Có nên mua máy hút ẩm khi mùa nồm, ẩm kéo dài?

16/03/2017 11:01 AM | Công nghệ

Chi phí khá đắt đỏ và thời gian sử dụng ngắn là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người dùng ngần ngại khi mua máy hút ẩm. Nhưng khi thời tiết chuyển nồm, ẩm ướt thì máy hút ẩm lại là "cứu tinh" cho các gia đình.

Miền Bắc đang bước vào thời kỳ khó chịu nhất trong năm khi mưa phùn kéo dài cộng với gió nồm khiến độ ẩm không khí cao vượt ngưỡng. Độ ẩm không khí cao không chỉ khiến bạn cảm thấy ngột ngạt, khó chịu mà có thể là nguyên nhân gây ra nấm, mốc hay những ổ vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm.

Để cái thiện tình trạng này, nhiều gia đình đã đầu tư máy hút ẩm. Thế nhưng, chi phí đắt đỏ và thời gian sử dụng ngắn là những nguyên nhân khiến nhiều người ngần ngại rút hầu bao.

Máy hút ẩm chỉ có chức năng duy nhất là hút ẩm và cân bằng độ ẩm trong không khí. Dù công năng sử dụng chỉ có vậy, nhưng giá bán của máy lại khá cao.

Trên thị trường, giá bán trung bình của các dòng máy hút ẩm dao động từ 4 đến trên 10 triệu đồng tùy dung tích và thương hiệu. Với mức giá đó, một chiếc máy hút bụi tương đương với các thiết bị như điều hòa nhiệt độ, máy giặt hay thậm chí là tủ lạnh. Trong khi đó, thời gian sử dụng lại ngắn khi mùa nồm, ẩm kéo dài chỉ 1 tháng trong năm. Hơn nữa, cũng không có quá nhiều lựa chọn cho sản phẩm này.

Bật điều hòa nhiệt độ cũng là giải pháp được nhiều người sử dụng khi độ ẩm vượt ngưỡng. Thế nhưng, thiết bị nào cũng có công năng của nó và chức năng của điều hòa không phải là hút ẩm nên khả năng hút ẩm hạn chế. Do đó, mua một chiếc máy hút ẩm có thể giúp cho gia đình bạn giải quyết được những rắc rối mà thời tiết nồm ẩm mang lại, đặc biệt khi có trẻ nhỏ.

Một máy hút ẩm thông thường sẽ hoạt động theo nguyên tắc thu thập không khí từ các khu vực xung quanh và hút không khí vào trong máy. Khi đó, hơi ẩm trong không khí sẽ được tách ra khỏi không khí và ngưng tụ thành nước chảy vào bình chứa máy hút ẩm. Phần không khí đã tách ẩm sẽ được đẩy trả lại vào phòng. Không khí này đã được làm nóng lên.

Máy hút ẩm được phân ra thành hai loại: điều khiển cơ và điều khiển điện tử. Các máy điều khiển điện tử thường có hiệu suất hút ẩm lớn hơn và được trang bị thêm nhiều tính năng phụ trợ khác, trong đó có cả tính năng lọc khí. Do đó, giá bán thường cao hơn máy hút ẩm loại điều khiển cơ.

Các thương hiệu phổ biến trên thị trường có khá nhiều như: Electrolux, Sharp, Edison, Jacon, Aikyo, FujiE, Nagakawa với giá bán khá hợp lý từ 4 - 6 triệu đồng. Một số máy nhập từ Nhật và Đức với giá bán cao hơn khá nhiều, có mẫu lên tới trên 10 triệu đồng.

Ưu điểm của các máy hút ẩm hiện nay là khá linh động khi người dùng có thể đưa đến nhiều vị trí khác nhau trong nhà và bình chứa nước hay màng lọc của máy hút ẩm có thể tháo rời dễ dàng để vệ sinh. Các máy hút ẩm cũng được trang bị ẩm kế, cho phép bạn xác định độ ẩm mong muốn.

Còn nếu thắc mắc về sự tốn kém khi sử dụng thì bạn có thể yên tâm vì máy hút ẩm tiêu thụ ít điện năng hơn điều hoà rất nhiều. Các máy có khả năng hút ẩm khoảng 10-12l/ngày thường có mức công suất 210-250W, những mẫu cao hơn có công suất khoảng 400-600W, thấp hơn nhiều so với điều hoà (loại điều hòa 12.000 BTU thường có công suất trung bình khoảng 1,1 - 1,3 KW).

Theo Duy Vũ

Cùng chuyên mục
XEM