Chuyện như đùa ở TQ: Lợn bị "không kích" vì tăng giá gấp đôi, nông dân trả đũa, máy bay vạ lây

21/12/2019 09:56 AM | Xã hội

Nỗ lực ngăn chặn phương tiện bay không người lái (drone) của một trang trại nuôi lợn ở Trung Quốc đã làm nhiễu các hệ thống dẫn đường của một số máy bay bay.

Hồi tháng trước, trang trại ở vùng Đông Bắc Trung Quốc này đã được yêu cầu giao nộp một thiết bị không giấy phép được sử dụng nhằm ngăn chặn drone mà những băng nhóm tội phạm dùng để thả các vật thể mang mầm bệnh lây nhiễm cho đàn lợn.

Theo báo The Paper, thiết bị nêu trên được phát hiện sau khi một loạt chuyến bay từ sân bay Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, phàn nàn về việc mất tín hiệu GPS khi di chuyển qua địa phận Zhaozhou vào cuối tháng 10. Trong một số trường hợp, công nghệ theo dõi ADS-B - xác định vị trí của máy bay thông qua định hướng vệ tinh - không hoạt động.

Cuộc kiểm tra được tiến hành đã xác định "thủ phạm" sử dụng thiết bị chặn sóng, và trang trại Heilongjiang Dabeinong Agriculture & Pastoral Foods được yêu cầu bàn giao thiết bị, đồng thời không bị xử phạt.

Hồi tuần trước, báo cáo của tạp chí China Comment - có liên hệ với Tân Hoa Xã - đề cập việc các băng đảng tội phạm đang khai thác cuộc khủng hoảng do dịch tả lợn châu Phi gây ra, bằng cách lây nhiễm bệnh dịch một cách chủ đích để ép buộc người nông dân phải bán lợn với giá rẻ mạt, trước khi vận chuyển lậu và bán ra thị trường như lợn sạch.

Dịch tả lợn châu Phi đã làm Trung Quốc mất 40% đàn lợn, hệ quả là giá thịt lợn ở nước này đến nay đã tăng 110% so với năm ngoái và trở thành "mỏ vàng" cho các nhóm tội phạm khai thác.

Theo báo cáo, các băng nhóm tìm cách gây hoang mang trong giới chăn nuôi để ép nông dân bán thịt lợn dự trữ cho chúng với giá thấp. Đôi khi, chúng tung tin đồn rằng bệnh dịch đã lây lan đến địa phương, thậm chí cố ý vứt lợn chết trên đường nhằm đánh lừa nhận thức của người dân.

Ở một số vụ đặc biệt, tội phạm còn tuồn thức ăn bị nhiễm khuẩn bệnh dịch vào các chuồng lợn địa phương. Một quản lý nông dân cho biết, "Một trong số chi nhánh từng phát hiện drone thả các vật thể không xác định vào chuồng lợn của chúng tôi, và cuộc kiểm tra sau đó phát hiện virus [bệnh dịch] trong những thứ đó."

Khi mua được lợn giá rẻ, tội phạm sẽ buôn lậu lợn hoặc thịt lợn đến vùng có giá bán cao hơn, bất chấp chính phủ Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm vận chuyển thịt lợn hoặc lợn sống giữa các tỉnh thành để ngăn chặn bệnh dịch lây lan.

Lợi nhuận từ việc mua thấp bán cao này có thể lên đến 1.000 nhân dân tệ (khoảng 143 USD) trên mỗi đầu lợn, do đó những kẻ môi giới đã dự trữ lượng tiền lớn để đầu cơ thịt lợn.

"Anh có nhiều lợn đến mấy thì chúng tôi cũng mua hết," China Comment trích lời một người môi giới.

 Chuyện như đùa ở TQ: Lợn bị không kích vì tăng giá gấp đôi, nông dân trả đũa, máy bay vạ lây  - Ảnh 1.

Giá thịt lợn ở Trung Quốc được dự báo sẽ tiếp tục tăng từ nay cho đến Tết Âm lịch 2020 (Ảnh: Reuters)

Tính riêng ở tỉnh Vân Nam, giới chức địa phương đã chặn được 10.000 con lợn sống, trong đó có một số bị nhiễm bệnh, trên đường chuyển lậu sang tỉnh khác.

Báo cáo nói cảnh sát tin rằng có băng đảng đã buôn lậu 4.000 con lợn chỉ trong 1 ngày. Những kẻ buôn lậu đã hối lộ các nhân viên thanh tra và làm giả giấy tờ kiểm dịch để vận chuyển liên tỉnh.

Tại thành phố Lichuan, vùng trung tâm tỉnh Hồ Bắc, dịch bệnh đã lây lan trong khu vực sau khi một bác sĩ thú y làm giả giấy chứng nhận cho lợn bị nhiễm virus.

Tội phạm buôn lậu ở Trung Quốc đang tìm mọi cách để thu lời từ việc giá thịt lợn tăng phi mã trong năm nay, từ mức 20 tệ/kg lên đến 52.30 tệ/kg vào tháng trước. Ngân hàng đầu tư Nhật Bản Nomura dự báo, từ nay cho đến Tết Âm lịch cuối tháng 1/2020 - khi nhu cầu tiêu thụ đạt đỉnh, giá thịt lợn có thể tăng lên đến mức 65-75 tệ/kg.

Theo Hải Võ

Cùng chuyên mục
XEM