Chuyện tình startup đẹp như mơ: Đôi bạn cùng nhau khởi nghiệp, đến khi công ty được định giá tỷ USD, cả 2 là tỷ phú đôla thì 'về chung một nhà'

24/09/2021 10:25 AM | Kinh doanh

Chuyện tình đẹp của đôi bạn cùng nhau khởi nghiệp, thành tỷ phú đôla thì về chung một nhà.

Trong thời gian tham gia giảng dạy bán thời gian về các chương trình thiết kế vào năm 2008 khi còn đang học đại học ở Perth, Úc, Melanie Perkins khá thất vọng với các công cụ dựa trên máy tính để bàn cồng kềnh. Cô gặp khó khăn trong việc truyền tải kiến thức đến cho sinh viên. 

Perkins nhớ lại: "Thời điểm đó Facebook rất phổ biến, mọi người có thể tham gia và sử dụng một cách dễ dàng. Tuy nhiên các công cụ thiết kế phải mất nhiều năm đào tạo mới học được. Tôi nảy ra ý định tạo ra một phần mềm thiết kế trực tuyến, đơn giản, dễ sử dụng".

Hoá ra đó lại là công thức thành công hoàn hảo cho Perkins sau này. Sau vòng gọi vốn vào tuần trước, công ty thiết kế đồ họa do Perkins đồng sáng lập là Canva đã được định giá ở mức 40 tỷ USD. Điều đó đã mang lại cho Perkins, 34 tuổi, cùng chồng và cũng là đồng sáng lập Cliff Obrecht, 35 tuổi, mỗi người có tài sản trị giá 5,9 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg.

Vòng gọi vốn mới nhất biến công ty có trụ sở tại Sydney trở thành startup lớn thứ năm trên thế giới, theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu CB Insights. Perkins cũng trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất dưới 40 tuổi. Trong số các nhà đầu tư của Canva có Franklin Templeton và Sequoia Capital Global Equities.

Chuyện tình startup đẹp như mơ: Đôi bạn cùng nhau khởi nghiệp, đến khi công ty được định giá tỷ USD, cả 2 là tỷ phú đôla thì về chung một nhà - Ảnh 1.

Perkins và Obrecht ngoài cùng bên phải.

Khởi đầu khiêm tốn

Không có quá nhiều nguồn lực cũng như kinh nghiệm kinh doanh, Perkins và Obrecht lúc đầu chỉ thành lập một công ty nhỏ, cung cấp các giải pháp trực tuyến giúp chỉnh sửa các bức ảnh kỷ yếu, có tên là Fusion Books, để kiểm chứng tính hiệu quả của ý tưởng.

Họ cho ra đời một website, nơi các bạn học sinh, sinh viên để có thể "tự thiết kế trang cá nhân cũng như ghi lại những ghi chú, kỷ niệm đáng nhớ của mình trong thời gian đi học". Cặp đôi sau đó sẽ in những cuốn kỷ yếu đó ra và gửi đi đến các ngôi trường trên phạm vi khắp đất nước.

"Phòng khách của mẹ tôi trở thành văn phòng làm việc, và bạn trai tôi trở thành cộng sự đắc lực của tôi. Chúng tôi bắt đầu giúp các trường học tự tạo cho họ những cuốn kỷ yếu của riêng mình, thông qua một cách thức cực kỳ đơn giản".

Công việc đó đã rất thành công và duy trì hoạt động cho đến ngày hôm nay. Nhưng đối với Perkins, đó mới chỉ là bước khởi đầu trong quá trình hiện thực hóa, mà theo lời cô nói, một "ước mơ to lớn và điên rồ", về một website thiết kế đa chức năng và đầy tiện lợi. Do đó, cô đã bắt đầu tìm kiếm các nhà đầu tư.

"Trái ngọt"

Perkins và Obrecht vừa kết hôn vào đầu năm nay. Perkins hiện nắm giữ vị trí giám đốc điều hành, cô cho biết: "Chúng tôi muốn xây dựng một trong những công ty có giá trị nhất thế giới. Chúng tôi đang đi đúng hướng, nhưng vẫn chưa về đích".

Người dùng Canva đã tạo ra hơn 7 tỷ thiết kế, nhưng Perkins muốn công ty trở nên phổ biến hơn nữa.

Theo tiết lộ của chính Perkins, cô và Obrecht sở hữu ít nhất 30% cổ phần của công ty. Lượng cổ phần mà Cameron Adams - người đồng sáng lập Canva cùng 2 vợ chồng Perkins hiện không được tiết lộ.

Người phát ngôn của Canva, Lachlan Andrews, từ chối bình luận về vấn đề này.

Canva phổ biến với các blogger, sinh viên và nhà tiếp thị, những người có thể thoải mái các mẫu thiết kế có sẵn và sau đó tùy chỉnh để tạo logo, sơ yếu lý lịch, tờ rơi hoặc thậm chí là thiết kế áo phông. Các công cụ của Canva được sử dụng bởi hơn 10 triệu sinh viên và giáo viên, cũng như các công ty bao gồm American Airlines Group, Zoom Video Communications, SkyScanner, Intel, Salesforce.com, PayPal Holdings và Marriott International. Canva nói rằng họ đang trên đà vượt mốc 1 tỷ USD doanh thu hàng năm vào cuối năm nay.

Cập nhập lượng tài sản mới nhất của vợ chồng Perkins khiến họ trở thành những người giàu thứ 9 và 10 ở Úc, theo chỉ số Bloomberg. Perkins cũng trở thành người phụ nữ giàu thứ hai ở Úc sau Gina Rinehart, 67 tuổi, người có tài sản ròng trị giá 17,9 tỷ USD chủ yếu từ việc kinh doanh quặng sắt.

Trong bài đăng mới nhất trên Medium, Perkins đã cam kết cô và Obrecht sẽ quyên góp phần lớn lượng cổ phần nắm ở Canva. Cặp đôi có kế hoạch trao tiền trực tiếp thông qua Quỹ Canva và đã công bố một chương trình với tổ chức phi lợi nhuận GiveDirectly sẽ phân phối 10 triệu USD cho người nghèo ở Nam Phi.

Perkins nói trong một tuyên bố: "Thật kỳ lạ khi mọi người coi chúng tôi là tỷ phú. Số tiền đó chưa bao giờ được coi là tiền của chúng tôi. Vợ chồng tôi chỉ xem mình như những người giám sát số tiền đó mà thôi. Từ lâu chúng tôi đã có ý định cho đi tài sản".

Nguồn: Bloomberg

Phương Linh

Từ khóa:  StartUp
Cùng chuyên mục
XEM