Có một khu tại quận 3, TP.HCM nổi tiếng với món lẩu cá kèo và “kỳ lạ” là dân văn phòng cực thích ăn vào giờ trưa

26/10/2022 21:17 PM | Sống

Không phải lặp đi lặp lại các món được "dán nhãn" phù hợp cho văn phòng như cơm phần, hủ tiếu,... giới công sở thực ra thường xuyên ăn lẩu cá kèo - một món ăn được cho là mất thời gian và ám mùi vào cơ thể.

Bữa trưa văn phòng gọn nhẹ biến thành nồi lẩu

Thói quen bất di bất dịch của dân văn phòng Việt Nam luôn là giấc ngủ trưa. Dù công ty chỉ cho nghỉ 1 tiếng hay được nghỉ hơn 1 tiếng 30 phút nữa, thì họ vẫn tranh thủ ăn gọn nhẹ để sắp xếp thời gian tranh thủ chợp mắt.

Thông thường, những món ăn nằm trong thực đơn của giới văn phòng giờ trưa thường quanh đi quẩn lại như là: cơm phần, hủ tiếu, mì xào, bún thịt nướng… hiếm lắm thì tổ chức đặt ăn chung một bữa bún đậu, hay gà nướng tiêu xanh... Chung quy là, chọn lựa các món gọn gàng lấp đầy dạ dày trong khoảng thời gian đẹp nhất là 30 phút, không hơn.

Thế nhưng quan sát kĩ mới biết, có một bộ phận dân văn phòng, chọn không ngủ trưa để đầu tư cho một bữa ăn thịnh soạn.

Có một khu tại quận 3, TP.HCM nổi tiếng với món lẩu cá kèo và “kỳ lạ” là dân văn phòng cực thích ăn vào giờ trưa - Ảnh 1.

Chị An Nguyễn: "Không biết xu hướng giờ trưa thay đổi như thế nào, nhưng riêng mình vẫn có thói quen ngủ trưa 30 phút trước khi làm ca chiều. Nhưng nhiều bữa trong tuần, mình thường xuyên gác lại vì lập hội ăn lẩu. Vì nếu di chuyển ra hàng quán và về cũng mất 30 phút, mà ăn lẩu cũng cầu kì vì nhiều nguyên liệu không được nấu chín sẵn, nên cũng mất gấp đôi thời gian của một bữa thường ngày.

Chắc nhiều người sẽ thấy lạ khi chọn ăn lẩu khung giờ tréo ngoe, tự làm khổ mình. Vì người khác quen ăn lẩu sau giờ làm cho thoải mái thời gian, nhưng chúng mình hôm nào không biết ăn gì, ngán cơm trưa hoặc có hứng thì cứ dắt xe bươn ra trưa nắng để làm nồi lẩu."

Mà phải đính chính, không phải dân văn phòng ăn lẩu vì các dịp lễ, đầu tháng mới lãnh lương hoặc nhân dịp sinh nhật ai đó. Thói quen cùng quơ đũa trong nồi lẩu nghi ngút khói diễn ra rất thường xuyên trong tuần đi làm.

Có một khu tại quận 3, TP.HCM nổi tiếng với món lẩu cá kèo và “kỳ lạ” là dân văn phòng cực thích ăn vào giờ trưa - Ảnh 2.

"Hầu như tuần nào cũng phải có một bữa trưa chúng mình ăn lẩu. Nhưng bây giờ ăn lẩu gọn nhẹ lắm, không giống khi trước nữa đâu. Các quán hầu như chuẩn bị sẵn từ nhặt rau, múc nước dùng sẵn trong nồi, đến chia phần thịt cá vào dĩa, gọi là mang ra ngay. Mà lên ứng dụng đặt một đơn về ăn tại văn phòng cũng được nữa, combo lẩu họ đóng gói rất gọn, thịt tôm cũng được trần chín trước, chỉ cần đổ ra nồi, nhúng rau vào nước dùng đang còn nóng mà ăn. Mình cùng đồng nghiệp xem ăn lẩu như một trong các món chính cho bữa trưa bình thường." – Chị Thuỳ Trâm.

Tại sao dân văn phòng mê ăn lẩu cá kèo buổi trưa?

Đi kèm tiêu chí gọn nhẹ, dân văn phòng chọn bữa trưa cũng chú ý tác phong, nên nghe đến ăn lẩu tất nhiên phải đặt vấn đề về mùi. Có khá nhiều người kiêng chọn ăn các món nặng mùi giữa giờ làm như buffet thịt nướng, hải sản, lẩu… nhưng nhìn vào trong một quán lẩu cá kèo – món lẩu miền Tây khá kén người ăn vì vị tanh nhớt, dàn "sơ-vin" vẫn lấp kín chỗ ngồi.

Có một khu tại quận 3, TP.HCM nổi tiếng với món lẩu cá kèo và “kỳ lạ” là dân văn phòng cực thích ăn vào giờ trưa - Ảnh 3.

Có một khu tại quận 3, TP.HCM nổi tiếng với món lẩu cá kèo và “kỳ lạ” là dân văn phòng cực thích ăn vào giờ trưa - Ảnh 4.

Có một khu tại quận 3, TP.HCM nổi tiếng với món lẩu cá kèo và “kỳ lạ” là dân văn phòng cực thích ăn vào giờ trưa - Ảnh 5.

Vậy lẩu cá kèo có sức hút lớn đến mức nào mà vượt qua định kiến "chỉnh tề" của giới công sở?

"Các món lẩu của miền Tây món nào cũng ngon, một phần vì các loại rau đặc trưng có trong nồi. Tuy nhiên quán lẩu miền Tây mở vào giờ trưa cũng không nhiều, gần công ty lại có ngay quán lẩu cá kèo, nên team mình trưa hay rủ nhau cuốc bộ sang đây ăn." – Anh Ngọc Luân.

Chị An Nguyễn chia sẻ: "Lẩu cá kèo nếu ăn được sẽ ghiền, thịt cá vừa mềm, thơm, lại rất ngọt. Món lẩu cá kèo có hương vị khá khác với lẩu Thái hay lẩu hải sản, nếu không nhạy cảm với mùi tanh, bạn sẽ thấy vị của lẩu cá kèo vô cùng đậm đà, có mùi tự nhiên và mang đậm chất Nam bộ.

Hơn nữa, chuyện để lại mùi tanh thì khá dễ giải quyết. Mình ăn gọn gàng bằng đũa, rửa tay sạch sẽ, khi quay về công ty kĩ thì xịt lại chút nước hoa, chẳng có mùi gì. Với không gian quán cũng khá thoáng và rộng, không đến mức khói trong các nồi ngập ngụa toả ra bám trên quần áo."

Có một khu tại quận 3, TP.HCM nổi tiếng với món lẩu cá kèo và “kỳ lạ” là dân văn phòng cực thích ăn vào giờ trưa - Ảnh 6.

Có một khu tại quận 3, TP.HCM nổi tiếng với món lẩu cá kèo và “kỳ lạ” là dân văn phòng cực thích ăn vào giờ trưa - Ảnh 7.

Có một khu tại quận 3, TP.HCM nổi tiếng với món lẩu cá kèo và “kỳ lạ” là dân văn phòng cực thích ăn vào giờ trưa - Ảnh 8.

Ảnh: dienmayxanh, halotravel

Khung giờ kích thích dân văn phòng dậy vị nhất, chắc là ban trưa. Sau ca làm đói rã rời, nhạt miệng, thèm ăn món gì đậm đà, vừa thanh mát, vừa dễ trôi, thì lẩu cá kèo là đối tượng gặp gỡ phù hợp nhất.

Con đường lẩu cá kèo nức tiếng trong giới

Dẫu cũng có nhiều quán ăn phục vụ lẩu cá kèo nằm rải rác ở các quận, nhưng con đường Bà Huyện Thanh Quan, Quận 3 vẫn là địa phận "bá chủ". Một đoạn đường dài chưa đến tám mươi số nhà, có đến 4 quán chuyên bán lẩu cá kèo nổi tiếng. Mà mỗi quán đều có diện tích rộng, kê được khoảng độ 60 chỗ ngồi, có khi hơn.

Có một khu tại quận 3, TP.HCM nổi tiếng với món lẩu cá kèo và “kỳ lạ” là dân văn phòng cực thích ăn vào giờ trưa - Ảnh 9.

Có một khu tại quận 3, TP.HCM nổi tiếng với món lẩu cá kèo và “kỳ lạ” là dân văn phòng cực thích ăn vào giờ trưa - Ảnh 10.

Có một khu tại quận 3, TP.HCM nổi tiếng với món lẩu cá kèo và “kỳ lạ” là dân văn phòng cực thích ăn vào giờ trưa - Ảnh 11.

Có một khu tại quận 3, TP.HCM nổi tiếng với món lẩu cá kèo và “kỳ lạ” là dân văn phòng cực thích ăn vào giờ trưa - Ảnh 12.

Không gian mỗi quán rộng rãi thoáng mát, chỗ để xe trải dài, lẩu cá kèo trứ danh nhưng giá vẫn bình dân từ 160.000đ/nồi, món đặc trưng này lại càng thu hút thực khách.

Ghé quán lẩu cá kèo Sóc Trăng 2 hay còn được biết đến với cái tên là lẩu cá kèo Sư Thiện Chiếu, gọi thử nồi lẩu mà dân văn phòng mê đắm. Cá tươi còn nhảy tanh tách trong thau, rau đủ loại, nước lẩu còn có tỏi phi thơm, chén mắm ớt cay đặt cạnh. Thì ra cái ngữ ăn cá tươi, rau rác đầy nồi, tỏi phi trong nhiều món nước của miền Tây quy về các quán ở đây, dễ hiểu tại sao con đường này trở thành "đại lý phân phối" của một loại ẩm thực vùng sông nước.

Có một khu tại quận 3, TP.HCM nổi tiếng với món lẩu cá kèo và “kỳ lạ” là dân văn phòng cực thích ăn vào giờ trưa - Ảnh 13.

Có một khu tại quận 3, TP.HCM nổi tiếng với món lẩu cá kèo và “kỳ lạ” là dân văn phòng cực thích ăn vào giờ trưa - Ảnh 14.

Có một khu tại quận 3, TP.HCM nổi tiếng với món lẩu cá kèo và “kỳ lạ” là dân văn phòng cực thích ăn vào giờ trưa - Ảnh 15.

Ảnh: bakafood

Các quán lẩu cá kèo ở Bà Huyện Thanh Quan tầm 70% khách là dân văn phòng, kể cả buổi trưa và ban tối. Nhẩm từ nhu cầu "đổi khẩu vị hàng ngày" đến "tiệc tùng, hội nhóm hội ngộ", thừa hiểu "đóng góp" của dân công sở cho doanh thu các quán lẩu cá kèo ở con đường Bà Huyện Thanh Quan là rất lớn.

Theo Bích Loan - Ảnh Andy Trần

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM