Cô gái xinh đẹp giành 8 học bổng tiến sĩ Mỹ: "Nếu có vấp, đứng dậy xem hòn đá nào làm mình ngã"

04/04/2017 10:40 AM | Sống

Nhận học bổng tiến sĩ 9,3 tỷ đồng của trường ĐH Johns Hopkins nhưng thật bất ngờ khi Sao Ly tiết lộ mục đích cuối cùng cô hướng đến là một tổ ấm hạnh phúc. 9X được nuôi dạy để trở thành người phụ nữ Việt thế hệ mới: độc lập và chu toàn.

Cô gái xinh đẹp giành 8 học bổng tiến sĩ Mỹ: "Nếu có vấp, đứng dậy xem hòn đá nào làm mình ngã"

Tin tức về Nguyễn Thị Sao Ly (sinh năm 1993, tại Đà Nẵng) xuất sắc giành 8 học bổng tiến sĩ của những trường ĐH hàng đầu nước Mỹ như MIT, Johns Hopkins, Cornell University, University of California San Diego, University of Chicago... khiến người xem choáng ngợp.

Nhiều người thừa nhận mình không thể không chú ý đến Sao Ly bởi: "Trên đời này người học giỏi thường không xinh, người xinh lại hiếm khi học giỏi, nhưng người vừa xinh vừa giỏi như Ly thì quá là rất hiếm".

Mang nhận xét này kể lại với Sao Ly, cô khiêm tốn nói: "Còn quá nhiều người giỏi hơn mình, kể cả những người giỏi nhưng chưa may mắn bằng hay chưa tìm được cơ hội cho chính mình. Chuyện xinh đẹp thì mình nghĩ thế này, có thể một số người cho Ly dễ nhìn những số khác sẽ không. Cái này Ly sẽ không xem trọng lắm đâu. Mình sinh ra sao thì mình chấp nhận vậy, thành phẩm của ba mẹ mà!" (cười).

Nguyễn Thị Sao Ly, "bông hoa" Việt đến ĐH Johns Hopkins để nghiên cứu tiến sĩ với mức hỗ trợ tài chính 9,3 tỷ đồng.

Học cao, hiểu rộng để làm vợ, làm mẹ tốt hơn

Chào Sao Ly! Chúc mừng bạn đã nhận được học bổng tiến sĩ của 8 đại học và nhận mức hỗ trợ tài chính của ĐH Johns Hopkins, lên đến 9,3 tỷ đồng cho 5 năm nghiên cứu tiến sĩ.

Nếu có trường ĐH học nào trong 7 trường kể trên tài trợ Sao Ly số tiền học bổng cao hơn số 9,3 tỷ đồng, bạn có thay đổi quyết định vào ĐH Johns Hopkins không?

Chương trình tiến sĩ Mỹ rất trọng người tài. Những trường ĐH lớn tranh nhau để tìm và chọn những nghiên cứu sinh giỏi nhất. Vì thế, nếu học bổng nó cho thấp hơn những trường khác thì sẽ yếu thế hơn "đối thủ". Bởi vậy, khó có chuyện một trường nào đó đưa ra mức hỗ trợ tài chính cao vượt trội con số 9,3 tỷ đồng.

Những trường gần thứ hạng với nhau có mức học bổng khá giống nhau. Nếu khác thì có lẽ do chi phí sinh hoạt ở mỗi thành phố sẽ khác nhau. Nếu bạn học ở những thành phố lớn thì sẽ được cấp tiền ăn ở, sinh hoạt cao hơn một chút.

ĐH Johns Hopkins không phải lớn nhất, nhưng thành phố Baltimore không quá đắt đỏ và rất nhẹ nhàng, kiểu hợp tính mình nữa ấy. Mình nghĩ là mình sẽ không suy nghĩ lại đâu.

Nhiều người có quan điểm: Con gái học nhiều cũng chẳng để làm gì, vì sau này cũng chỉ về làm vợ, làm mẹ... bạn nghĩ gì về điều này?

Thì con gái nào rồi cũng mong muốn được làm vợ, làm mẹ mà. Nhưng làm vợ, làm mẹ như thế nào mới quan trọng đúng không? Mình tin là kiến thức ở hiện tại, có thể giúp mình hoàn thành tốt những thiên chức của người phụ nữ trong tương lai. Mình học cao, hiểu rộng, để làm vợ tốt hơn.

Mình hy vọng người chồng, người cha của gia đình mình sẽ hiểu con người mình, hiểu đam mê và công việc của mình để có thể cùng chia sẻ những vui buồn áp lực với mình. Mình muốn được theo đuổi sự nghiệp và sẽ cố gắng đi đến cùng. Nhưng vượt trên tất cả, mình vẫn ấp ủ ước mơ xây dựng một tổ ấm cho riêng mình, vì đó mới là cội nguồn của hạnh phúc.

Có người sẽ chọn sự nghiệp trên gia đình và có người sẽ chọn gia đình mà từ bỏ sự nghiệp, cho dù thế nào đi nữa, miễn là họ vui với quyết định ấy thì Ly sẽ ủng hộ.

Sao Ly biết ơn vì được sinh ra trong gia đình có đầy đủ điền kiện để phát triển.

Có vẻ như Sao Ly không chỉ là một "bông hoa" đẹp mà còn rất nhiềm tham vọng. Bạn có sợ các chàng chạy mất không?

Các chàng trai khác thì mình không biết như thế nào nhưng hiện tại, đã có một chàng xây nguyên bức tường che mất "bông hoa" này rồi!

Ai là người có ảnh hưởng đến tư tưởng sống của bạn nhất, ở thời điểm hiện tại?

Cả ba và mẹ là những người đã nhào nặn nên tính cách độc lập và khao khát chinh phục tri thức trong mình. Từ nhỏ, Ly đã thấy mình may mắn khi được sinh ra trong môi trường có nhiều điều kiện để phát triển. Ba mình làm ngành giáo dục, mẹ làm kinh doanh ở Đà Nẵng.

Ở độ tuổi lên 6, mình đã được học tất cả những gì có thể từ đàn hát, múa, thể thao đến võ thuật. Mẹ là người khuyến khích mình làm điều đó. Vì đứng đầu một công ty tư nhân nên mẹ có tư tưởng là trải nghiệm càng nhiều càng tốt. Mẹ cho mình đi du lịch khắp nơi, học hết mọi thứ. Khi lớn lên, chính điều này, đã giúp mình cảm thấy rất tự tin và bản lĩnh.

Mẹ Ly chả mua gì nhiều nhặn cho bản thân, có bao nhiêu tiền là gom góp cho con đi học, đi trải nghiệm. Làm lụng tiết kiệm cả đời để con được học hành đến nơi đến chốn và sống thoải mái no đủ.

Đây là gia đình nhỏ ngập tràn thương yêu của Sao Ly.

"Nếu có vấp, đứng dậy xem hòn đá nào làm mình ngã"

Bạn đã du học Mỹ được bao lâu rồi?

Mình du học Mỹ từ năm lớp 10, theo diện tự túc. Năm ấy mình là học sinh trường King's Academy ở Sunnyvale, California, Mỹ. Sau khi học xong cấp 3, mình có nhận được một học bổng của ĐH Case Western Reserve, Mỹ nhưng mình không chọn mà quyết định theo học ở ĐH California (UCLA) vì thấy trường này phù hợp với mình hơn.

Hồi đó cũng đắn đo dữ lắm, nhưng nghĩ, mình có cơ hội ở cao nhất thì mình sẽ ở vị trí cao nhất. Tài chính ba mẹ Ly hỗ trợ được nên Ly quyết định học ở UCLA.

Xa nhà lâu như thế có điều gì Ly cảm thấy mình thiệt thòi hay phải hy sinh điều gì để có được thành công như hôm nay không?

Sao mình dám cảm thấy thiệt thòi được, khi ba mẹ đã cố gắng quá nhiều cho mình có cơ hội đến đây và tìm hướng đi đúng cho tương lai.

Đúng là nhiều lúc thấy mọi người ở nhà vui đùa tụ, họp trong khi mình ở xa, cái gì cũng khó khăn thì cũng có chút tủi thân thật. Nhưng rồi mình cũng phải tự cố biến cái tủi thân đó thành động lực để cố gắng thôi. Ngồi buồn một mình cũng không làm được gì có ích.

Cách nhau nửa vòng trái đất nhưng gia đình và bạn bè lúc nào cũng là chỗ dựa tinh thần vững chắc nên mình thấy đoạn đường mình đi cho đến nay vẫn là một đường thẳng thôi. Ly may mắn nhất chỗ đấy.

Sang Mỹ năm lớp 10, Sao Ly có lối sống độc lập.

Ở Mỹ, nghề bác sĩ rất có giá. Bạn từ chối học lên cao để làm nghề mà quyết định dành suốt 5 năm tiếp theo để nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, bạn có sợ mình sẽ hối tiếc?

Không bao giờ phải hối tiếc khi sống theo đam mê. Ly là người luôn hướng về phía trước và bước đi, mặc những tiếng động xung quanh. Nếu có vấp, đứng dậy xem hòn đá nào làm mình ngã rồi lại nhìn trước đi tiếp chứ sẽ không nhìn lại.

Vả lại, nếu thích làm bác sĩ thì mình đã thử sức nộp đơn vào bác sĩ rồi, nhưng mình lại thấy bản thân phù hợp với cách học tập, làm việc chủ động và nhiều thử thách trong ngành nghiên cứu Hoá Sinh học Tế bào và Phân tử.

ĐH Johns Hopskin có tỉ lệ cạnh tranh rất cao nhưng Ly đã giành được học bổng "khủng". Bạn nghĩ đâu là lí do mình được chọn?

Mình cũng không biết tại sao được chọn nữa! Có lẽ ban tuyển sinh tin là Ly có thể làm nghiên cứu được và là ứng cử viên phù hợp với môi trường đào tạo của họ. Cũng có thể, họ được mình đã có cố gắng trong nhiều năm qua và mình sẽ cố gắng được hơn cả thế trong những năm sắp tới.

Bạn đã tự thưởng cho mình thứ gì khi giành được kết quả xuất sắc lần này?

Cho mình một chuyến về quê hương suốt mùa hè này trước khi vào chiến đấu tại Johns Hopkins (cười).

9X Việt thèm ốc đến điên cuồng suốt thời gian ở Mỹ.

Mục tiêu tiếp theo nào bạn muốn chinh phục?

Tất nhiên, mục tiêu gần nhất của mình là tìm ra được một đề tài nghiên cứu mình thật sự yêu thích, hoàn thành luận văn tiến sĩ thật tốt. Trong quá trình đó, mình sẽ cố gắng trau đồi nhiều kĩ năng và kinh nghiệm cho sự nghiệp và tương lai.

Theo Lê Ái

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Chiến lược lạ lùng của thương hiệu "không thương hiệu" Muji: Đồ tốt - giá rẻ - không nhãn mác

Đó chính là điều khiến Muji, viết tắt của Mujirushi Ryohin, có nghĩa là "hàng hóa chất lượng, không thương hiệu", nổi bật so với phần còn lại.

Đọc thêm