Clip so sánh ý thức nhường đường cho xe ưu tiên ở Việt Nam và các nước bạn

19/03/2018 19:47 PM | Xã hội

Ý thức nhường đường cho xe ưu tiên của người tham gia giao thông và yếu tố khách quan như tắc đường, giờ cao điểm cũng ảnh hưởng đến chất lượng cứu hộ của các xe đang làm nhiệm vụ.

Vụ tai nạn bất ngờ và thương tâm xảy ra với xe cứu hỏa đang làm nhiệm vụ chiều 18/3 đến nay vẫn khiến dư luận không khỏi xót xa. Và nếu các phương tiện tham gia giao thông nhường một phần đường cho xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ thì có lẽ chúng ta không phải chứng kiến hậu quả thương tâm tới vậy.

Clip so sánh ý thức nhường đường cho xe ưu tiên ở Việt Nam và các nước bạn - Ảnh 1.

Hiện trường vụ va chạm giữa xe cứu hỏa và xe khách 45 chỗ.

Dưới đây là clip so sánh ý thức nhường đường cho xe ưu tiên ở nước ta và nước bạn. Lực lượng chức năng có kịp thời đến hỗ trợ người bị nạn được hay không, một phần phụ thuộc vào ý thức của người tham gia giao thông.

Ý thức nhường đường cho xe ưu tiên ở Việt Nam và thế giới. Nguồn: OF.FB

Ở các nước phát triển như Đức, Nhật, Nga, người dân tự giác chừa ra phần đường dành cho xe ưu tiên; khi nhận tín hiệu khẩn cấp, nhanh chóng di chuyển, tạo thuận lợi cho lực lượng chức năng. Nửa cuối clip là tình trạng thực tại ở Việt Nam. Không những đi lấn làn "loạn xạ", dân mình đôi lúc còn cố tình vượt ngang mũi xe được quyền ưu tiên.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến các phương tiện ưu tiên làm nhiệm vụ là tắc đường. Đây là điều không ai mong muốn, nhất là với lực lượng chức năng đang trên đường làm nhiệm vụ khẩn cấp.

Đôi lúc, do yếu tố khách quan là tắc đường mà nhiều người không thể nhường đường cho xe ưu tiên, khiến các phương tiện cấp cứu thường bị "chôn chân" tại chỗ. Đây vẫn là một bài toán khó với nhiều quốc gia trên thế giới.

Trong khi đó, một công ty xây dựng ở Nga đã đưa ra ý tưởng về công nghệ xe cứu hỏa tránh tắc đường trong tương lai khiến nhiều người bất ngờ.

Công nghệ xe cứu hỏa tương lai - không sợ tắc đường và độ cao

Theo Duy Nam

Cùng chuyên mục
XEM