CNBC: Kinh tế Trung Quốc hồi sinh, Đông Nam Á hưởng lợi

17/07/2020 10:16 AM | Xã hội

Nền kinh tế Đông Nam Á xuất khẩu khoảng 18,8% tổng kim ngạch của họ sang Trung Quốc. Bởi vậy sự hồi phục của nền kinh tế Trung Quốc không chỉ là cứu cánh nhất thời mà còn làm thay đổi đáng kể theo hướng tích cực cho Đông Nam Á trong thời điểm những thị trường lớn như Mỹ vẫn còn đang vật lộn với dịch bệnh.

Theo hãng tin CNBC, nền kinh tế Đông Nam Á sẽ hưởng lợi rất lớn khi Trung Quốc phục hồi lại sau dịch Covid-19 bởi đây là thị trường xuất khẩu chủ chốt của nhiều quốc gia trong khu vực.

Số liệu chính thức mới được công bố cho thấy GDP của Trung Quốc đã tăng 3,2% trong quý II/2020 so với cùng kỳ năm trước. Đây là con số vô cùng tích cực so với mức suy giảm 6,8% trong quý I/2020 khi Trung Quốc phải cách ly vì dịch Covid-19. Tỷ lệ này cũng vượt dự đoán 2,5% của các chuyên gia kinh tế.

"Trong khi nhiều thách thức vẫn còn thì những tín hiệu tích cực đang làm bùng lên hy vọng nền kinh tế Trung Quốc sẽ kéo các thị trường khác đi lên cùng…Thực tế rằng Trung Quốc chiếm tỷ lệ lớn trong xuất khẩu của Đông Nam Á cho thấy các nước trong khu vực sẽ được hưởng lợi", Chuyên gia kinh tế Wllian Wiranto của ngân hàng OCBC Bank nhận định.

CNBC: Kinh tế Trung Quốc hồi sinh, Đông Nam Á hưởng lợi - Ảnh 1.

Nền kinh tế Đông Nam Á xuất khẩu khoảng 18,8% tổng kim ngạch của họ sang Trung Quốc. Bởi vậy sự hồi phục của nền kinh tế Trung Quốc không chỉ là cứu cánh nhất thời mà còn làm thay đổi đáng kể theo hướng tích cực cho Đông Nam Á trong thời điểm những thị trường lớn như Mỹ vẫn còn đang vật lộn với dịch bệnh.

Đồng quan điểm, Chuyên gia kinh tế trưởng Steve Cochrane của Moody’s Analytics khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho rằng nền kinh tế nơi đây có thể đang bước vào giai đoạn hồi phục nhanh chóng. Việc khống chế được dịch cũng như tình hình đã qua giai đoạn nghiêm trọng giúp Trung Quốc cùng nhiều nền kinh tế lấy lại được đà tăng trưởng của mình. Mặc dù vậy, những rủi ro về làn sóng lây lan thứ 2 vẫn hiện hữu và các quốc gia cần hết sức cảnh giác.

Ngoài ra, Chuyên gia Cochrane nhận định những nền kinh tế như Hàn Quốc chuyên xuất khẩu thiết bị công nghệ cao sang Trung Quốc sẽ được hưởng lợi lớn khi thị trường số 1 thế giới hồi phục.

Báo cáo ngày 15/7 của ngân hàng ANZ Bank cũng chỉ ra nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc với Hàn Quốc đang tăng trở lại trong khi các thị trường khác vẫn đang gặp nhiều khó khăn do chưa hết dịch.

Theo ANZ, Hàn Quốc đã được hưởng lợi khi các mặt hàng máy tính, thiết bị y tế và chăm sóc sức khỏe được xuất khẩu nhiều hơn trong mùa dịch nhưng chúng đã bị xói mòn mạnh bởi những sản phẩm chiến lược khác như ô tô hay mặt hàng chiết xuất từ dầu mỏ lại bị suy giảm.

May mắn thay, việc hàng loạt các nước trong khu vực như Trung Quốc hay Việt Nam khống chế được dịch đã giúp xuất khẩu Hàn Quốc sống sót. Số liệu chính thức cho thấy xuất khẩu của Hàn Quốc sang các thị trường như Mỹ hay Việt Nam đã trở lại, trong khi xuất khẩu ô tô cũng đã tăng lên sau khi Trung Quốc dần nới lỏng lệnh giãn cách.

"Những dấu hiệu khác như chỉ số PMI của Hàn Quốc hay các hoạt động giao thương cũng cho thấy điều tồi tệ nhất đã ở lại phía sau", báo cáo của ngân hàng ANZ ghi rõ.

AB

Cùng chuyên mục
XEM