Chuyến xe 6 tiếng và hành trình thành tỷ phú của chàng trai rủ người lạ bỏ đại học để khởi nghiệp

10/11/2020 14:54 PM | Kinh doanh

Tính đến đầu năm nay, dịch vụ của công ty có hơn 600 triệu người dùng đăng ký. Năm ngoái, doanh thu của họ đạt 1,66 tỷ USD.

Năm 2007, chàng thanh niên 24 tuổi Drew Houston đang rất muốn huy động vốn để hiện thực hóa ý tưởng của mình về một công ty lưu trữ đám mây. Thế nhưng Y Combinator – "vườn ươm" startup nổi tiếng của Mỹ lại yêu cầu Drew phải có một cộng sự kinh doanh thì mới đầu tư vào công ty của anh. Theo họ, các công ty mới có nhiều khả năng thành công hơn nếu có nhiều hơn một người sáng lập để đưa ra quyết định và chia sẻ khối lượng công việc.

Vấn đề của Drew là khi đó anh chỉ hoạt động một mình và bạn bè của anh không thể tham gia. Vì vậy, anh chỉ có 2 tuần để tìm một người hoàn toàn xa lạ trở thành người đồng sáng lập.

Sau một cuộc trò chuyện kéo dài 2 tiếng, Drew đã thuyết phục thành công chàng sinh viên 22 tuổi Arash Ferdowsi bỏ học đại học để tham gia vào Dropbox. Arash là bạn của một người bạn khác của Drew nhưng họ chưa từng gặp nhau.

Chuyến xe 6 tiếng và hành trình thành tỷ phú của chàng trai rủ người lạ bỏ đại học để khởi nghiệp - Ảnh 1.

Drew (bên phải) và Arash.

Đó là 13 năm trước, ở thời điểm hiện tại, Dropbox được định giá gần 8 tỷ USD. Drew Houston sở hữu khối tài sản 2 tỷ USD trong khi Arash Ferdowsi cũng trở thành tỷ phú với hơn 1 tỷ USD. Đây là thành tích không tồi đối với một công ty từng bị Steve Jobs tuyên bố sẽ "phá hủy" và bị nhiều người cho rằng sẽ không bao giờ thành công.

Cảm hứng trên chuyến xe bus

Cảm hứng kinh doanh có thể đến từ bất cứ đâu. Về phần Drew, đó là một chuyến xe bus giữa Boston và New York vào cuối năm 2006.

Là sinh viên vừa tốt nghiệp ngành khoa học máy tính tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), anh dự định sẽ dùng thời gian 6 tiếng của chuyến đi để lên kế hoạch cho một số ý tưởng kinh doanh trước đó. Thế nhưng khi ngồi vào ghế, anh phát hiện ra mình đã để quên thẻ nhớ chứa tất cả các tập tin quan trọng.

Nhớ lại, Drew chia sẻ: "Tôi đã rất thất vọng và không muốn gặp vấn đề này một lần nào nữa. Tôi bắt đầu viết vài dòng code để tìm giải pháp những cũng chưa xác định nó sẽ trở thành thứ như thế nào".

Chuyến xe 6 tiếng và hành trình thành tỷ phú của chàng trai rủ người lạ bỏ đại học để khởi nghiệp - Ảnh 2.

Chuyến xe bus "định mệnh" của Drew.

Sau đó, anh nảy ra ý tưởng cho Dropbox – dịch vụ lưu trữ từ xa mà người dùng có thể truy cập trực tuyến mọi lúc mọi nơi. Trong vòng 2 tuần ngắn ngủi, anh đã tạo ra nguyen mẫu và nghĩ ra tên gọi trên.

Vài tháng sau, Y Combinator bày tỏ sự quan tâm và Drew quay lại MIT để gặp Arash, người đang theo học ngành kỹ thuật điện và khoa học máy tính. Họ gặp nhau tại trường trong 2 tiếng. Tuần sau đó, Arash bỏ học.

Chiến lược khôn khéo

Chuyển đến trụ sở của Y Combinator ở Thung lũng Silicon, Dropbox ra mắt vào năm 2008. Để thu hút những khách hàng đầu tiên, Dropbox đã thực hiện các video quảng cáo rồi đưa lên các trang web thảo luận nổi tiếng như Reddit và Slashdot. Mục đích là thu hút những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực công nghệ bắt đầu sử dụng dịch vụ với hy vọng rằng họ sẽ nói tích cực về sản phẩm và số lượng người dùng sẽ tăng lên nhờ sự truyền miệng này.

Chiến lược này đã thành công. Từ 5.000 người dùng trong danh sách chờ, chỉ vài ngày, Dropbox đã có 75.000 lượt đăng ký. Chưa dừng lại ở đó, con số đã tăng từ 100.000 người dùng lên 200.000 người trong vòng 10 ngày.

Chuyến xe 6 tiếng và hành trình thành tỷ phú của chàng trai rủ người lạ bỏ đại học để khởi nghiệp - Ảnh 3.

Ứng dụng Dropbox trên điện thoại.

Số lượng người dùng thậm chí còn tăng nhanh hơn khi Drew và nhóm của mình tung ra chương trình hấp dẫn: Người dùng hiện tại sẽ được nhiều không gian lưu trữ miễn phí hơn nếu giới thiệu người khác đăng ký dịch vụ. Người dùng mới cũng sẽ có nhiều không gian trống hơn để lưu trữ tài liệu.

Dropbox nhanh chóng thu hút hàng triệu khách hàng mới và cả sự chú ý của Steve Jobs. Nhà đồng sáng lập Apple đã đề nghị mua lại công ty của Drew năm 2011 nhưng bị từ chối.  Drew cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng Jobs sẽ không để yên khi bị từ chối. Thậm chí, ông còn đe dọa sẽ "giết chết" Dropbox.

Không lâu sau, Apple tung ra dịch vụ lưu trữ đám mây của riêng mình mang tên iCloud. Tuy nhiên, điều đó vẫn không thể kìm hãm sự phát triển của Dropbox. Tính đến đầu năm nay, dịch vụ này có hơn 600 triệu người dùng đăng ký, trong đó có 14,6 triệu người trả phí hàng năm để có thêm dung lượng lưu trữ miễn phí. Năm ngoái, doanh thu của Dropbox đạt 1,66 tỷ USD.

Nhà phân tích công nghệ Ben Wood cho biết có rất nhiều lý do dẫn đến thành công của Dropbox, chẳng hạn như tính dễ sử dụng tổng thể và cho phép mọi người dễ dàng lưu và chia sẻ ảnh, video và các tệp dung lượng lớn mà email chưa thể hỗ trợ.

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM