Chuyện về màn diễn xiếc Việt Nam được Michael Jackson và sao Hollywood vỗ tay không ngớt

27/06/2022 16:23 PM | Sống

Năm 1997, màn biểu xiếc tại Las Vegas của anh Tống Toàn Thắng được Michael Jackson và các minh tinh Hollywood tán dương.

Nói về trình độ chơi với trăn, có lẽ khó ai bì được NSND Tống Toàn Thắng. Trong hơn 30 năm diễn xiếc trăn, hình ảnh "trăn tinh" quấn quanh người rồi ngóc đầu trên cơ thể lực lưỡng của anh đã khiến không chỉ khán giả trong nước mê mà các ông bầu xiếc nước ngoài cũng "dòm ngó".

Buổi biểu diễn khiến người Mỹ kinh ngạc

NSND Toàn Thắng đã có nhiều năm được mời đi diễn khắp thế giới và nước Mỹ với cả ngàn suất diễn. Năm 1992, tham gia liên hoan xiếc quốc tế ở Trung Quốc, anh đoạt luôn giải đặc biệt và giải khán giả yêu thích. Năm 197, anh sang Mỹ lưu diễn theo một lời mời của ông trùm ngành xiếc lúc bấy giờ.

Anh trải nghiệm hơn 2 năm cùng đoàn xiếc lớn nhất ở Mỹ, rồi tiếp tục chặng đường của mình với các bạn trăn cùng nhau rong ruổi trên thế giới. NSND Toàn Thắng để lại những hình ảnh mà những người xem cho đến các bạn đồng nghiệp thế giới rất ngưỡng mộ.

Khi ở Mỹ, màn biểu diễn của anh được lấy tên là: Tong Presentaion "Hoàng tử trăn", lúc đó anh hãnh diện vô cùng. Sự trân trọng của họ đã tạo năng lượng rất lớn khi anh khi biểu diễn.

Buổi biểu diễn cả đời không bao giờ quên của NSND Tống Toàn Thắng

"Tôi không bao giờ quên lần đó diễn ở Las Vegas. Hôm ấy rất nhiều minh tinh đi xem, tôi nhớ không quên vì tận mắt thấy Michael Jackson chờ xem màn biểu diễn của mình". Anh Thắng cho biết, hôm đấy anh sốt gần 41 độ. Theo quy định thì anh sẽ được nghỉ và không phải biểu diễn, nhưng vì tiếc cơ hội, anh vẫn lên sân khấu.

Tiết mục của anh được ưu ái biểu diễn ở sân khấu chính chứ không phải sân khấu phụ ở hai bên, "Nếu như hôm ấy tôi không diễn thì sân khấu chính sẽ mất đi một tiết mục, phần diễn đấy phải úp đèn xuống chỉ biểu diễn hai sân khấu phụ bên cạnh. Tôi thấy tiết mục của mình rất quan trọng.".

Chuyện về màn diễn xiếc Việt Nam được Michael Jackson và sao Hollywood vỗ tay không ngớt - Ảnh 2.

Khi bác sĩ báo anh Thắng bị sốt, không biểu diễn được, ban lãnh đạo đoàn xiếc rất lo lắng. Nhưng anh vẫn cương quyết "đòi" diễn bằng được trong đêm khai mạc, thứ nhất vì anh thấy mình thấy rất được coi trọng; thứ hai, anh muốn xuất hiện giữa các ngôi sao của Holywood.

"Tôi sẽ rất tiếc nếu như mình không diễn hôm ấy, trong một không khí không bao giờ có lại trong cuộc đời. Sau khi biểu diễn xong, Michael Jackson và cả khán phòng đã đứng lên vỗ tay rầm rộ, tiếp đó nữ minh tinh Pamela Anderson đã đến và xin chụp ảnh cùng".

Chuyện về màn diễn xiếc Việt Nam được Michael Jackson và sao Hollywood vỗ tay không ngớt - Ảnh 3.
Chuyện về màn diễn xiếc Việt Nam được Michael Jackson và sao Hollywood vỗ tay không ngớt - Ảnh 4.
Chuyện về màn diễn xiếc Việt Nam được Michael Jackson và sao Hollywood vỗ tay không ngớt - Ảnh 5.

Khi đó, anh Thắng nhớ lại, ông Chủ tịch của tập đoàn xiếc đã tiến về phía sân khấu, ông cầm áo choàng lên người anh và nói cảm ơn. Nhiều diễn viên trong đoàn, có những người đã làm đến 10 năm rồi nhưng chưa bao giờ thấy ông chủ tịch hội đồng quản trị làm như thế với ai. "Có thể màn biểu diễn của tôi làm cho chương trình quá trọn vẹn, không bị một cái gì khiếm khuyết", anh tự hào nhận định.

Những lần sinh tử vì nghề

Phía sau những ánh hào quang sân khấu, anh Thắng cũng đã không ít lần suýt chết. Tai nạn với bạn diễn là những chú trăn không phải là hiếm. Những chú trăn dù đã được anh hằng ngày vuốt ve, thuần dưỡng và chăm sóc nhưng lúc bản năng của chúng trỗi dậy là khi anh gặp phải những hiểm nguy khôn lường.

"Tôi đổ vỡ trên sân khấu xiếc rất ít, riêng có một lần mà tôi phải chịu khuất phục. Vừa thò tay vào để bắt trăn ra thì tôi bị cắn. Máu phun lên chừng 20 giây thì tôi ngất vì mất máu rất nhiều. Đấy là lần đầu tiên tiết mục tôi đổ vỡ tôi không diễn được".

Chuyện về màn diễn xiếc Việt Nam được Michael Jackson và sao Hollywood vỗ tay không ngớt - Ảnh 6.

Trong một lần khác, khi NSND Tống Toàn Thắng đang biểu diễn thì bị trăn quấn vào cổ, cú siết của con trăn hơn 100kg khiến anh đã bắt đầu co giật vì ngạt và chỉ còn mơ hồ nghe tiếng hô hoán của đồng nghiệp đang xông vào cứu...

Anh Thắng chỉ những vết sẹo chằng chịt trên cánh tay và cơ thể anh rồi nói: “Sinh nghề tử nghiệp”, nghề xiếc là vậy, đôi khi chỉ một phút huy hoàng trên sâu khấu nhưng đánh đổi bằng cả một cuộc đời mà không ai biết trước được.

Có một lần anh nghĩ mình không qua khỏi để mà tiếp tục đứng trên sân khấu, đó là khi anh đi biểu diễn bị trăn cắn vào động mạch chủ. Buổi diễn phải dừng lại giữa chừng vì mất máu nhiều quá khiến anh bị choáng váng, quỵ xuống và phải đưa ngay đến bệnh viện cấp cứu.

Đem xiếc trăn ra thế giới

Nghệ sĩ tâm sự, hành trình của anh và xiếc trăn trên đường ra thế giới khởi đầu từ liên hoan xiếc quốc tế lần thứ nhất tại Vũ Hán năm 1992. "Lúc đấy tôi đi ra thế giới thấy mình rất nhỏ bé, Việt Nam mình lúc đó cũng chưa được giao lưu rộng rãi với thế giới như bây giờ".

Chuyện về màn diễn xiếc Việt Nam được Michael Jackson và sao Hollywood vỗ tay không ngớt - Ảnh 7.
Chuyện về màn diễn xiếc Việt Nam được Michael Jackson và sao Hollywood vỗ tay không ngớt - Ảnh 8.
Chuyện về màn diễn xiếc Việt Nam được Michael Jackson và sao Hollywood vỗ tay không ngớt - Ảnh 9.
Chuyện về màn diễn xiếc Việt Nam được Michael Jackson và sao Hollywood vỗ tay không ngớt - Ảnh 10.

Tại liên hoan xiếc quốc tế lần thứ nhất tại Vũ Hán, NSND Tống Toàn Thắng đã nhận được lời mời sang Thụy Điển lưu diễn. Năm 1993, anh bắt đầu những hành trình riêng cho mình, cứ thế cùng những "bạn diễn" của mình chinh phục các vùng đất mới.

Khi ở Việt Nam, hình ảnh của anh gắn bó với cái tên Thạch Sanh. Khi sang Thái Lan, họ hình dung ngay anh là câu chuyện của "Tặc Răng", người ta gọi anh là Ta San. Khi sang Trung Quốc họ lại gọi là Shéwáng - Vua rắn. Sang tới Thụy Điển Người ta gọi là Snake Men... Đi đâu người ta đều đặt cho anh những tên rất ấn tượng.

"Khi mang tiết mục xiếc trăn ra thế giới lần đầu tiên, mình hãnh diện rằng mình phát triển hình ảnh con người Việt Nam, qua màu sắc của bản sắc dân tộc truyền thống, kể cả trang phục. Tôi làm bộ quần áo đóng khố Thạch Sanh, nó khác hẳn trang phục một nghệ sĩ diễn xiếc. Kể cả âm nhạc rồi cách trình diễn của mình thì nó cũng tạo ra sự khác biệt để khoe với bạn bè quốc tế."

Buổi biểu diễn cả đời không bao giờ quên của NSND Tống Toàn Thắng

Theo Nhật Vũ

Cùng chuyên mục
XEM