Có nhà riêng trước tuổi 30 không phải điều lớn lao như mọi người vẫn nghĩ, nó tuyệt vời bởi mình đã đủ sẵn sàng

22/07/2022 21:48 PM | Kinh doanh

Có 1 căn nhà riêng trước tuổi 30 là giấc mơ mà hầu hết người trẻ đều hướng tới.

Trước 30 tuổi, dám cá là kể cả khi bạn có tự nhận mình là 1 trong số những người có thể đứng ngoài đám đông áp lực từ thành công của người khác đi chăng nữa thì đến 1 lúc nào đó, bạn vẫn sẽ rơi vào cảm giác không thấy hạnh phúc dù vẫn đủ đầy. Mà đôi khi, nguyên nhân chỉ đơn giản là, vào 1 ngày thời tiết sụt sùi, bị sếp mắng, tan làm lúc 20h30 nhưng vẫn chồng chất deadline và định bụng lướt facebook để giải tỏa thì bất ngờ thấy hình ảnh bạn bè khoe nhà, khoe xe...

Bởi thế mới nói, có nhà riêng trước tuổi 30 vẫn luôn là giấc mơ ngọt ngào nhất mà những người trẻ đều mong muốn được ít nhất 1 lần đắm chìm trong đó.

Thế nhưng mà, đừng vội áp lực, có nhà trước tuổi 30 chưa chắc là điều lớn lao như mọi người vẫn nghĩ đâu. Cùng đọc thêm bài chia sẻ của Hà Thương (30 tuổi, sống tại Bình Thuận) để thấy rõ hơn góc nhìn của người trong cuộc đối với điều này nhé!

 Có nhà riêng trước tuổi 30 không phải điều lớn lao như mọi người vẫn nghĩ, nó tuyệt vời bởi mình đã đủ sẵn sàng - Ảnh 1.
 Có nhà riêng trước tuổi 30 không phải điều lớn lao như mọi người vẫn nghĩ, nó tuyệt vời bởi mình đã đủ sẵn sàng - Ảnh 2.
 Có nhà riêng trước tuổi 30 không phải điều lớn lao như mọi người vẫn nghĩ, nó tuyệt vời bởi mình đã đủ sẵn sàng - Ảnh 3.

Hà Thương (30 tuổi, sống ở Bình Thuận) - nhân vật chính trong bài viết này và ngôi nhà mới của mình.

1. Chào bạn, bạn có thể giới thiệu về bản thân mình được không?

Mình là Hà Thương, 30 tuổi, sống ở Bình Thuận. Trước đây mình là nhân viên ngân hàng, nhưng hiện tại chỉ đang kinh doanh tại nhà.

2. Bạn đã sở hữu căn nhà của mình từ khi nào? Thời điểm đó, tài chính của Thương ra sao?

Giới thiệu qua về căn nhà 1 chút. Đây là ngôi nhà 2 vợ chồng mình xây, chứ không phải mua mới. Và bằng số tiền chung của cả 2.

Vợ chồng mình xây căn nhà đầu tiên khoảng tháng 3/2021. Thời điểm đưa ra dự định sẽ xây nhà thì 2 vợ chồng đã phải tính toán kĩ lưỡng về tài chính rồi. Cảm thấy phù hợp nên mới quyết định xây luôn trong năm 2021 dù thời điểm đó dịch Covid-19 còn khá phức tạp.

3. Bạn có cần vay thêm tiền để xây căn nhà này không? Và nếu vay thì 2 vợ chồng đã vay từ đâu/vay của ai?

Như mình đã chia sẻ bên trên, ngôi nhà này được xây khi bài toán tài chính của gia đình mình đã được lên kế hoạch kĩ càng nên mọi thứ gần như đã ổn định rồi.

Tuy nhiên, vì vốn riêng của gia đình còn dùng cho kinh doanh nên mình có vay thêm từ ngân hàng 1 số tiền nhỏ. Kế hoạch chi trả đã được mình tính toán cụ thể và sẵn sàng.

 Có nhà riêng trước tuổi 30 không phải điều lớn lao như mọi người vẫn nghĩ, nó tuyệt vời bởi mình đã đủ sẵn sàng - Ảnh 4.
 Có nhà riêng trước tuổi 30 không phải điều lớn lao như mọi người vẫn nghĩ, nó tuyệt vời bởi mình đã đủ sẵn sàng - Ảnh 5.
 Có nhà riêng trước tuổi 30 không phải điều lớn lao như mọi người vẫn nghĩ, nó tuyệt vời bởi mình đã đủ sẵn sàng - Ảnh 6.
 Có nhà riêng trước tuổi 30 không phải điều lớn lao như mọi người vẫn nghĩ, nó tuyệt vời bởi mình đã đủ sẵn sàng - Ảnh 7.

Ngôi nhà tuy nhỏ, nhưng được xây dựng từ bàn tay và công sức cùng sự tâm huyết của 2 vợ chồng.

4. Động lực nào để bạn quyết định xây nhà ở thời điểm này? Có điều gì đặc biệt không?

Thật ra từ lúc mới cưới, vợ chồng mình đã có quyết định này rồi. Vì dù gì cũng cần không gian sống thoải mái và tự do hơn là phải ở chung với ông bà. Đặc biệt là vợ chồng mình rất thích không gian sống riêng tư của mình, không dính dáng gì tới mặt bằng để kinh doanh. Với cả 2 vợ chồng, nhà phải đúng nghĩa là 1 nơi bình yên để trở về nhà nghỉ ngơi sau 1 ngày dài làm việc mệt mỏi.

Trong 6 năm cưới nhau phần vì 2 vợ chồng không ở gần nhau được vì anh công tác ở xa, với cả kinh tế cũng chưa phù hợp để có thể xây nhà riêng nên chúng mình đã quyết định đợi đến khi mọi thứ ổn định thì mình mới bắt tay vào xây dựng tổ ấm cho riêng mình. Và sau 6 năm, vợ chồng mình đã cùng nhau tiết kiệm được 1 khoản. Thế nên cả 2 quyết định làm luôn thôi, chúng mình đã đợi ngày này lâu lắm rồi mà.

5. 1 ngôi nhà hiện đại dường như luôn đi đôi với hàng loạt thiết bị thông minh, thế nhưng cũng sẽ tốn kém không ít tiền bạc. Không biết, bạn nghĩ thế nào về việc trang bị máy móc cho căn hộ của mình?

Thật ra có máy móc hay thiết bị hỗ trợ việc nhà không phải là do bản thân mình lười biếng. Nhưng thật sự nó có thể giảm bớt gánh nặng và thời gian của mình trong ngày rất nhiều. Một ngày dài mệt mỏi bên ngoài với công việc cơ quan, kinh doanh, về tới nhà còn phải quanh quẩn lau chùi dọn dẹp nhà cửa thì thật sự mình không đảm bảo được thời gian và sức khỏe để làm.

Nếu có thể tính toán chi phí phù hợp, mình vẫn rất luôn ủng hộ quan điểm 1 căn nhà đầy đủ tiện nghi hiện đại. Vợ chồng cũng không phải cãi vã nhau chuyện việc nhà ai làm, ai không làm. Tại sao mình phải tị nạnh nhau việc nhà khi mình đã có thể nhờ máy móc thiết bị hỗ trợ bớt? Chỉ vậy thôi cũng đã thấy gia đình ấm êm hạnh phúc hơn đúng không?

Nhờ xây nhà này mà chồng mình suốt ngày nghiên cứu chìa khoá, cây lau nhà, máy lọc không khí, robot hút bụi,... Giờ mà có ai hỏi đồ gia dụng thì anh ấy sẽ rành hơn mình nhiều.

 Có nhà riêng trước tuổi 30 không phải điều lớn lao như mọi người vẫn nghĩ, nó tuyệt vời bởi mình đã đủ sẵn sàng - Ảnh 8.
 Có nhà riêng trước tuổi 30 không phải điều lớn lao như mọi người vẫn nghĩ, nó tuyệt vời bởi mình đã đủ sẵn sàng - Ảnh 9.
 Có nhà riêng trước tuổi 30 không phải điều lớn lao như mọi người vẫn nghĩ, nó tuyệt vời bởi mình đã đủ sẵn sàng - Ảnh 10.
 Có nhà riêng trước tuổi 30 không phải điều lớn lao như mọi người vẫn nghĩ, nó tuyệt vời bởi mình đã đủ sẵn sàng - Ảnh 11.
 Có nhà riêng trước tuổi 30 không phải điều lớn lao như mọi người vẫn nghĩ, nó tuyệt vời bởi mình đã đủ sẵn sàng - Ảnh 12.
 Có nhà riêng trước tuổi 30 không phải điều lớn lao như mọi người vẫn nghĩ, nó tuyệt vời bởi mình đã đủ sẵn sàng - Ảnh 13.
 Có nhà riêng trước tuổi 30 không phải điều lớn lao như mọi người vẫn nghĩ, nó tuyệt vời bởi mình đã đủ sẵn sàng - Ảnh 14.
 Có nhà riêng trước tuổi 30 không phải điều lớn lao như mọi người vẫn nghĩ, nó tuyệt vời bởi mình đã đủ sẵn sàng - Ảnh 15.
 Có nhà riêng trước tuổi 30 không phải điều lớn lao như mọi người vẫn nghĩ, nó tuyệt vời bởi mình đã đủ sẵn sàng - Ảnh 16.
 Có nhà riêng trước tuổi 30 không phải điều lớn lao như mọi người vẫn nghĩ, nó tuyệt vời bởi mình đã đủ sẵn sàng - Ảnh 17.
 Có nhà riêng trước tuổi 30 không phải điều lớn lao như mọi người vẫn nghĩ, nó tuyệt vời bởi mình đã đủ sẵn sàng - Ảnh 18.

Có khá nhiều thiết bị thông minh được trang bị trong căn nhà của Hà Thương.

6. Món quà trước tuổi 30 luôn là điều mà những người trẻ hướng tới nhưng không phải ai cũng làm được, bạn có lời khuyên nào không?

Có nhiều người coi đây là 1 món quà tuyệt vời. Thế nhưng thực ra, ở 1 góc độ nào đó, so với rất nhiều người thì việc xây nhà trước tuổi 30 không có vẻ gì là thành tựu. Quan trọng là mình luôn luôn cố gắng làm việc, sắp xếp chi tiêu hợp lý để có thể lên kế hoạch cho ngôi nhà mơ ước của mình.

Mình nghĩ là, khi bạn chuẩn bị sẵn sàng cho mình từ tâm lý đến tài chính để có thể sống ở 1 căn nhà mới mà không phải lo toan bất kì điều gì nữa. Có thể sống 1 cuộc đời đúng nghĩa, tận hưởng mọi khoảnh khắc cũng như công năng sử dụng của căn nhà thì đó mới là điều đáng giá nhất.

7. Quá trình thi công nhà hết bao lâu? Nhà bạn có cần thuê thiết kế không hay do bạn và chồng tự tính toán, cân nhắc?

Giai đoạn thi công của nhà mình rơi vào ngay thời điểm cách ly xã hội. Vì thế nên cũng bị gián đoạn nhiều công đoạn, vận chuyển thì khó khăn. Thời gian đó, may mắn là có ông bà hỗ trợ rất nhiều cho gia đình mình.

Nhà mình có thuê thiết kế, nhưng lúc đang thi công và hoàn thiện thì cũng có nhiều cái sửa đổi nhiều theo ý riêng của 2 vợ chồng. May mắn là mọi thứ đều phù hợp ý của 2 vợ chồng.

 Có nhà riêng trước tuổi 30 không phải điều lớn lao như mọi người vẫn nghĩ, nó tuyệt vời bởi mình đã đủ sẵn sàng - Ảnh 19.
 Có nhà riêng trước tuổi 30 không phải điều lớn lao như mọi người vẫn nghĩ, nó tuyệt vời bởi mình đã đủ sẵn sàng - Ảnh 20.
 Có nhà riêng trước tuổi 30 không phải điều lớn lao như mọi người vẫn nghĩ, nó tuyệt vời bởi mình đã đủ sẵn sàng - Ảnh 21.

Toàn bộ ngôi nhà được thiết kế theo 2 tông màu nâu và xám. Đồng thời cũng thường được điểm xuyết thêm hoa tươi và những chậu cây cây xanh cũng nhỏ nhỏ xinh xinh cho nhà mát mẻ, nhiều sức sống.

Có thể gu mỗi người khác nhau thì đương nhiên, khái niệm về cái đẹp cũng sẽ khác nhau. Vợ chồng mình không rành lắm nên cũng theo phong cách Tây hay Ta gì chuyên nghiệp hết, chỉ thích đơn giản nhất có thể mà vẫn đầy đủ được tiện nghi trong nhà.

Tới những ngày lắp đặt vợ chồng mình lại không thể có mặt thường xuyên, chỉ theo dõi qua camera là chủ yếu, cũng may là mọi thứ vừa ý không phải chỉnh sửa nhiều. Điều đặc biệt hơn nữa là, tuy không có chủ đích gì nhưng mà bằng 1 cơ duyên gì đó, cuối cùng toàn bộ nhà mình đều theo 2 tone nâu và xám. Mình cũng thường điểm xuyết thêm hoa tươi và những chậu cây cây xanh cũng nhỏ nhỏ xinh xinh cho mát nhà, nhiều sức sống.

8. Trong hành trình đó có kỷ niệm nào là đáng nhớ nhất với bạn?

Mình nhớ nhất câu nói của chồng: “Mẹ có biết ba đã xem khoảng 1000 mẫu bếp trên mạng để tìm ra cái hợp nhất với ý của mẹ không? Câu nói này mình nhớ cả đời đó. Thật ra phụ nữ yêu bếp đơn giản chỉ muốn 1 không gian cho mình được thỏa sức nấu nướng, làm bánh. Bếp của mình không có gì đặc biệt, cũng không phải là căn bếp đẹp đẽ xịn xò nhất. Nhưng nó phù hợp và quan trọng là mình luôn cảm thấy mình “xinh đẹp” nhất khi đứng bếp.

Người lớn trong nhà vẫn hay dặn dò 2 vợ chồng là: "Làm vừa phải thôi, cái gì cần thì làm, không cần sang quá xịn quá, mai mốt biết đâu lại xây nhà khác..."

Thế nhưng với vợ chồng mình thì khác, đây là ngôi nhà đầu tiên của 2 đứa, biết là phải tùy điều kiện kinh tế, nhưng sẽ luôn cố gắng chọn những thứ tốt nhất, phù hợp nhất. Được cái toàn hợp ý nhau nên cũng không có tranh luận gì nhiều, chỉ thấy vợ chọn chồng ưng, chồng chọn vợ ưng."

Cảm ơn Hà Thương vì những chia sẻ!

Vậy đó, ngôi nhà không chỉ đơn thuần là nơi để ngủ, để trú mưa, che nắng mà ngôi nhà trong thực tế còn chính là phiên bản mở rộng của chúng ta. Bởi vì, ngôi nhà thể hiện chúng ta là ai, cách chúng ta sống hằng ngày như thế nào. Đó là nơi mà những kỉ niệm được hình thành, những câu chuyện được gợi mở. Và với gia đình Hà Thương, ngôi nhà này chính là 1 nơi như thế!

Ảnh: NVCC

Theo Lam Anh

Cùng chuyên mục
XEM