Chuyện về mảnh đất "5 anh em lấy chung một cô vợ": Cuộc sống của những người phụ nữ ấy ra sao?

20/02/2020 10:20 AM | Thời sự

Trên thế giới vẫn tồn tại những cồng đồng cho phép người phụ nữ được lấy nhiều chồng, và thường là những anh em ruột thịt trong một nhà.

Chuyện về mảnh đất "5 anh em lấy chung một cô vợ": Cuộc sống của những người phụ nữ ấy ra sao?

Xã hội hiện đại, các quốc gia tôn trọng chế độ một vợ - một chồng, đưa cả vào luật pháp, và thậm chí nhiều người còn coi những kẻ ngoại tình là thứ gì đó hết sức đáng khinh. Thế nhưng ở Dehradun - ngôi làng nhỏ phía Bắc của Ấn Độ, câu chuyện lại diễn ra theo chiều hướng khác hẳn, khi rất nhiều đàn ông tại đây... lấy chung vợ. 

Rajo Verma là một trường hợp như thế. Cô là vợ của 5 người đàn ông - là 5 anh em ruột. Họ có con, nhưng chẳng ai biết đâu là cha sinh học của đứa trẻ. Gia đình cô là một ví dụ điển hình cho về chế độ đa phu vẫn tồn tại đâu đó trong xã hội hiện đại - ước tính khoảng 50 cộng đồng từ Tây Tạng, Nepal và Ấn Độ.

Cuộc sống của họ diễn ra như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu xem

Đa phu, nhưng đàn ông vẫn là trụ cột

Phần lớn chiều dài lịch sử của con người, đa số xã hội được lập nên với chế độ đa thê - đàn ông lấy nhiều phụ nữ. Nhưng trước đó, xa xưa hơn nữa, đã từng có thời điểm phụ nữ lên ngôi, trở thành trụ cột trong cộng đồng và được phép lấy nhiều người đàn ông một lúc. Đó là chế độ "đa phu".

Tuy nhiên cái "đa phu" thời nay lại hơi khác một chút. Những ông chồng lấy chung vợ thường là anh em ruột, trong đó đứng đầu là anh cả. Anh cả sẽ là người chọn vợ cho mình và các anh em, đồng thời có thêm một quyền lợi nữa là lấy vợ 2, vợ 3. Ngoài ra, tất cả những đứa trẻ sinh ra sẽ coi anh cả là cha, những người em dưới là "chú", bất kể cha sinh học có là ai đi chăng nữa. 

Nguồn gốc của chế độ đa phu

Chuyện về mảnh đất 5 anh em lấy chung một cô vợ: Cuộc sống của những người phụ nữ ấy ra sao? - Ảnh 1.

Điều này chẳng ai biết rõ. Tuy nhiên, các nhà khoa học có thể đoán được nguyên nhân tạo ra chế độ này - hoàn toàn thuần về lý do kinh tế.

Khi cùng nhau lập nên một gia đình, các anh em trong nhà không nhất thiết phải chia tài sản thừa kế cho nhau. Đây là một lợi thế rất lớn đối với nhiều bộ tộc. Như tại Tây Tạng và vùng núi Himalaya nói chung, đất đai của họ vốn khan hiếm. Còn tại Ấn Độ, dân số lại đang bùng nổ quá nhanh, gây mât cân bằng giới tính nghiêm trọng.

Có hợp pháp hay không?

Chuyện về mảnh đất 5 anh em lấy chung một cô vợ: Cuộc sống của những người phụ nữ ấy ra sao? - Ảnh 2.

Chế độ đa phu thoạt nhìn có vẻ thuận tiện đối với một số vùng, nhưng thực chất trên thế giới việc một vợ lấy nhiều chồng là hoàn toàn không hợp pháp. Tuy nhiên, họ cũng không bị pháp luật trừng phạt, bởi đây là một nét văn hóa của những vùng quê tại Tây Tạng và nhiều vùng đất khác. 

1 vợ, 5 chồng là chuyện bình thường

Chế độ đa phu tồn tại từ nhiều thế kỷ trước. Nghĩa là đời cha mẹ, ông bà, tổ tiên của họ đã sống như vậy trong rất nhiều năm rồi.

Chuyện về mảnh đất 5 anh em lấy chung một cô vợ: Cuộc sống của những người phụ nữ ấy ra sao? - Ảnh 3.

Thông thường, một người phụ nữ ở đây sẽ có từ 2 - 5 người chồng, và tất cả ít nhất phải trên 18 tuổi. Trong trường hợp có một thành viên dưới 18, đến lúc đủ tuổi họ sẽ được phép lấy nhau. 

Dẫu các nhà khoa học tin rằng lý do tạo ra chế độ đa phu thuần vì mục đích kinh tế, thực sự thì những gia đình như vậy khó có thể xem là giàu có được. Đa số các trường hợp, đại gia đình sẽ chung sống trong một căn nhà nhỏ. Cánh đàn ông ra ngoài kiếm ăn, người vợ ở nhà nấu nướng, dọn dẹp, chăm con. Đêm xuống, tất cả nằm lên sàn được lót chăn, bởi người Tây Tạng thường không nằm giường.

Chuyện về mảnh đất 5 anh em lấy chung một cô vợ: Cuộc sống của những người phụ nữ ấy ra sao? - Ảnh 4.

Các gia đình đa phu thường sống thành cộng đồng với 15 gia đình. Họ sống hòa thuận, giao lưu nhiều và luôn sẵn sàng dang tay giúp đỡ khi cần thiết. Tuy nhiên, mỗi gia đình vẫn độc lập, có gia quy riêng, và san sẻ đều trách nhiệm cho từng thành viên. Một số gia đình thậm chí sẵn sàng để phụ nữ ra ngoài kiếm tiền, còn đàn ông lo việc nhà.

Theo JD

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm