CNBC: Nếu Ứng cử viên Biden trở thành Tổng thống Mỹ, Hiệp định TPP có thể hồi sinh

05/11/2020 09:32 AM | Thời sự

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết sẽ tái thương thảo lại Hiệp định TPP nếu đắc cử.

CNBC: Nếu Ứng cử viên Biden trở thành Tổng thống Mỹ, Hiệp định TPP có thể hồi sinh

Cuộc đua vào Nhà Trắng tại Mỹ vẫn rất gay cấn và Ứng cử viên Joe Biden đang dẫn trước với nhiều lợi thế. Theo hãng tin CNBC, nếu ông Biden đắc cử, nhiều khả năng Hiệp định kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ được tái khởi động.

Trước đó, Hiệp định TPP đã được thực hiện dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama nhưng chưa được Nghị viện thông qua. Bản thỏa thuận này được ký vào tháng 2/2016 bởi 12 nước bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Canada, Australia và Việt Nam.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi Hiệp định này vào năm 2017 sau khi đắc cử, qua đó buộc 11 nước còn lại phải ký kết một thỏa thuận mới mang tên CPTPP vào tháng 3/2018.

Theo Hiệp định cũ, TPP sẽ chiếm khoảng 40% nền kinh tế thế giới và có xu hướng lệ thuộc vào Mỹ trong khi Trung Quốc, nước không gia nhập chỉ chiếm 18-20% GDP toàn cầu.

CNBC: Nếu Ứng cử viên Biden trở thành Tổng thống Mỹ, Hiệp định TPP có thể hồi sinh - Ảnh 1.

Ứng cử viên Biden từng là Phó Tổng thống dưới thời ông Obama và là người ủng hộ Hiệp định TPP. Bản thân nhà lãnh đạo này cũng đã cam kết trong chiến dịch tranh cử rằng mình sẽ thương thảo lại thỏa thuận TPP nếu đắc cử. Theo ông Biden, Hiệp định TPP là một cách hữu hiệu để đối phó với sự bành trướng của Trung Quốc.

Dẫu vậy, một số chuyên gia cho rằng với tình hình dịch bệnh hiện nay, ông Biden nếu đắc cử sẽ phải giải quyết được vấn đề trong nước trước và Hiệp định TPP có thể sẽ phải đàm phán theo hướng có lợi cho người dân Mỹ.

Bất chấp điều đó, hầu hết các học giả đều cho rằng quan hệ Mỹ-Trung sẽ tiếp tục căng thẳng bất kể ai chiến thắng trong lần bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

AB

Theo Tổ Quốc/Tổng hợp

Từ khóa:  tổng thống mỹ
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm