Có 13 thứ bạn không nợ ai cả, nên đừng áy náy nếu chưa làm được

29/02/2020 16:02 PM | Sống

Đừng cảm thấy áy náy nếu bạn chưa làm được 13 điều dưới đây, bởi lẽ chúng thuộc về quyết định cá nhân của bạn chứ không phải điều bạn mắc nợ người khác.

Có rất nhiều lựa chọn trong cuộc sống của bạn bắt nguồn từ những điều bạn làm, cách bạn hành xử, người mà bạn quen biết – và có nhiều người thường tò mò, bình luận về những sự chọn lựa đó. 

Những thành viên trong gia đình, bạn bè hay thậm chí là cả người dưng dường như thường hay đưa ra ý kiến về những điều bạn làm dù cho đó chỉ là một việc nhỏ nhặt. 

Đôi khi người ta thường hay đi quá xa khi yêu cầu bạn phải giải thích về quyết định của riêng bạn.

Có thể bạn sẽ cảm thấy bản thân có trách nhiệm phải trả lời nhưng thật ra có những chuyện thực sự không hề liên quan đến người khác và bạn chẳng nợ ai một lời giải thích nào cả. 

13 điều sau sẽ cho bạn nhận ra có những điều bạn chẳng hề nợ ai như bạn vẫn nghĩ.

Nếu bạn nhận thức rõ tình trạng cuộc sống của mình, tức là khi đó bạn có nguyên nhân của riêng bạn và đó chẳng phải là việc của bất kỳ ai khác

 Có 13 thứ bạn không nợ ai cả, nên đừng áy náy nếu chưa làm được - Ảnh 1.

Dù cho bạn đang sống một mình, sống một cuộc sống cực sang chảnh hay vẫn sống cùng bố mẹ dẫu cho bạn đã qua tuổi hai mươi thì bạn cũng chẳng có trách nhiệm phải giải thích cho bất kỳ ai rằng bạn đang sống cùng người nào, kể cả lý do tại sao bạn không muốn giải thích.

Bởi lẽ bạn có chủ kiến của riêng bạn và bạn biết điều gì sẽ khiến cho những người thân yêu của bạn hạnh phúc

 Có 13 thứ bạn không nợ ai cả, nên đừng áy náy nếu chưa làm được - Ảnh 2.

Mỗi người chúng ta là một cá thể khác nhau với những giá trị, ước mơ và nguồn cảm hứng khác biệt. Vì thế những ưu tiên trong cuộc sống của mỗi người cũng không giống nhau. Bạn không nợ ai bất kỳ một lời giải thích nào về những điều ưu tiên trong cuộc đời bạn. Đó là chuyện của bạn chứ không phải chuyện của người khác.

Nếu như bạn không thấy hối tiếc về những việc mà mình đã làm, vẫn nghĩ lỗi sai chẳng phải ở bạn và không muốn quan tâm đến sự tha thứ của người khác thì bạn không việc gì phải xin lỗi cả

 

 Có 13 thứ bạn không nợ ai cả, nên đừng áy náy nếu chưa làm được - Ảnh 3.

Có rất nhiều người luôn dễ dàng đưa ra lời xin lỗi và cố gắng giải hòa dù cho bản thân họ thật sự không hề muốn. Điều này chỉ dẫn đến tổn thương sâu sắc hơn và nảy sinh thêm nhiều rắc rối. Bạn thật sự không cần phải xin lỗi nếu như bạn không phải là người phạm lỗi hoặc bạn chỉ nghe được một chiều của câu chuyện.

Hãy tự tin dành thời gian cho riêng mình bởi vì bạn không nợ ai lời giải thích nào về hành động đó

 Có 13 thứ bạn không nợ ai cả, nên đừng áy náy nếu chưa làm được - Ảnh 4.

Có thể bạn đang lo lắng rằng có người sẽ nói bạn là một người "lập dị", "tách biệt xã hội" hay "khó gần" khi bạn hủy mọi cuộc hẹn hay mọi kế hoạch vì bạn đang cần chút thời gian một mình để khởi động lại bản thân, để thư giãn hay đơn giản chỉ là để thưởng thức một cuốn sách hay. Tuy nhiên, dành thời gian cho riêng bản thân mình là điều rất bình thường, đương nhiên và cần thiết mà ai cũng phải nên chấp nhận.

Không phải chỉ vì ai đó chia sẻ quan điểm cá nhân một cách say mê mà bạn phải ngồi đó và gật đầu chấp nhận tất cả những điều họ nói đâu, thật đấy

 

 Có 13 thứ bạn không nợ ai cả, nên đừng áy náy nếu chưa làm được - Ảnh 5.

Nếu như bạn không đồng quan điểm với họ, thì hành động của bạn sẽ rất bất công đối với chính bạn và cả người đối diện đang cho rằng bạn có cùng suy nghĩ và cảm xúc với họ.

Sẽ tốt hơn nếu như bạn khéo léo phản bác thay vì giả vờ đồng ý nhưng trong lòng không vui. Bạn có quyền nói "Không" khi bạn không có lý do để đồng ý.

 Có 13 thứ bạn không nợ ai cả, nên đừng áy náy nếu chưa làm được - Ảnh 6.

Trên thực tế, những người thành công nhất trên thế giới là những người biết từ chối một cách nghệ thuật đối với những việc mà họ không cho là ưu tiên. Thừa nhận và biết ơn lòng tốt của người khác là tốt, nhưng đừng cảm thấy ngại ngần khi từ chối những điều nằm ngoài mục tiêu và ưu tiên của bạn. Đó chính là con đường để tiến lên phía trước.

Dù bạn mảnh mai, đầy đặn, cao, thấp, xinh đẹp hay không ưa nhìn thì bạn cũng không có trách nhiệm phải giải thích với người khác lý do tại sao bạn lại trông như vậy

 Có 13 thứ bạn không nợ ai cả, nên đừng áy náy nếu chưa làm được - Ảnh 7.

Vẻ ngoài của bạn là chuyện của riêng bạn và bạn có trách nhiệm với chính bản thân mình. Và vẻ ngoài không bao giờ quyết định được giá trị bên trong của ai cả.

Nếu có ai làm phiền bạn bằng những câu hỏi tại sao bạn lại ăn thứ này, vì sao bạn không ăn thứ kia, thì bạn chỉ cần nhún vai và nói rằng bởi vì bạn cảm thấy tốt hơn khi được ăn món bạn thích thôi

 Có 13 thứ bạn không nợ ai cả, nên đừng áy náy nếu chưa làm được - Ảnh 8.

Có hàng tá loại thức ăn mà bạn không thích vì nhiều lý do, bao gồm lý do khẩu vị hay vấn đề sức khỏe. Bạn không cần phải giải thích cho người khác biết tại sao bạn thích ăn món kia hơn món này. Thức ăn mà bạn chọn chính là lựa chọn tối ưu dành cho bạn, vậy thôi

Không ai có thể sống thay hay làm việc thay bạn hết, vậy nên họ cũng không có quyền can thiệp vào những lựa chọn của bạn

 Có 13 thứ bạn không nợ ai cả, nên đừng áy náy nếu chưa làm được - Ảnh 9.

Thỉnh thoảng có những tình huống bắt buộc bạn phải lựa chọn giữa công việc và "hưởng thụ cuộc sống". Việc quyết định không phải lúc nào cũng dễ dàng và cuối cùng bạn chọn công việc. Không phải vì bạn không quan tâm đến gia đình hay cuộc sống xã hội, nhưng bạn muốn làm việc để có một tương lai ổn định hơn. Nói cách khác, bạn không nợ ai một lời giải thích nào cho sự lựa chọn của mình cũng như bạn tự tin về những gì mà mình đang làm.

Rõ ràng rằng bất kể bạn đang độc thân bởi vì lý do khách quan hay chủ quan thì đó cũng không phải là việc của người khác mà

 Có 13 thứ bạn không nợ ai cả, nên đừng áy náy nếu chưa làm được - Ảnh 10.

Độc thân không phải là chứng bệnh rối loạn nhân cách. Bạn cảm thấy tự do khi đang trong một mối quan hệ hoặc không. Bên cạnh đó, bản thân bạn quan trọng hơn những mối quan hệ bên ngoài hay tình trạng độc thân của bạn, và việc bạn là ai chẳng liên quan đến những định kiến của xã hội.

Có thể bạn gặp được ai đó tốt bụng, ưa nhìn và bạn có đôi chút hứng thú, nhưng bạn không nợ ai một cuộc hẹn nào chỉ bởi vì họ yêu cầu bạn phải gặp họ

 Có 13 thứ bạn không nợ ai cả, nên đừng áy náy nếu chưa làm được - Ảnh 11.

Nếu như bạn cảm thấy tâm trạng không tốt và không muốn đi đến buổi hẹn thì bạn có thể từ chối. Bạn có thể đưa ra lý do để chối từ nhưng đó nhất định phải là một lý do dứt khoát.

Dù bạn lựa chọn kết hôn rồi sinh con hay sống độc thân và tự do thì đó vẫn luôn là sự lựa chọn của riêng bạn

 Có 13 thứ bạn không nợ ai cả, nên đừng áy náy nếu chưa làm được - Ảnh 12.

Ngay cả dù mẹ của bạn có thích cháu đến thế nào đi nữa thì mẹ cũng nên hiểu rằng hôn nhân là quyết định rất quan trọng trong cuộc đời của mỗi người và không phải ai cũng phù hợp để kết hôn. Mẹ nên tôn trọng quyết định của bạn dù cho vấn đề có khó khăn đến đâu đi nữa.

Sống cuộc sống của riêng bạn và đừng bao giờ từ bỏ hay chọn lựa chỉ vì người khác bảo bạn phải làm như thế. Bạn có thể sẽ phạm lỗi, nhưng rồi bạn sẽ luôn học hỏi được từ những lỗi sai của mình, nhớ nhé!

 Có 13 thứ bạn không nợ ai cả, nên đừng áy náy nếu chưa làm được - Ảnh 13.

Thỉnh thoảng, có nhiều người hay có ý kiến về mối quan hệ lãng mạn của bạn mà chuyện đó không hề liên quan đến họ. Có thể bạn sẽ phải nghe rất nhiều những lời bình phẩm như bạn và người ấy không phải là "cặp đôi hoàn hảo" và bạn nên tìm người khác tốt hơn.Tuy nhiên, không ai có thể đưa ra câu trả lời chính xác hơn cho bạn ngoài chính bạn về những mối quan hệ trong cuộc đời mình.

Theo M416, thiết kế Hoàng Anh

Cùng chuyên mục
XEM