Cô gái 22 tuổi phát hiện ung thư vú: Mong mọi người hãy làm điều này để tránh bệnh ung thư

09/05/2019 16:52 PM | Sống

Hoàng Thị Nhung – 22 tuổi, quê Bắc Giang đã vượt qua 9 tháng chiến đấu cùng căn bệnh ung thư vú.

Từ u lành thành ác

Từ cánh cửa tử thần trở về, Nhung mong muốn mình có thể truyền lửa cho mọi người về sự nguy hiểm của bệnh ung thư cũng như cách chăm sóc sức khỏe của bản thân.

Nhung kể từ tháng 3/2018, cô thấy đầu vú tiết dịch. Ban đầu nghĩ bình thường nhưng tình trạng kéo dài. Nhung đến kiểm tra ở một bệnh viện lớn tại Hà Nội thì phát hiện có khối u ở vú. Khi đó, các bác sĩ chọc kim sinh thiết cho kết quả u lành tính.

Với chẩn đoán u lành tính cùng với tư vấn của bác sĩ, Nhung chủ quan để mặc khối u và cô yên tâm đó chỉ là u xơ bình thường. Tầm khoảng tháng 7, Nhung thấy khối u to khoảng 5cm, lúc này cô gái trẻ cảm thấy bất thường và quyết định đi khám tại bệnh viện chuyên khoa ung thư.

Kết quả bác sĩ chụp nhũ ảnh nghi ngờ ung thư, chọc sinh thiết tế bào cho kết quả dương tính với tế bào ung thư. Nhung tiếp tục kiểm tra thêm 2-3 bệnh viện nữa và đều nhận được kết quả ung thư vú .

 Cô gái 22 tuổi phát hiện ung thư vú: Mong mọi người hãy làm điều này để tránh bệnh ung thư - Ảnh 1.

Hình ảnh của Nhung luôn tươi tắn

Vừa học xong đại học, tương lai còn ở phía trước và căn bệnh ung thư khiến Nhung cảm thấy mọi thứ trở thành màu đen tối. Cô gái trẻ gác lại mọi thứ và bắt đầu cuộc chiến với ung thư

Điều làm Nhung hối tiếc nhất là cô đã bỏ qua giai đoạn đầu. Đến khi chẩn đoán mắc ung thư, các bác sĩ đều cho rằng khó có thể phẫu thuật bảo tồn ngực. Vì hiểu được độ ác tính của bệnh, Nhung cho biết cô đã xin bác sĩ làm tốt nhất có thể kể cả phải cắt bỏ ngực.

Chưa có người yêu nhưng cô cho biết khi cắt bỏ vú vì ung thư, Nhung thấy thoải mái và nhẹ nhõm, không có tâm lý mặc cảm tự ti. Với cô những đau đớn khi phải truyền hóa chất cô còn vượt qua được thì những mặc cảm vì tóc rụng, không còn ngực chẳng đánh đổ được mình.

Nhung khoe có thể diện áo dài thoải mái không cần phải dùng đồ giả. Nhung bước vào cuộc chiến với ung thư vú như một chiến binh đầy tự tin. 9 tháng với cô gái này không quá dài, cũng không ngắn nó mang lại cho Nhung đủ cung bậc cảm xúc. Nhung chấp nhận và mong được chung sống hòa bình với tế bào ung thư.

Qua câu chuyện của mình, Nhung mong các bạn trẻ đặc biệt là bạn gái hãy luôn chăm sóc sức khỏe của mình không nên chủ quan với bất cứ dấu hiệu nào, đặc biệt là không quên tự khám ngực cho mình để có thể phát hiện những dấu hiệu bất thường sớm.

Ung thư vú đang trẻ hoá

Theo Giáo sư Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới. Ước tính mỗi năm trên toàn cầu có khoảng 14,1 triệu ca mới mắc ung thư, trong đó riêng bệnh ung thư vú chiếm tới 1,2 triệu ca.

Ở nước ta, mỗi năm trên toàn quốc có khoảng 126.000 ca mới mắc và 94.000 trường hợp tử vong do ung thư, thì riêng ung thư vú chiếm khoảng 15.000 ca mới mắc và trên 6.000 trường hợp tử vong.

 Cô gái 22 tuổi phát hiện ung thư vú: Mong mọi người hãy làm điều này để tránh bệnh ung thư - Ảnh 2.

Ung thư vú đang trẻ hóa và tăng nhanh

Đặc biệt, xu hướng mắc bệnh ung thư vú ngày một gia tăng, ví dụ năm 2000, thống kê khi đó 100.000 phụ nữ mới có khoảng 18 người mới mắc thì đến năm 2010 con số này đã lên lên tới 30 người, tức là đã tăng lên gần gấp đôi sau 10 năm. Đặc biệt, bệnh ung thư vú ở nước ta ghi nhận ngày càng trẻ hoá.

TS Lê Hồng Quang – Trưởng khoa Ngoại vú, Bệnh viện K Trung ương cho biết, tỷ lệ ung thư vú ở tuổi dưới 30 ở nước ta đang tăng. TS Quang từng điều trị cho các bệnh nhân ung thư đang là sinh viên hoặc mới ra trường.

Theo TS Quang ung thư vú nếu phát hiện sớm thì hoàn toàn có thể chữa khỏi, thậm chí có bệnh nhân điều trị vài chục năm sau bệnh mới tái phát. Cách phát hiện ung thư vú ngoài được khám lâm sàng, chụp vú thì một trong những bước quan trọng nhất của sàng lọc đó là tự khám vú.

TS Quang cho biết chị em có thể tự khám vú của mình qua gương hoặc nằm ở giường. Với phụ nữ còn kinh nguyệt nên khám vú vào ngày thứ 7 sau chu kỳ lúc này tuyến vú mềm nhất. Còn phụ nữ mãn kinh nên chọn cố định 1 ngày trong tháng để xác định sự bất thường. Chỉ cần 1 lần duy nhất trong tháng có thể phát hiện sớm ung thư vú.

Cách khám vú, TS Quang hướng dẫn chị em dùng tay phải kiểm tra vú trái và ngược lại. Dùng 4 ngón tay xoa đều xung quanh ngực, nặn núm vú có dịch bất thường, sờ các hạch quanh nách, tuyến vú phụ có bất thường khác với lần kiểm tra trước.

Nếu có những u hay chảy dịch, núm vú thụt vào trong, hình dạng vú bất thường thì nhanh chóng tới các cơ sở y tế để kiểm tra sàng lọc ung thư vú sớm nhất.

Theo Tiểu Nhã

Cùng chuyên mục
XEM