Có nhiều nâng cấp về camera nhưng chất lượng ảnh iPhone XS vẫn không bằng Google Pixel 2

21/09/2018 09:07 AM | Công nghệ

Apple vẫn đang phải đuổi theo Google về khoản chụp ảnh trên smartphone.

Tính năng 'ăn tiền' ngay từ khi ra mắt của bộ đôi Google Pixel 2 và Pixel 2 XL là khả năng chụp hình tuyệt vời, nhờ vào phần mềm hậu kì được tối ưu tốt. Mới đây, Apple đã ra mắt bộ đôi iPhone XS và XS Max , cũng có rất nhiều nâng cấp ở khả năng chụp hình để có thể cạnh tranh với Pixel 2/ 2 XL. Nhưng giờ một số bài đánh giá đã được tung lên mạng, và có vẻ như Google vẫn đang 'ngồi chiếu trên'.

Có nhiều nâng cấp về camera nhưng chất lượng ảnh iPhone XS vẫn không bằng Google Pixel 2 - Ảnh 1.

Những điểm nâng cấp mà Apple trang bị cho iPhone XS/XS Max

Đầu tiên có lẽ ta phải điểm lại những nâng cấp mà Apple trang bị cho bộ đôi smartphone của họ. Cả iPhone XS và XS Max đều có camera kép độ phân giải 12MP giống với iPhone X của năm ngoái, nhưng điểm nâng cấp không nằm ở bên ngoài. Hãng đã sử dụng cảm biến hình ảnh lớn, giúp cho từng điểm ảnh (pixel) cũng lớn hơn (1.4µm), từ đó thu thập được nhiều ánh sáng và cho bức ảnh sạch sẽ. Apple cũng đã gia tăng số điểm lấy nét lên gấp đôi, cho tốc độ bắt nét nhanh hơn bao giờ hết.

Về phần mềm, Apple trang bị cho bộ đôi này khả năng chụp Smart HDR nhờ vào thuật toán xử lí tiên tiến của con chip A12 Bionic mới. Tính năng này sẽ chụp nhiều ảnh hình ở các độ sáng khác nhau, sau đó ghép chúng lại để tăng dải biến động sáng, giữ được chi tiết cả những điểm sáng và tối nhất. Tính năng này...nghe quen quen vì khá giống với HDR+ của Google Pixel 2. Ngoài ra, hãng cũng cho phép người dùng thay đổi vùng mờ (bokeh) của ảnh sau khi đã chụp.

Có nhiều nâng cấp về camera nhưng chất lượng ảnh iPhone XS vẫn không bằng Google Pixel 2 - Ảnh 2.

Kết quả là khả năng chụp hình của iPhone XS và XS Max đã vượt xa flagship iPhone X năm ngoái, tuy vậy liệu như vậy là có đủ để 'đánh bật ngôi vương' của Pixel 2?

Một số reviewer cho rằng tính năng Smart HDR của Apple tốt hơn so với HDR+ của Google vì nó hoạt động trên máy thay vì phải thực hiện trên đám mây. Tuy vậy nhận định này là không đúng, vì HDR+ của Google hoạt động ngay trên smartphone nhờ vào một con chip đặc biệt, nên cả những ứng dụng từ bên thứ 3 cũng có thể sử dụng tính năng này.

Những bài đánh giá thực tế của iPhone XS đều cho rằng Pixel 2 vẫn nhỉnh hơn về khả năng chụp hình

Tuy chưa được mở bán chính thức nhưng trên mạng đã có hàng tá bài đánh giá về bộ đôi iPhone XS và XS Max, và đa phần các reviewer đều thừa nhận là chất lượng hình ảnh của chúng vẫn còn thua Pixel 2.

Trên các ảnh chụp thực tế, Pixel 2 cho các bức ảnh với màu sắc chân thực, độ chi tiết tốt hơn đối thủ đến từ Apple. Như bức ảnh ở dưới, ta có thể thấy trong điều kiện thiếu sáng Pixel 2 vẫn giữ được chi tiết tốt, cho độ tương phản cao hơn nên chủ thể (cốc rượu màu đỏ) nổi bật lên trên nền đằng sau, còn iPhone XS có vẻ bị sai màu và độ tương phản cũng không được cao.

Có nhiều nâng cấp về camera nhưng chất lượng ảnh iPhone XS vẫn không bằng Google Pixel 2 - Ảnh 3.

Ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng với iPhone XS (bên trái) và Google Pixel 2 XL (bên phải)

Ở bài thử nghiệm chụp chân dung của The Verge, Google Pixel 2 giữ được nhiều chi tiết trên mặt chủ thể. Tuy vậy khi nhìn tổng thể, iPhone XS lại cho màu sắc đậm đà, tươi sáng hơn. Trang này cũng chỉ ra rằng, Apple sau một thời gian dài chỉ trích Samsung vì làm ảnh có màu đậm thì cuối cùng cũng xử lí ảnh của họ theo hướng đó.

Có nhiều nâng cấp về camera nhưng chất lượng ảnh iPhone XS vẫn không bằng Google Pixel 2 - Ảnh 4.

Ảnh chụp chân dung trong nhà. iPhone XS bên trái và Google Pixel 2 bên phải

Tuy vậy thì màu sắc đậm hơn không lúc nào cũng đồng nghĩa với một bức ảnh đẹp. Ở bài đánh giá chụp ngoài trời của Tom's Guide, Pixel 2 XL cho màu sắc trung tính nên bức ảnh trở nên sạch sẽ hơn, thuật toán xóa phông của Google có vẻ cũng tiên tiến hơn Apple nên không 'xóa nhầm' tóc và một vài chi tiết nhỏ trên da mặt. Trong bức ảnh của iPhone XS, da mặt của mẫu bị ngả cam, và hơi tối hơn nên không nổi bật được trên nền ảnh.

Có nhiều nâng cấp về camera nhưng chất lượng ảnh iPhone XS vẫn không bằng Google Pixel 2 - Ảnh 5.

Ảnh chụp ngoài trời, Pixel 2 XL cho màu sắc trung tính và khả năng 'xóa phông' mượt mà hơn.

Apple vẫn sẽ còn phải cải thiện chất lượng camera trên iPhone để đuổi kịp Google

Tất nhiên, khả năng chụp hình của bộ đôi iPhone mới được ra mắt không hề 'tệ', nếu so với các sản phẩm khác thì chúng vẫn cực kì tốt. Hơn nữa, hình ảnh đẹp hay không cũng do ý kiến của từng người, nên vẫn sẽ có người cho rằng ảnh chụp của iPhone vượt trội so với Google Pixel 2. Nhưng theo đánh giá khách quan về tính kĩ thuật, và cả chủ quan của số đông các reviewer thì Apple vẫn đang 'chơi đuổi bắt' về công nghệ chụp hình so với Google.

Google sắp tới sẽ còn ra mắt bộ đôi Pixel 3 và Pixel 3 XL, và bộ đôi này chắc chắn sẽ có cảm biến hình ảnh mới, cũng như thuật toán xử lí còn tiên tiến hơn Pixel 2, nên khoảng cách giữa 2 hãng sẽ còn gia tăng hơn nữa. Apple cần phải tăng tốc nếu không muốn bị bỏ lại trong cuộc đua này!

Có nhiều nâng cấp về camera nhưng chất lượng ảnh iPhone XS vẫn không bằng Google Pixel 2 - Ảnh 6.

Khoảng 70% người dùng được hỏi cũng cho rằng Pixel 2/2XL có chất lượng hình ảnh cao hơn iPhone XS/XS Max.

Theo M.Đức

Từ khóa:  apple , iPhone , camera
Cùng chuyên mục
XEM