Những "núi rác" ngày một cao giữa Hà Nội khiến ai đi qua cũng phải bịt mũi, nín thở

17/07/2020 08:26 AM | Thời sự

Từ ngày 14/7, người dân đã chặn xe rác, không cho vận chuyển vào trong bãi rác Nam Sơn, Hà Nội xử lý vì vấn đề ô nhiễm tại đây chưa được giải quyết dứt điểm. Các bãi rác trong nội đô vì thế ngày một quá tải, bốc mùi, gây nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân khu vực.

Những "núi rác" ngày một cao giữa Hà Nội khiến ai đi qua cũng phải bịt mũi, nín thở

Sau 3 ngày kể từ khi người dân chặn xe đổ rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, nội thành Hà Nội xuất hiện tình trạng ùn ứ rác thải tại nhiều nơi.

Theo ghi nhận của PV, tại khu vực đường Trần Hữu Dực, quận Nam Từ Liêm, xuất hiện một bãi rác dài khoảng 500m, bốc mùi hôi thối nồng nặc, khiến ai đi qua cũng phải bịt mũi, nín thở.

Những núi rác ngày một cao giữa Hà Nội khiến ai đi qua cũng phải bịt mũi, nín thở - Ảnh 1.
Những núi rác ngày một cao giữa Hà Nội khiến ai đi qua cũng phải bịt mũi, nín thở - Ảnh 2.
Những núi rác ngày một cao giữa Hà Nội khiến ai đi qua cũng phải bịt mũi, nín thở - Ảnh 3.

Những đống rác ngày càng cao và bốc mùi hôi thối.

Cô Lưu Thị Hồng, người dân tại Nam Từ Liêm, Hà Nội than thở rằng bãi rác đã ảnh hưởng khá nhiều tới việc buôn bán của mình, khách không thể chịu mùi hôi thối nên không muốn ngồi lâu ở quán.

"Tới sáng hôm qua ra đây là thấy một đống rác thế này với mùi hôi thối rất khó chịu. Bán hàng mà tình trạng này thì khách kêu, không bán được vì mùi hôi quá không ngồi được."

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Văn Bắc, người dân cùng khu vực cũng cho rằng nếu tình trạng này tiếp tục sẽ ảnh hưởng nặng tới sinh hoạt và cuộc sống dân sinh bình thường. Ông Bắc bày tỏ sự lo lắng về mức độ ảnh hưởng của sự ô nhiễm với các hoạt động vui chơi của trẻ em trong khu vực.

"Tình trạng ô nhiễm môi trường tại một khu đô thị thế này, tôi không biết các cơ quan chức năng có biết hay không. Người dân đang hứng chịu ảnh hưởng môi trường rất nặng. Rác từ đồ ăn, thức uống, nhiều thứ bốc lên những mùi hôi thối, không những ảnh hưởng khu vực quanh đây mà còn ảnh hưởng cảnh quan đô thị. Tôi thấy thật sự rất bất cập với người dân. Rồi các cháu thiếu nhi cũng hay tập bóng ở đây nữa..."

Những núi rác ngày một cao giữa Hà Nội khiến ai đi qua cũng phải bịt mũi, nín thở - Ảnh 4.
Những núi rác ngày một cao giữa Hà Nội khiến ai đi qua cũng phải bịt mũi, nín thở - Ảnh 5.

Người dân phản ảnh những bãi rác chất đống ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt và hoạt động buôn bán của mình.

Những đống rác làm ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân Hà Nội.

Tình trạng này xảy ra là do ở đường vào bãi rác Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội, người dân đã chặn xe rác, không cho vận chuyển vào trong bãi rác xử lý vì vấn đề ô nhiễm tại đây chưa được giải quyết dứt điểm.

Liên lạc với ông Triệu Tuấn Đức, đại diện Công ty Môi trường Đô thị Hà Nội về vấn đề ù ứ rác thải trong những ngày này, ông Đức cho biết cơ quan đã nắm được các vướng mắc hiện tại của người dân.

"Vào lúc khoảng 21h40', ngày 13/7, người dân ở hai xã Hồng Kỳ và Nam Sơn đã tổ chức chặn xe vận chuyển rác tại hai cổng vào bãi của Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.

Nội dung liên quan đến các kiến nghị của người dân mà chúng tôi đang nắm được là vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng, di dời người dân ra khỏi vùng ảnh hưởng 500m. Ngoài ra là các kiến nghị về khu tái định cư của người dân".

Những núi rác ngày một cao giữa Hà Nội khiến ai đi qua cũng phải bịt mũi, nín thở - Ảnh 7.

Ông Triệu Tuấn Đức - đại diện công ty Môi trường Đô thị Hà Nội.

Các bãi tập kết rác trong khu vực nội thành cũng đã quá tải, không còn chỗ tập kết nên những đống rác dồn lên ngày một nhiều. Ghi nhận của PV tại nội thành Hà Nội đều trong tình trạng rác thải ùn ứ tương tự. Cách khoảng 5-10m lại có một đống rác lớn bốc mùi nồng nặc. Ai cũng mong các cấp chính quyền sớm có phương án giải quyết để đường thông, hè thoáng.

Đề xuất giải pháp giải quyết tình trạng này, ông Bắc chia sẻ thêm: "Người dân có thể làm một đơn kiến nghị để yêu cầu bên Nam Sơn giải quyết triệt để. Khi giải quyết được rồi cũng nên có một thông tư, một cách quán triệt để tránh tình trạng tái lại."

"Mong là giữa người dân làng ở Nam Sơn với bên công ty phối hợp để hòa giải, để rác thải đưa lên đó được xử lý kịp thời, không gây ô nhiễm cho dân làng ở đó thì người ta sẽ không phản ứng lại", chị Trần Hoài Anh, Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ. Và đây không chỉ là mong ước của một mình chị mà của rất nhiều người dân trên địa bàn Hà Nội hiện tại.

Những núi rác ngày một cao giữa Hà Nội khiến ai đi qua cũng phải bịt mũi, nín thở - Ảnh 8.
Những núi rác ngày một cao giữa Hà Nội khiến ai đi qua cũng phải bịt mũi, nín thở - Ảnh 9.
Những núi rác ngày một cao giữa Hà Nội khiến ai đi qua cũng phải bịt mũi, nín thở - Ảnh 10.
Những núi rác ngày một cao giữa Hà Nội khiến ai đi qua cũng phải bịt mũi, nín thở - Ảnh 11.

Người dân mong muốn các cấp chính quyền nhanh chóng có những phương án xử lý để cuộc sống sớm trở lại bình thường.

Cứ mỗi ngày trôi qua, tình trạng rác ùn ứ không được giải quyết, sinh hoạt của người dân ngày đó không còn thoải mái, hoạt động buôn bán bị ảnh hưởng, người lao động như công nhân vệ sinh môi trường cũng gặp thêm nhiều trở ngại.

Hằng ngày, lượng rác thải dồn ra tuyến phố mỗi lúc một nhiều hơn. Người dân chỉ mong muốn các cấp chính quyền nhanh chóng có những phương án xử lý để cuộc sống sớm trở lại bình thường.

An Huy

Nhịp sống Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Chuyện nối nghiệp ở những công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam

Ở hầu hết các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam, thế hệ thứ nhất (F1) vẫn là những người điều hành trực tiếp và che phủ “cái bóng” lên người nối nghiệp. Thế nhưng, một vài người đã thực sự kế nghiệp từ cha mẹ mình và khởi tạo một kỷ nguyên mới.

Đọc thêm