Clip so sánh ý thức nhường đường cho xe ưu tiên ở Việt Nam và các nước bạn

19/03/2018 07:47 PM | Thời sự

Ý thức nhường đường cho xe ưu tiên của người tham gia giao thông và yếu tố khách quan như tắc đường, giờ cao điểm cũng ảnh hưởng đến chất lượng cứu hộ của các xe đang làm nhiệm vụ.

Clip so sánh ý thức nhường đường cho xe ưu tiên ở Việt Nam và các nước bạn

Vụ tai nạn bất ngờ và thương tâm xảy ra với xe cứu hỏa đang làm nhiệm vụ chiều 18/3 đến nay vẫn khiến dư luận không khỏi xót xa. Và nếu các phương tiện tham gia giao thông nhường một phần đường cho xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ thì có lẽ chúng ta không phải chứng kiến hậu quả thương tâm tới vậy.

Clip so sánh ý thức nhường đường cho xe ưu tiên ở Việt Nam và các nước bạn - Ảnh 1.

Hiện trường vụ va chạm giữa xe cứu hỏa và xe khách 45 chỗ.

Dưới đây là clip so sánh ý thức nhường đường cho xe ưu tiên ở nước ta và nước bạn. Lực lượng chức năng có kịp thời đến hỗ trợ người bị nạn được hay không, một phần phụ thuộc vào ý thức của người tham gia giao thông.

Ý thức nhường đường cho xe ưu tiên ở Việt Nam và thế giới. Nguồn: OF.FB

Ở các nước phát triển như Đức, Nhật, Nga, người dân tự giác chừa ra phần đường dành cho xe ưu tiên; khi nhận tín hiệu khẩn cấp, nhanh chóng di chuyển, tạo thuận lợi cho lực lượng chức năng. Nửa cuối clip là tình trạng thực tại ở Việt Nam. Không những đi lấn làn "loạn xạ", dân mình đôi lúc còn cố tình vượt ngang mũi xe được quyền ưu tiên.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến các phương tiện ưu tiên làm nhiệm vụ là tắc đường. Đây là điều không ai mong muốn, nhất là với lực lượng chức năng đang trên đường làm nhiệm vụ khẩn cấp.

Đôi lúc, do yếu tố khách quan là tắc đường mà nhiều người không thể nhường đường cho xe ưu tiên, khiến các phương tiện cấp cứu thường bị "chôn chân" tại chỗ. Đây vẫn là một bài toán khó với nhiều quốc gia trên thế giới.

Trong khi đó, một công ty xây dựng ở Nga đã đưa ra ý tưởng về công nghệ xe cứu hỏa tránh tắc đường trong tương lai khiến nhiều người bất ngờ.

Công nghệ xe cứu hỏa tương lai - không sợ tắc đường và độ cao

Theo Duy Nam

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

NTK triệu đô Quách Thái Công: Tiền, mua được sự xa xỉ nhưng chưa chắc mua được sự sang trọng!

“Nhiều người có suy nghĩ rằng phòng khách cần sự phô trương, trau chuốt cho người ngoài tới hoan hô, trầm trồ, còn phòng ngủ không có ai bước vào nên không cần dụng công làm đẹp. Nhưng, tôi nghĩ khác, “hãy cho tôi xem phòng ngủ của bạn, tôi sẽ biết bạn là ai. Tôi sẽ biết bạn có đang sống thật với chính mình hay những gì bạn thể hiện chỉ là lớp áo màu mè, phô diễn!” – NTK Quách Thái Công bày tỏ quan điểm về sự hoàn hảo, về cái Đẹp, về việc xây dựng thương hiệu cá nhân cùng nguyên tắc khi bắt tay thiết kế một ngôi nhà.

Câu chuyện kinh doanh

Trăn trở dòng thơ Tony Buổi sáng, chàng trai bỏ phố về quê lập nghiệp: Làm túi mây cao cấp bán trên Amazon, quyết ở lại tạo việc làm cho quê hương

Sản xuất túi mây, cói thủ công thì đã có nhiều nơi làm nhưng thị trường vẫn thiếu vắng các sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp. Anh Doãn Hùng quyết tâm trở về quê hương là huyện Nga Sơn, Thanh Hóa - nơi có truyền thống nghề dệt lâu đời, để phát triển ý tưởng của mình với Comay Craft.

Sau vải thiều, đến lượt nhãn Hải Dương được xuất ngoại sang Singapore, Anh, giá thu mua gấp đôi thị trường

16 tấn nhãn tươi của Hải Dương đã lên tàu vượt biển để chinh phục thị trường Singapore. Đây cũng là những tấn nhãn đầu tiên của cả miền Bắc tiếp cận được thị trường này.

Vingroup tiếp tục tài trợ hóa chất thực hiện 100.000 xét nghiệm để phát hiện virus Sars-CoV-2

Số hóa chất nói trên trị giá hơn 50 tỷ đồng. Thời gian gần đây, Vingroup là doanh nghiệp liên tục có những đóng góp quan trọng cho ngành y tế khi tài trợ máy thở, tài trợ hóa chất và sẵn sàng thực hiện xét nghiệm miễn phí Sars-CoV-2.

Đọc thêm