Các nhà nghiên cứu TQ: Đỉnh điểm dịch bệnh do virus COVID-19 đã qua, nguy cơ tái bùng phát vẫn còn

20/02/2020 08:59 AM | Xã hội

Hầu hết các trường hợp được xác nhận nhiễm virus corona chủng mới (COVID-19) tại Trung Quốc đều có triệu chứng nhẹ, theo một nghiên cứu vừa được các nhà khoa học nước này công bố.

Ngoài ra, nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng các bệnh nhân cao tuổi và có tiền sử bệnh lý nằm trong nhóm có nguy cơ tử vong cao nhất. Các kết luận này đã được các nhà nghiên cứu Trung Quốc công bố trong báo cáo được đăng trên tờ Tạp chí Dịch tễ học Trung Quốc (Chinese Journal of Epidemiology).

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích tổng cộng 72.314 trường hợp, bao gồm các ca bệnh đã được xác nhận, các ca nghi nhiễm, các ca bệnh được chẩn đoán lâm sàng và các ca nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng tính đến ngày 11/2 và dựa trên các dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CCDC).

Đây là nghiên cứu lớn nhất về virus COVID-19 kể từ khi dịch bệnh này bùng phát vào cuối tháng 12 vừa qua, theo AFP.

Sau đây là những kết quả chính của nghiên cứu nói trên:

Người già, người ốm nằm trong nhóm nguy cơ cao

Khoảng 80,9% số trường hợp nhiễm COVID-19 có triệu chứng nhẹ, 13,8% có triệu chứng nghiêm trọng và chỉ có 4,7% là nguy kịch.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng từng khẳng định rằng phần lớn các bệnh nhân nhiễm COVID-19 chỉ có triệu chứng nhẹ.

Tỉ lệ tử vong do COVID-19 tăng dần theo độ tuổi của bệnh nhân: cao nhất là nhóm trên 80 tuổi - 14,8%; nhóm từ 70-80 tuổi là 8%; nhóm 60-70 tuổi là 3,6%, nhóm 50-60 tuổi là 1,3%, nhóm 40-50 tuổi là 0,4% và nhóm dưới 39 tuổi là 0.2%. Trong khi đó, chưa có trường hợp tử vong nào ở trẻ em dưới 9 tuổi được ghi nhận.

Theo nghiên cứu này, các bệnh nhân có bệnh tim mạch có nguy cơ tử vong cao nhất khi nhiễm COVID-19, sau đó là bệnh tiểu đường, các bệnh hô hấp mãn tính và huyết áp cao.

Số liệu của CCDC cho thấy tỉ lệ nam giới tử vong do COVID-19 nhiều hơn so với nữ giới (lần lượt là 2,8% và 1,7%).

Tỉ lệ tử vong trung bình do COVID-19 là 2,3%, trong khi tỉ lệ tử vong do virus SARS năm 2002-2003 là 10% và tỉ lệ tử vong do virus cúm mùa tại Mỹ tính từ tháng 10/2019 đến 8/2 năm nay là khoảng 0,1%.

 Các nhà nghiên cứu TQ: Đỉnh điểm dịch bệnh do virus COVID-19 đã qua, nguy cơ tái bùng phát vẫn còn - Ảnh 1.

Một bệnh nhân chiến thắng COVID-19 được xuất viện. Ảnh: Tân Hoa Xã

Về "ổ dịch" Vũ Hán

Các nhà khoa học Trung Quốc đã xác định rằng gần 86% những người nhiễm virus COVID-19 tại nước này là công dân tại Vũ Hán, hoặc đã từng đến thành phố này. Đây là nơi có khu chợ hải sản buôn bán động vật hoang dã trái phép, được cho là nguồn khởi phát của chủng virus COVID-19.

Thành phố ở khu vực trung tâm tỉnh Hồ Bắc đã bị phong tỏa kể từ ngày 23/1 vừa qua.

Rủi ro đối với các nhân viên y tế

Tổng cộng 3.019 nhân viên y tế đã được chẩn đoán, trong đó có 1.716 trường hợp đã xác nhận nhiễm COVID-19 và 5 người tử vong tính đến ngày 11/2.

Nghiên cứu trên chỉ ra rằng, trong số 1.699 ca bệnh nghiêm trọng là nhân viên y tế, có đến 64% là những người đang công tác tại Vũ Hán.

Tuy nhiên, tỉ lệ các ca nhân viên y tế có triệu chứng nặng tại Vũ Hán đã giảm dần từ 38,9% vào giai đoạn đỉnh điểm (28/1) xuống còn 12,7% vào đầu tháng 2.

Đỉnh điểm của dịch bệnh đã qua?

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho rằng dịch viêm phổi cấp do virus COVID-19 đã chạm ngưỡng "đỉnh điểm đầu tiên" vào ngày 24-26/1, và dịch bệnh "có chiều hướng suy giảm" kể từ ngày 11/2 - nghĩa là tốc độ lây lan của dịch bệnh này, đặc biệt ở ngoài tỉnh Hồ Bắc, đang có xu hướng chậm lại.

Hôm 13/2 vừa qua, Trung Quốc đã mở rộng tiêu chí chẩn đoán các ca nhiễm virus COVID-19, bổ sung thêm những trường hợp được chẩn đoán lâm sàng qua phim chụp phổi.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng quyết định phong tỏa thành phố Vũ Hán 11 triệu dân của chính phủ Trung Quốc có thể đã có hiệu quả.

Cần thận trọng

Virus COVID-19 đã lây lan đến nhiều nơi trong dịp Tết nguyên đán, khi hàng triệu người Trung Quốc di chuyển về quê hoặc đi du lịch.

Các nhà nghiên cứu đã cảnh báo rằng chính phủ vẫn nên thận trọng và chuẩn bị đối diện với nguy cơ dịch bệnh bùng phát mạnh trở lại, khi người lao động và học sinh, sinh viên trở lại các công sở và trường học.

Các chủng virus corona có thể "tiếp tục thích nghi và tăng độc tính", nhóm nghiên cứu cảnh báo, đồng thời kêu gọi các y bác sĩ "tiếp tục cảnh giác".

Việt Nam đang có những hành động quyết liệt nhằm ứng phó với dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra như thế nào? Xem tại đây để hiểu đúng và cập nhật thông tin nhanh nhất.

 Các nhà nghiên cứu TQ: Đỉnh điểm dịch bệnh do virus COVID-19 đã qua, nguy cơ tái bùng phát vẫn còn - Ảnh 3.

Theo Hồng Anh

Cùng chuyên mục
XEM