào

Công ty xây dựng chịu trách nhiệm chính về dự án đập thủy điện trị giá 1 tỷ USD vừa bị vỡ ở Lào đang đối mặt với sức ép lớn từ thảm họa này.

Theo tin từ Reuters, cổ phiếu của SK Engineering & Construction sáng ngày thứ Tư đã giảm giá tới 30% trên thị trường phi tập trung (OTC) của Hàn Quốc, mức giảm mạnh nhất kể từ khi cổ phiếu này bắt đầu được giao dịch vào tháng 8/2014.

Cổ phiếu SK Holdings, công ty mẹ của nhà thầu trên, giảm tới 6,2% tại Sở giao dịch chứng khoán ở Seoul.

Con đập thủy điện nằm ở phía Nam của Lào đã bị vỡ vào lúc 8h tối ngày thứ Hai theo giờ địa phương, khiến dòng nước lũ ập xuống 6 ngôi làng lân cận, làm 6.600 người lâm vào cảnh mất nhà cửa. Liên hiệp quốc nói rằng ít nhất 20 người đã thiệt mạng và nhiều trong số hàng trăm người mất tích cũng được cho là đã chết.

Một tuyên bố của SK Engineering cho biết đã phát hiện vết nứt đầu tiên tại một trong số 5 con đập hỗ trợ do công ty xây dựng vào cuối ngày Chủ nhật, sau một trận mưa lớn. Công ty của Hàn Quốc cũng nói đã báo tin cho nhà chức trách ngay lập tức và hiện đang hợp tác với chính quyền địa phương trong công tác tìm kiếm và cứu hộ.

Dự án đập có tên Xepian-Xe Nam Noy là một liên doanh giữa SK Engineering với công ty Ratchaburi Electricity Generating Holding Pcl của Thái Lan, Korea Western Power Co. của Hàn Quốc, và Chính phủ Lào. Trong đó, SK Engineering chịu trách nhiệm xây dựng con đập.

Văn phòng Điều phối chính sách Chính phủ Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc họp vào tối ngày thứ Ba để thảo luận các biện pháp ứng phó với vụ vỡ đập.

Các quan chức từ nhiều cơ quan khác nhau thuộc Chính phủ Hàn Quốc, cùng SK Engineering và Korea Western Power sẽ lập một nhóm công tác tại Lào để hỗ trợ chính quyền địa phương khắc phục hậu quả thảm họa. Một nhóm công tác khác sẽ được lạp tại Seoul để theo dõi tình hình và thảo luận các biện pháp cần triển khai.

Theo Thăng Điệp

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Siêu thị E-mart sắp bán mình cho Thaco?

Theo nguồn tin của tờ The Korean Times, Emart kì vọng Thaco sẽ mở rộng chuỗi siêu thị, cửa hàng bán lẻ tại Đông Nam Á lên con số 10 vào năm 2025.

Nhiều tiền để làm gì: Doanh nhân mua hẳn đội bóng ‘bét bảng’ để mình và con trai vào sân tung hoành

Triệu phú Trung Quốc mua cả đội bóng để con trai nặng 126kg được đá chính.

Tập đoàn Alibaba rót tiền đầu tư vào The CrownX - công ty con của Masan Group, định giá 7,3 tỷ USD

Sau thỏa thuận hợp tác này, người tiêu dùng có thể sẽ thấy sản phẩm của VinMart xuất hiện trên ứng dụng Lazada, cũng như có thể nhận hàng bán online trên Lazada ngay tại các siêu thị VinMart.

Không chỉ hỏi tổ dân phố để "truy vết" người bán hàng online, Cơ quan Thuế chuẩn bị rà soát các "chợ đầu mối online" trên Facebook?

Để tránh thất thu thuế trong ngành thương mại điện tử, Tổng cục Thuế đang lấy ý kiến góp ý dự thảo thông tư về thuế của các cá nhân kinh doanh trên sàn TMĐT, với 2 phương án được đưa ra.

Đọc thêm