Có lẽ bạn nên đổi mật khẩu Gmail của mình ngay lập tức vì 272 triệu tài khoản vừa bị Hacker đánh cắp

06/05/2016 09:56 AM | Công nghệ

Một báo cáo gần đây cho biết, thông tin đăng nhập của hơn 272 triệu tài khoản email đã bị các tin tặc người Nga đánh cắp và rao bán tại thế giới ngầm của nước này.

Có lẽ bạn nên đổi mật khẩu Gmail của mình ngay lập tức vì 272 triệu tài khoản vừa bị Hacker đánh cắp

Phát hiện này được công bố trên bởi Hold Security (một công ty nổi tiếng về bảo mật thông tin và điều tra thông tin mạng) và được trang Reuters nhận định là một trong những vụ đánh cắp thông tin lớn nhất kể từ cuộc tấn công của các tin tặc vào các ngân hàng và hệ thống bán lẻ tại Hoa Kỳ năm 20014

Người sáng lập và cũng là CISO (giám đốc an toàn thông tin) của Hold Security, Alex Holden chính là người đã phát hiện các vụ rò rỉ thông tin lớn nhất trong những năm gần đây, bao gồm cả vụ tấn công vào JPMorgan, Target và Adobe Systems.

Các nhà nghiên cứu của Hold Security đã tình cờ khám phá ra thông tin quý giá này khi phát hiện một hacker trẻ người Nga đang khoe khoang trên một diễn đàn rằng hắn đã đánh cắp và chuẩn bị bán ra một lượng thông tin lớn của 1,17 tỷ tài khoản email.

Sau khi loại bỏ các tài khoản trùng lặp, Holden cho biết ông đã tìm thấy 57 triệu tài khoản Mail.ru bị đánh cắp. Đây là một con số rất lớn khi so với 64 triệu người dùng hằng tháng theo báo cáo năm 2015 của dịch vụ này.

Các cơ sở dữ liệu bị xâm phạm cũng bao gồm hàng chục triệu thông tin của các tài khoản Gmail (24 triệu), Microsoft (33 triệu) và Yahoo (40 triệu). Ngoài ra các tin tặc này cũng đã đánh cắp được thông tin của hàng trăm ngàn tài khoản mail từ các nhà cung cấp tại Đức và Trung Quốc.

Điều đáng nói chính là, hàng ngàn thông tin trong số các dữ liệu bị đánh cắp này thuộc về các nhân viên của một số ngân hàng, các nhà sản xuất và các công ty bán lẻ lớn nhất nhì tại Hoa Kỳ.

Holden cho biết những thông tin vô cùng quan trọng của người dùng đang trôi nổi trên thị trường thông tin của thế giới ngầm và có nguy cơ bị lạm dùng nhiều lần. Ông cũng tiết lộ, tin tặc đã đánh cắp những dữ liệu này thậm chí còn tỏ ra sẵn sàng cung cấp chúng cho những người có vẻ đối xử tốt với hắn trên diễn đàn.

Bởi người dùng có xu hướng chỉ sử dụng một loại mật khẩu nhất định cho nhiều tài khoản dịch vụ trực tuyến nên những thông tin này dễ dàng bị đánh cắp và trở nên có giá trị hơn.

10 ngày trước, Hold Security đã liên lạc với các tổ chức có liên quan trong vụ rò rỉ thông tin để tìm cách giải quyết. Trang Reuters cho biết, giải pháp của các công ty này là phục hồi lại dữ liệu cho các công ty bị đánh cắp thông tin với mức giá thấp hoặc thậm chí là miễn phí.

Mặc dù vụ rò rỉ thông tin nghiêm trọng này đã được khám phá, tuy nhiên điều đáng lo ngại hơn cả chính là cách mà những tin tặc này đánh cắp thông tin vẫn chưa được tìm ra.

Thành NT

Theo BGR

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Từng đi shopping tiêu hết 10-15 triệu đồng một lúc, MC Mai Trang: Đừng theo đuổi tự do tài chính, hãy theo đuổi tự tin tài chính!

Là một gương mặt quen thuộc của Cafe Sáng trên VTV, ít ai biết MC Mai Trang từng là Hoa khôi Khoa Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Ngoại Thương năm 2012 và đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai năm thứ 10. Bản lĩnh, cá tính, xinh đẹp và luôn giữ mindset kinh doanh trong đầu khi làm bất cứ công việc gì, nữ MC luôn có một niềm tin mãnh liệt vào chính bản thân mình.

Đọc thêm