Có doanh nghiệp du lịch gần như quay trở lại hoàn toàn trước Covid-19, doanh thu có ngày đạt 6-7 tỷ đồng, gấp rưỡi so với mức tháng 1/2020

18/06/2020 14:04 PM | Kinh doanh

Lượng truy cập iViVu trong tháng 5/2020 gần như bằng lượng truy cập trong tháng 1/2020, và tăng 2% so với cùng kỳ năm trước, CEO Thiên Minh Group Trần Trọng Kiên cho biết. Tuy nhiên, đây chỉ là hiện tượng cá biệt ở nhóm ứng dụng booking trong ngành du lịch, các khách sạn trực thuộc Thiên Minh công suất vẫn ở mức thấp...

"Mức booking đã gần như quay trở lại hoàn toàn", ông Trần Trọng Kiên – Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Thiên Minh Group – kể về tình hình hoạt động của nền tảng booking trực tuyến iViVu trực thuộc tập đoàn.

Ngồi trong một khu resort của Thiên Minh tại Hội An, vị CEO tập đoàn chia sẻ một trong những thành công trong việc dập dịch của Việt Nam là hoạt động du lịch đang dần trở lại, nhưng cách họ đi du lịch trở lại sẽ khác.

Một trong những cái "khác" ấy là xu hướng tăng cường đặt tour, khách sạn qua các ứng dụng nền tảng.

"Các tập đoàn du lịch, các khách sạn có ứng dụng công nghệ có thể giao tiếp với khách hàng, đặc biệt các ứng dụng trong nước hiện đang có mức độ sử dụng rất cao", ông Kiên cho biết.

Ông Kiên lấy ví dụ iViVu.com, với 2,5 triệu người dùng, có lượng truy cập website trong tháng 4 vốn rất thấp, nhưng đã tăng trở lại sau ngày 23/4.

"Trong tháng 5, lượng truy cập gần như bằng lượng truy cập tháng 1 và tăng so với cùng kỳ năm trước ở mức 2%. Mức đặt booking của iViVu tăng trưởng khoảng 26%, với doanh thu có những ngày đạt 6 - 7 tỷ đồng, tức 1 ngày đạt gấp rưỡi so với mức tháng 1/2020".

Có doanh nghiệp du lịch gần như quay trở lại hoàn toàn trước Covid-19, doanh thu có ngày đạt 6-7 tỷ đồng, gấp rưỡi so với mức tháng 1/2020 - Ảnh 1.

Ảnh cắt từ video.

"Mức booking đã gần như quay trở lại hoàn toàn. Đấy là một tín hiệu rất tốt. Tuy nhiên, hầu hết giá trị booking giảm xuống, dẫn đến tổng doanh thu không quá cao", ông Kiên cho biết.

Câu chuyện hồi phục của iViVu không phải tình trạng chung của tất cả các doanh nghiệp.

Đơn cử như các khách sạn trong chính Thiên Minh, mở cửa trở lại từ 23/4, hầu như các cuối tuần đều kín khách, công suất ở mức 60 - 70%. Tuy nhiên, tính cả tháng 5, công suất sử dụng chỉ dưới 10%, mà với ngành kinh doanh khách sạn, công suất thường ở mức 30% - 40% thì doanh thu mới đủ bù cho chi phí. Thậm chí có loại hình khách sạn công suất phải cao hơn, ở mức 60% - 70% thì thu mới đủ bù chi.

Trong 5 tháng đầu năm 2020, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 3,7 triệu lượt, giảm 54% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng khách nội địa đạt 16 triệu lượt, giảm 58,5% so với năm ngoái. Tổng thu du lịch đạt 150.300 tỷ đồng, giảm 47,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong năm 2019, Việt Nam phục vụ 85 triệu lượt khách du lịch nội địa và hơn 18 triệu lượt khách quốc tế. Mặc dù khách nước ngoài chỉ chiếm hơn 18 triệu, nhưng lượng khách này đã đóng góp tới 55% tổng thu du lịch.

Một cơ hội của du lịch Việt Nam, theo CEO Thiên Minh, là những người Việt trước kia đi du lịch quốc tế năm nay không đi được vì biên giới tiếp tục đóng cửa, nhóm nhu cầu đó sẽ quay trở lại và tiếp tục khám phá Việt Nam.

"Hàng năm chúng ta có hơn chục triệu người Việt đi nước ngoài, số người đó có khả năng chi trả cao hơn, có thị hiếu cũng như nhu cầu, mong muốn trải nghiệm sản phẩm tốt hơn. Nhóm nhu cầu đó đem cơ hội rất nhiều cho thị trường du lịch nội địa".

"Mặc dù sẽ không thay được toàn bộ thị trường quốc tế bởi ngành du lịch Việt Nam vốn đã được cấu trúc để phục vụ được khách quốc tế, nhưng những tháng tới, nhóm khách du lịch nội địa, và nhóm người Việt đi du lịch nước ngoài chuyển sang đi du lịch nội địa là nguồn cầu rất tốt. Nếu phục vụ được các nhóm này, chúng ta có cơ hội giữ được việc làm, tạo được thói quen và cũng giảm thiểu ảnh hưởng tới kế sinh nhai của hàng triệu người đang làm trong ngành du lịch hiện tại", CEO Thiên Minh Trần Trọng Kiên nhận định.

Bình An

Cùng chuyên mục
XEM