Clip: Tiếp cận đường dây buôn thuốc đặc trị Covid-19 ở Sài Gòn với giá gần 10 triệu/ hộp, người bán khẳng định "hàng xách tay và tuồn từ bệnh viện"

12/12/2021 08:10 AM | Kinh doanh

Thời gian vừa qua, trên mạng xã hội liên tục xuất hiện những bài đăng rao bán thuốc đặc trị Covid-19. Người dân hoang mang vì giá cả “trên trời”, lại không biết rõ chất lượng và nguồn gốc xuất xứ thuốc chữa bệnh.

Thuốc chữa Covid-19 tại TP.HCM được rao bán tràn lan trên mạng xã hội

Thuốc kháng virus molnupiravir được Bộ Y tế đưa vào thí điểm điều trị cho F0 tại TP.HCM từ ngày 16/8. Sau khi có kết quả thử nghiệm lâm sàng, thuốc chính thức được cấp phát diện rộng, miễn phí và có kiểm soát đặc biệt cho F0 điều trị tại nhà. Sau khi được Bộ Y tế phân bổ, Sở Y tế TP.HCM căn cứ theo số lượng F0 từng địa bàn để cấp thuốc cho trung tâm y tế 22 quận huyện và TP Thủ Đức. Từ đây, thuốc tiếp tục được đưa về các trạm y tế cố hữu, trạm y tế lưu động.

Tuy nhiên, lợi dụng tâm lý lo lắng và nhu cầu dự trữ thuốc điều trị Covid-19 cùng tình trạng thiếu hụt "túi thuốc C" (gói thuốc được cấp cho bệnh nhân Covid-19 có chứa thuốc Molnupiravir đang thử nghiệm lâm sàng), một số đối tượng trên địa bàn đã rao bán trên mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến các loại thuốc điều trị Covid-19 có dược chất Molnupiravir.

Những ngày qua, các trang đăng tin bán thuốc đặc trị Covid như: Molnupiravir, Favipiravir liên tục xuất hiện trên mạng xã hội. Mỗi bài đăng lại có những mức giá khác nhau nhưng hầu hết đều ở mức cao ngất ngưởng.

 Clip: Tiếp cận đường dây buôn thuốc đặc trị Covid-19 ở Sài Gòn với giá gần 10 triệu/ hộp, người bán khẳng định hàng xách tay và tuồn từ bệnh viện - Ảnh 1.

 Clip: Tiếp cận đường dây buôn thuốc đặc trị Covid-19 ở Sài Gòn với giá gần 10 triệu/ hộp, người bán khẳng định hàng xách tay và tuồn từ bệnh viện - Ảnh 2.

 Clip: Tiếp cận đường dây buôn thuốc đặc trị Covid-19 ở Sài Gòn với giá gần 10 triệu/ hộp, người bán khẳng định hàng xách tay và tuồn từ bệnh viện - Ảnh 3.

Các bài đăng rao bán thuốc chữa Covid-19 tràn lan trên mạng xã hội

Từ một trang thông tin bán thuốc được rao bán trên Facebook, chúng tôi chủ động liên lạc qua số điện thoại trong bài đăng. Người này tư vấn về về 2 loại thuốc Molnupiravir, Favipiravir. Theo đó, giá rẻ nhất là 150.000 đồng/viên, nều đồng ý mua thì sẽ được nhắn địa chỉ để đến lấy.

"Bên mình bán 2 loại là Molnupiravir, Favipiravir. Giá là 150.000/ viên. Giá đó là rẻ rồi á, loại Molnupiravir của Ấn Độ còn đắt hơn.Mình báo giá thấp nhất là 150.000 đồng/viên, muốn mua thì bạn đến nhà thuốc mình lấy, hai là nhắn địa chỉ để mình giao tận nơi.

Khi nào mua đi thì mình nhắn cho địa chỉ. Mình kiểm tra kỹ thông tin, mình thấy ưng, thấy tin thì mình mua", người này cho biết.

 Clip: Tiếp cận đường dây buôn thuốc đặc trị Covid-19 ở Sài Gòn với giá gần 10 triệu/ hộp, người bán khẳng định hàng xách tay và tuồn từ bệnh viện - Ảnh 4.
 Clip: Tiếp cận đường dây buôn thuốc đặc trị Covid-19 ở Sài Gòn với giá gần 10 triệu/ hộp, người bán khẳng định hàng xách tay và tuồn từ bệnh viện - Ảnh 5.

Những tin nhắn chào mời, giới thiệu thuốc chi tiết, cụ thể

Khi hỏi giá, chúng tôi ngỏ ý muốn hỏi rõ thêm nguồn thuốc lấy ở đâu, đến địa chỉ nhà thuốc nào để lấy thì người này từ chối cung cấp.

Thuốc đặc trị Covid-19 tại TP.HCM được rao bán tràn lan trên MXH: Giá cả “trên trời” , không rõ nguồn gốc sản xuất

Tiếp tục liên lạc với một số điện thoại khác rao bán thuốc chữa Covid-19 thì chúng tôi được tư vấn rất nhiệt tình. Thậm chí, người này còn gửi cả hình ảnh, clip tư vấn rất cụ thể, chi tiết để tăng độ tin tưởng cho khách hàng.

 Clip: Tiếp cận đường dây buôn thuốc đặc trị Covid-19 ở Sài Gòn với giá gần 10 triệu/ hộp, người bán khẳng định hàng xách tay và tuồn từ bệnh viện - Ảnh 7.

Hộp Molnupiravir 200mg

"Một hộp Molnupiravir 200mg là 9,5 triệu, 1 hộp gồm 40 viên trên 1 liệu trình 1 người. Còn loại Favipiravir, mình bán giá vốn là 4 triệu/hộp, chị mua nhiều thì em bán cho chị cỡ 3,7-3,8 triệu thôi.

Thuốc này có hàng xách tay và hàng tuồn từ bệnh viện ra, giá mỗi thời điểm lại khác nhau, có khi hơn 8 triệu, có khi hơn 9 triệu hoặc hơn 10 triệu. Nó dao động tầm đó đó", người này cho biết.

 Clip: Tiếp cận đường dây buôn thuốc đặc trị Covid-19 ở Sài Gòn với giá gần 10 triệu/ hộp, người bán khẳng định hàng xách tay và tuồn từ bệnh viện - Ảnh 8.

Người rao bán thuốc gửi clip quay cận cảnh hộp thuốc

Người bán này cũng khẳng định thuốc lúc nào cũng có sẵn, là thuốc tuồn ra, chỉ cần đặt hàng vài tiếng sau sẽ có.

"Cái này mình không dám bán tại chỗ đâu, thuốc này là thuốc tuồn ra, bị bắt tại chỗ có gì lắm nên bạn cứ cho mình số điện thoại và địa chỉ mình giao tới. Tiền mặt hay chuyển khoản gì đều được hết á. Bạn kiểm tra bạn thấy ok thì bạn mới trả tiền. Bạn đặt thì vài tiếng sau mình giao tới thôi.

Thuốc thì lúc nào cũng có sẵn nhưng sắp tới thì không biết làm sao tại vì bữa giờ vẫn cháy hàng", người này khẳng định.

Bộ Y tế vào cuộc, yêu cầu làm rõ việc rao bán thuốc điều trị Covid-19 trên mạng xã hội

Ngày 7/12, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế TP.HCM về việc tăng cường kiểm tra, xác minh việc mua bán thuốc điều trị Covid-19 đang thử nghiệm lâm sàng, thuốc chưa được cấp phép lưu hành trên mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến. Theo Bộ Y tế, một số đối tượng trên địa bàn đã rao bán trên mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến các loại thuốc điều trị Covid-19 có dược chất Molnupiravir là thuốc đang được thử nghiệm lâm sàng hoặc thuốc nước ngoài chứa dược chất Molnupiravir, Favipiravir chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Việc mua, bán sử dụng các thuốc không được phép lưu hành trên thị trường này là vi phạm nghiêm trọng quy định của Luật Dược và tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân, giảm hiệu quả phòng chống dịch và nguy cơ thuốc giả, thuốc nhập lậu.

 Clip: Tiếp cận đường dây buôn thuốc đặc trị Covid-19 ở Sài Gòn với giá gần 10 triệu/ hộp, người bán khẳng định hàng xách tay và tuồn từ bệnh viện - Ảnh 9.

Bộ Y tế vào cuộc, yêu cầu làm rõ việc rao bán thuốc điều trị Covid-19 trên mạng xã hội

Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, thực hiện nghiêm Luật dược 2016 và chấn chỉnh tình trạng vi phạm pháp luật trong thử nghiệm, lưu hành thuốc điều trị Covid-19, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế TP.HCM: Chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế phối hợp với các đơn vị chức năng trên địa bàn khẩn trương kiểm tra việc phân phối, cấp phát, sử dụng thuốc điều trị Molnupiravir đang được thử nghiệm lâm sàng tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

Xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tránh thất thoát, thẩm lậu thuốc ra ngoài thị trường. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu hình sự, chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Tham mưu cấp có thẩm quyền, phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn thành phố như Ban chỉ đạo 389 thành phố, Công an thành phố và các cơ quan chức năng khác kiểm tra, xác minh việc đăng tải các thông tin liên quan đến mua, bán thuốc điều trị Covid-19 đang thử nghiệm lâm sàng và thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ thông qua mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến khác, xử lý nghiêm để răn đe các trường hợp vi phạm.

Ngày 11/12, Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn về các loại thuốc, biện pháp để người dân có thể mua, sử dụng theo đúng quy định và an toàn các loại thuốc không kê đơn có tác dụng điều trị tại nhà các triệu chứng thông thường, nhẹ do nhiễm virus COVID-19.

PV

Cùng chuyên mục
XEM