Cô đơn nguy hiểm như nghiện thuốc lá, đừng tưởng cứ có nhiều bạn trên Facebook là không cô đơn

25/09/2017 16:32 PM | Sống

Cô đơn được miêu tả khi người khác thiếu những gắn kết thật với con người thật, một khi không được đáp ứng như cầu kết nối, xã hội, sự cô đơn sẽ thể hiện rõ tác hại của nó.

Chắc hẳn bạn đã biết rằng cứ chúi mũi vào điện thoại hoặc máy tính sẽ khiến bạn mập ú và không vui, nhưng thực ra đó không phải là tác động tồi tệ nhất mà các thiết bị điện tử mang đến cho sức khỏe của bạn. Theo các nhà khoa học, chính sự ít tương tác ngoài đời thực mới là nhân tố khiến sức khỏe của bạn xuống dốc.

Thuốc lá và màn hình điện tử

Không phải chúng ta không có bạn. Hãy mở Facebook lên mà xem, bạn có đến cả trăm người trong Friend list ấy chứ. Vấn đề là chúng ta không thực sự được nhìn thấy gương mặt của những người bạn ấy. Đó cũng chính là điều mà Billy Baker phát hiện ra khi nhà biên tập của báo Boston Globe yêu cầu ông viết về những tác động của sự cô đơn đối với sức khỏe.

Ông đã tìm hiểu và nhận ra rằng ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy chính sự thiếu hụt những khoảng thời gian đối diện trực tiếp với người khác đang giết chết bạn với tốc độ nhanh như khói thuốc lá hay đồ ăn nhanh.

“Bắt đầu từ những năm 1980… liên tiếp các nghiên cứu cho thấy những người tách biệt với xã hội có khả năng tử vong cao hơn so với những người hàng xóm chịu khó giao lưu, thậm chí kể cả khi đã tính đến các yếu tố như tuổi tác, giới tính và các lựa chọn về lối sống như tập thể dục và ăn uống điều độ. Sự cô độc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và khiến căn bệnh Alzheimer phát triển cực nhanh. Một nghiên cứu còn nói rằng nó có thể là nhân tố gây hại dài hạn nghiêm trọng y như thói quen hút thuốc,” Baker cho biết.

Một cách đơn giản để kéo dài thêm vài năm tuổi thọ

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy lo lắng vì những điều trên, đừng vội tuyệt vọng. Tin tốt là bạn không cần phải có hành động gì mạnh mẽ quyết liệt cho lắm để xóa đi những ảnh hưởng tiêu cực của sự cô độc. Đôi khi chỉ cần đi chơi với bạn bè là đã khiến sức khỏe của bạn được cải thiện đáng kể rồi – và tất nhiên tuổi thọ của bạn cũng sẽ tăng lên.

Trong cuốn sách “The Village Effect” của mình, nhà tâm lý học Susan Pinker đã khẳng định những lợi ích to lớn với sức khỏe của việc tương tác xã hội thường xuyên và trực tiếp.

Theo Pinker, từ những người vẫn còn sống sau khi bị ung thư và đột quỵ cho đến những người có tuổi thọ cực cao ở các ngôi làng trên đảo Sardinia, cũng như những người vẫn đang sống quanh bạn, các nhà khoa học đã tìm thấy rất nhiều lợi ích của việc thực sự nhìn trực tiếp vào mắt của người khác.

“Khi theo dõi các thói quen hàng ngày của gần 17.000 nhân viên ở Pháp trong suốt những năm 1990, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mức độ tương tác xã hội của họ là một yếu tố để dự đoán ai vẫn còn sống vào cuối thập niên đó,” Pinker khẳng định.

Có thể nói, những người bạn chính là một liều thuốc thần kỳ với sức khỏe của chúng ta. Điều đáng buồn là nhiều người trong xã hội đang không được hưởng những lợi ích của các mối quan hệ và sự tương tác trực tiếp giữa người với người. “Bất chấp những bằng chứng cho thấy sức mạnh chuyển biến của các tương tác xã hội, thói sinh hoạt của chúng ta ngày càng trở nên biệt lập,” Pnker cho biết. “Theo một cuộc khảo sát về dân số ở châu Âu, Mỹ và Australia thì kể từ cuối thập niên 80, số người nói rằng mình cảm thấy bị cô lập đã tăng gấp đôi.”

Điều cốt yếu cần rút ra cho những người thường xuyên bận bịu và dành phần lớn thời gian nhìn vào màn hình là: sự thiếu tương tác với những người xung quanh không chỉ là một mối phiền toái nhỏ nhặt. Chính sự cô lập của bạn đang rút ngắn tuổi thọ của bạn.

Điều thứ hai rút ra được có vẻ tích cực hơn. Cũng như khi ta cô lập mình, ta có thể dễ dàng dẹp bỏ thói quen xấu này, dễ hơn nhiều so với bỏ thuốc lá hoặc giảm cân. Và không khó chịu như ăn kiêng, được gặp bạn bè thực ra rất vui vẻ và thoải mái. Hãy coi đó là ưu tiên hàng đầu và bạn sẽ không chỉ hạnh phúc hơn mà còn sống lâu hơn nữa đấy.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM