Cô bán thịt chia sẻ cách nhận biết thịt lợn, thịt gà bị bơm nước, thuốc an thần
Hiện nay, nhiều người vì mục đích lợi nhuận nên đã có hành vi bơm nước, thuốc an thần vào vật nuôi để tăng cân nặng, trong đó có thịt lợn, thịt gà.
Thịt lợn và thịt gà là hai loại thực phẩm được nhiều bà nội trợ ưa dùng. Tuy nhiên, hàng loạt vụ thịt lợn, thịt gà nuôi bằng chất tạo nạc, tiêm thuốc an thần và bơm nước vào bụng trước khi đem bán bị phát hiện khiến người dân lo lắng.
Do đó, để tránh mua phải thịt heo tiêm thuốc an thần gây tác tại khôn lường cho sức khỏe, người tiêu dùng cần biết cách phân biệt nhận biết đúng cách.
Cô Nguyễn Thị An (40 tuổi, Mai Dịch, Hà Nội ), chủ của hàng chuyên bán thịt lợn, thịt gà khẳng định rằng, hiện nay rất nhiều người tiểu thương đã bơm thuốc, đặc biệt thuốc an thần, chất tạo nạc vào động vật để tăng trọng lượng, thu được lợi nhuận cao hơn
“Rất nhiều lần đến các hộ chăn nuôi, trực tiếp thấy họ bơm nước, chất tạo nạc vào gà, lợn khiến tôi cũng phải rùng mình vì là người trực tiếp bán thịt, gia đình cũng ăn thường xuyên lên tôi rất sợ ảnh hưởng đến sức khỏe, cho nên tôi thường quan sát và chọn rất kĩ để tránh tình trạng buôn phải thịt lợn, thịt gà bơm nước, thuốc an thần"
Gà bị tiêm thuốc có da trơn trượt, thiếu liên kết với phần thịt
Cô An cho biết thêm: "Bơm nước sạch vào thì chỉ ảnh hưởng tới tỉ trọng, chất lượng thịt khi chế biến nhưng cái chính ở đây là thuốc an thần, nguồn nước không đảm bảo vệ sinh là rất cao, việc nhiễm phèn, vi sinh và chứa nhiều kim loại nặng có thể thẩm thấu vào thịt, gây bệnh, thậm chí ung thư cho người khi ăn phải".
Từ kinh nghiệm bán thịt của mình, cô An chỉ cách phân biệt thịt lợn và thịt gà bị bơm nước, chất tạo nạc như sau:
1. Đối với thịt lợn
- Nếu là thịt bị bơm nước, thuốc an thần, khi sờ vào các thớ thịt căng mọng nước, bị rỉ nước. Khi dùng tay ấn vào sẽ nhận thấy rất rõ ràng là có nước chảy ra. Đặc biệt, khi đun, thịt nước ra rất nhiều, miếng thịt bị quắt lại.
- Nếu thái thịt ra mà thấy có những bọc nhỏ màu trắng giữa các thớ thịt thì phải bỏ những miếng thịt đó ngay vì nó đã bị nhiễm kén sán.
- Hương vị thịt khi nấu chín không có vị thơm tự nhiên của thịt lợn được nuôi theo phương pháp truyền thống thì thịt đó nhiễm thuốc kháng sinh, thuốc an thần.
- Thịt có nhiều nạc, màu đỏ tươi thất thường.
- Thịt ngon khi mua dùng tay ấn vào miếng thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Màu sắc bình thường, sáng và khô, không bị nhớt, khối thịt rắn chắc.
- Thịt lợn có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm, khối thịt săn chắc, không nhũn nhão, không rỉ dịch, có độ đàn hồi cao.
Thịt có nhiều nạc, màu đỏ tươi thất thường
2. Đối với thịt gà bị bơm thuốc, chất tạo vàng
- Nếu da gà có màu vàng óng và đều màu nhưng phần mỡ lại trắng, chứng tỏ gà đã bị tẩm thuốc nhuộm vàng.
- Dùng tay kiểm tra, gà tươi có da săn chắc, gà bị tiêm thuốc có da trơn trượt, thiếu liên kết với phần thịt
- Gà ngon có thân gà nhỏ gọn, săn chắc. Da gà khi mua có màu vàng nhạt, vùng có màu vàng đậm như ức, lưng. Phần da gà không được bầm tím, thâm, tái.
Gà bị tiêm thuốc có da trơn trượt, thiếu liên kết với phần thịt
Nguy cơ tiềm ẩn Theo bác sĩ Trịnh Đình Quyết, bác sĩ khoa ngoại Bệnh viện Hà đông cho hay, thịt lợn, thịt gà khi bị các tiểu thương bơm thuốc, nó sẽ ngấm dần vào các bộ phận bên trong.
Trong thuốc có chứa Acepromazine. Khi ăn phải loại thịt bị bơm thuốc, chất này sẽ xâm nhập vào cơ thể gây ra nhiều nguy cơ bệnh tật như rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến thần kinh, tim mạch, run chân tay, thay đổi huyết áp, nhức đầu và chóng mặt. Đặc biệt, với trẻ em, người già và những người có tiền sử về bệnh tim mạch, gan, thận càng nguy hiểm hơn
Đặc biệt, Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải, nguyên Giám đốc Viện Khoa học Vật lý Hà Nội đã tiến hành thí nghiệm và khẳng định, hóa chất để nhuộm vàng da thịt gà rất độc hại, có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho người sử dụng như xơ gan, phù phổi, thậm chí dẫn đến tử vong. Vì vậy, người tiêu dùng phải biết cách chọn gà để tránh mua phải hàng đã bị tiểu thương nhuộm hóa chất độc hại.