Chuyện người mẹ 'vạch trần' con trai xài đồng hồ fake trước mặt bạn bè, ẩn sau là bài học sâu cay: Làm người, giữ thể diện chứ đừng sĩ diện hão!

21/11/2022 14:20 PM | Sống

"Mây tầng nào thì gặp gió tầng đó", bạn chỉ dựa vào cái miệng khoe khoang và một cái đầu sĩ diện hảo thì không thể nào gặp được những người ở tầng cao được.

Trên mạng gần đây có một câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm. Một cậu con trai hỏi rằng:

"Tối qua chở mẹ ra ngoài chơi, vô tình gặp lại đồng nghiệp cũ. Tôi sợ mất mặt nên mới nói dối chiếc đồng hồ mình đeo trị giá 4470 tệ (hơn 15 triệu VND). Nhưng thật không ngờ mẹ tôi lại ngay lập tức "vạch trần", bảo rằng đồng hồ chỉ đáng giá 30 tệ (trên 100 nghìn VND).

Tại sao mẹ tôi lại phải làm như thế chứ? Đến hôm nay, mỗi lần nhớ về chuyện đó, tôi vẫn còn cảm thấy mất mặt vô cùng."

Lúc còn trẻ, thực ra tôi cũng như anh thanh niên này, rất sợ mình xài hàng rẻ tiền và bị đồng nghiệp cười nhạo. Nhưng mãi sau này tôi mới nhận ra:

"Quá sĩ diện là một loại liên lụy, nó sẽ kéo phẩm chất của bạn đi xuống."

Hạnh phúc của bạn, không cần người khác phải biết. Lời nói của người khác, không cần bạn lúc nào cũng phải đáp ứng theo ý họ.

Thỉnh thoảng, khi đổi đến một nơi ở mới, tôi lại bắt gặp những cảnh so sánh thế này:

"Nhìn con cái người ta, làm có tiền, lấy chồng giàu, đem về cho cha mẹ nó nhiều tiền, còn mày thì…"

Sự so sánh này, tôi cảm thấy không cần thiết.

Một trong những dấu hiệu của sự trưởng thành là gì? Chính là hiểu rằng 99% những gì xảy ra với bản thân, đôi khi chẳng có ý nghĩa gì với người khác.

Không phải ai hỏi "Bạn có khỏe không?" cũng đều là đang quan tâm đến vấn đề sức khỏe của bạn.

Có đôi khi, người ta hỏi xong chỉ để "làm phép tính so sánh", để xem bạn có giỏi hơn con họ không, tiền bạn có nhiều hơn nhà họ không, đồ bạn xài có tốt hơn họ không?

Chuyện người mẹ 'vạch trần' con trai xài đồng hồ fake trước mặt bạn bè, ẩn sau là bài học sâu cay: Làm người, giữ thể diện chứ đừng sĩ diện hão! - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ: Pinterest)

Nghe có vẻ phũ phàng, nhưng thực tế cuộc sống chính là như vậy. Dù mối quan hệ biểu hiện bên ngoài có vẻ tốt đẹp đến đâu, đôi khi bản chất bên trong của người đó lại không thể thoát khỏi sự ích kỷ và ghen tỵ…

Trong chương trình "Đại hội bóc phốt" bên Trung Quốc, lúc mới đầu Jiang Zihao và Wang Mian thân thiết như anh em ruột.

Chương trình tài trợ cho họ có thể ăn ở tại đó, thế nên họ càng có nhiều thời gian hơn để cùng nhau sáng tạo, vui vẻ bên nhau.

Mãi đến sau này, khi Wang Mian giành được chức vô địch mùa ba, độ nổi tiếng của anh ta ngày càng cao, trong khi Jiang Zihao lại ít người biết đến. Điều này khiến Jiang Zihao càng ngày càng áp lực, anh ta đã viết thế này:

"Wang Mian, tại sao lại là cậu? Không phải tôi cảm thấy cậu ta không xứng đạt hạng nhất, nhưng mọi người hãy hiểu rằng, dù có là anh em tốt có nhau đi nữa, tôi mong cậu ta tốt, chứ không hề mong cậu ta vượt qua, tốt hơn tôi."

Khi cùng nhau đấu tranh dưới "đáy vực", tình cảm bạn bè như ánh nắng ban mai, ấm áp và đơn thuần. Nhưng khi có một người lên trước, người kia chắc chắn sẽ bị mất thăng bằng về tâm lý. Vì sợ mất mặt, sợ bản thân không thể tự mình trèo lên, nên trong đầu sẽ xuất hiện những ý nghĩ ganh tỵ đáng sợ.

Người khôn ngoan thật sự, nên học cách che giấu mọi góc cạnh của mình.

Trong quyển "Ác ý", tác giả có chỉ ra rằng:

"Bởi vì cái gọi là "quá thể diện", mà nhiều người lại ghét người khác vì những lý do rất tầm thường, trong khi bản thân lại không nhận ra mình không có tài năng gì đặc biệt."

"Mây tầng nào thì gặp gió tầng đó", bạn chỉ dựa vào cái miệng khoe khoang và một cái đầu sĩ diện hảo thì không thể nào gặp được những người ở tầng cao được.

Người mẹ 'vạch trần' con mình xài đồng hồ fake trước mặt bạn bè cùng bài học: Làm người, giữ thể diện chứ đừng sĩ diện hão! - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ: Pinterest)

Những người giàu có thực sự, họ sẽ không bao giờ khoe khoang bản thân!

Với họ, khiêm tốn mới là cách để tạo nên "thương hiệu" của riêng mình. Người giỏi phải biết "cúi đầu" đúng nơi đúng lúc. Thay vì ghen tỵ với người giỏi hơn, họ sẽ tìm cách học hỏi ưu điểm của người đó.

Đừng cố gắng bám víu vào cảm giác "vượt trội" trống rỗng và vô nghĩa khi chúng ta chưa đủ năng lực để thừa hưởng điều đó.

Thế giới luôn đầy rẫy sự so sánh, dối trá và đánh giá, đừng vì những điều đó mà đánh mất chính mình. Niềm vui và nỗi buồn của mỗi người là khác nhau, bạn không nhất thiết phải nói cho người khác khi bạn buồn, bạn khóc!

Có ba bí mật, dù mối quan hệ có tốt đến đâu, bạn cũng tuyệt đối không nên tiết lộ ra:

Thứ nhất: Nguồn tài chính của bạn đang nhiều hơn người khác.

Một số người sẽ cảm thấy bạn đang khoe khoang tài của và hạ thấp họ. Thế nên cách tốt nhất vẫn là giữ mồm giữ miệng về "túi tiền riêng" của mình.

Người mẹ 'vạch trần' con mình xài đồng hồ fake trước mặt bạn bè cùng bài học: Làm người, giữ thể diện chứ đừng sĩ diện hão! - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ: Pinterest)

Thứ hai: Đừng khoe khoang kiến thức mình hơn người khác

Không phải ai cũng có điều kiện được đi học, đọc nhiều sách, đi nhiều nơi xem cảnh đẹp.

Thế nên, nếu bạn đã được đến nhà hàng cao cấp, không nhất thiết phải khoe khoang ra nó ngon cỡ nào.

Ngay cả khi bạn nhìn thấu được nhiều người, nhiều thứ trên thế giới này, cũng hãy giữ lại trong lòng.

Bạn không thể đưa người khác đi xem thế giới, vậy ít nhất đừng cười nhạo họ không thể nhìn ra thế giới.

Thứ ba: Cười cợt ước mơ của người khác

Một người anh họ đang thu dọn đồ đạc, dự định đến thành phố Bắc Kinh để lập nghiệp thì bị bạn bè và người thân ở quê nhà cười nhạo.

Nhưng bạn biết không?

Thu nhập của anh ta hiện giờ đã vượt quá 10 nghìn nhân dân tệ (gần 35 triệu VND).

Nếu không học được sự đồng cảm, dù bạn có tài giỏi đến đâu. Khi trưởng thành cũng rất dễ dàng bị cách cư xử ngu ngốc của mình làm liên lụy đến sự nghiệp và cuộc sống.

Theo Cẩm Thi

Cùng chuyên mục
XEM