Chuyện Lẩu Cua - CEO Mekong Capital đúc kết bài học quản trị công ty: Làm sao để đàn cua ngang bướng chịu hợp tác và thoát khỏi nồi lẩu sắp sôi?

26/03/2022 07:30 AM | Kinh doanh

Đây được coi là cuốn truyện ngụ ngôn kinh doanh cho các DN thời kỳ hậu Covid và kỷ nguyên 4.0.

Mekong Capital là công ty tư vấn quản lý quỹ đầu tiên tại Việt Nam được thành lập với mục tiêu tập trung đầu tư duy nhất vào các công ty tư nhân Việt Nam. Mekong Capital nổi tiếng với các khoản đầu tư vào vào ICP (công ty sản xuất sản phẩm chăm sóc cá nhân với thương hiệu X-Men), Thế giới Di Động, Golden Gate, Masan, Traphaco, PNJ và Trường Quốc tế Việt Úc (VAS)...

Chuyện Lẩu Cua - CEO Mekong Capital đúc kết bài học quản trị công ty: Làm sao để đàn cua ngang bướng chịu hợp tác và thoát khỏi nồi lẩu sắp sôi? - Ảnh 1.

Những thương vụ đầu tư thành công của Mekong Capital. Nguồn: Trang chủ Doanh nghiệp

Đứng sau sự phát triển của Mekong Capital là vị CEO kiêm Founder sinh năm 1972, Chris Freund. Người đàn ông này chính thức đến Việt Nam năm 1994 và đã có trên 21 năm kinh nghiệm về quản lý đầu tư trực tiếp, trong đó có 18 năm làm việc tại Việt Nam.

Trước khi thành lập Mekong Capital vào năm 2001, ông là Phó Chủ tịch và Giám đốc Quản lý Danh mục Vốn đầu tư của Công ty Quản lý Tài sản Templeton tại thị trường mới nổi là công ty con trực thuộc Tập đoàn Franklin/Templeton.

Chris làm việc cho Templeton tại Việt Nam từ đầu năm 1995 cho đến giữa năm 1998, sau đó gia nhập Templeton Singapore từ tháng 6 năm 1998 đến tháng 3 năm 2001, tại đây ông chịu trách nhiệm cho các khoản đầu tư vào Việt nam, Nam Triều Tiên, Đài Loan và Israel.

Được biết đến với những thương vụ thành công trong khoản đầu tư dài hạn vào Công ty Thế Giới Di Động, Công ty Hóa chất Á Châu và Tập đoàn Lộc Trời, Chris cũng là thành viên Hội đồng Quản trị của những doanh nghiệp này. Thành công và nổi tiếng như vậy nên có lẽ mọi người sẽ cảm thấy ngạc nhiên nếu nghe vị CEO này nói ông từng có giai đoạn hoài nghi sâu sắc vào bản thân.

Giới kinh doanh hầu hết biết đến Chris như một nhà đầu tư có kinh nghiệm chuyên sâu nhưng không nhiều người biết Chris nghiên cứu rất sâu về Đạo Phật. Điều này ít nhiều đã ảnh hưởng đến những chuyển biến trong sự nhận thức về bản thân sau này của ông.

Trong buổi talk show ra mắt sách "Chuyện lẩu cua" ngày 25/03, Chris Freund đã có những chia sẻ thú vị về bản thân gắn với con đường phát triển của Mekong Capital. Talkshow được đồng tổ chức bởi Alpha Books, Mekong Capital và Insider.

Trong quá trình hình thành và phát triển từ năm 2003 đến nay, Mekong Capital gặp không ít thách thức, như việc lựa chọn các doanh nghiệp để đầu tư trong giai đoạn đầu, hay sau này là khó khăn trong vấn đề quản lý con người. Vị CEO tự mô tả về tổ chức của mình trong cuốn "Chuyện lẩu cua": "Lúc đó Mekong Capital giống như một "nồi lẩu" thập cẩm những khía cạnh về con người như: người mới, người biết-chuẩn-bị, người không-đủ- tốt, người cô-độc… không thể tìm được tiếng nói chung"

Sự khác biệt trong quan điểm, cách nhìn nhận và tính cách của mỗi người đã khiến cho tập thể không thể nhìn về cùng 1 hướng. Đến mức CEO Chris Freund bị mắc kẹt giữa luồng suy nghĩ: "Mình là nạn nhân của tất cả mọi người trong công ty. Tại sao mọi người không thể làm tốt việc của mình? Tại sao mình cố gắng tạo ra môi trường làm việc ok mà mọi người vẫn không làm việc hiệu quả?"

Thậm chí, đã có thời điểm trong ông còn xuất hiện sự hoài nghi vào bản thân: "Hay mình không có tố chất lãnh đạo?"

Giữa lúc đang bế tắc thì Chris tình cờ biết đến và đăng ký tham gia vào một khóa học chuyển hóa bản thân kéo dài 3 ngày rưỡi ở Singapore có tên gọi Landmark Forum. Khi tham gia khóa học, ông bắt đầu khám phá ra tất cả những vấn đề bất ổn xảy ra trước đây đều bắt nguồn từ chính bản thân mình. Sau đó, ông đã tự rèn luyện chuyển hóa bản thân để trở thành người dẫn dắt Mekong Capital thay đổi.

Chia sẻ trong buổi talkshow, ông Chris đã kể lại trải nghiệm về Quan niệm cách nhìn về bản thân. Khi còn trẻ, ông luôn cảm thấy bản thân mình có gì đó không tốt và đã tin vào điều đó hơn 20 năm. Khi thực hiện quá trình chuyển hoá, Chris nhận ra đó chỉ là cách nhìn, không phải sự thật nhưng chính nó đã ngáng đường khiến bản thân không thể thành công.

"Thay đổi quan niệm về bản thân đã cho tôi sức mạnh để thực hiện những cam kết. Tôi cam kết tương lai của Mekong Capital, cam kết sự phát triển của những công ty Mekong Capital đầu tư vào", Chris nói.

Kết thúc chương trình chuyển hóa, Chris quyết định hợp tác với Landmark Education tổ chức các khóa học tương tự như vậy cho toàn bộ đội ngũ của Mekong Capital, với sự dẫn dắt của Jerome Downes - người đứng đầu Landmark ở châu Á. Tháng 12 năm 2007 đánh dấu bước khởi động của quá trình chuyển hóa tại Mekong cùng với sự xuất hiện của những chương trình chuyển đổi lần đầu tiên tại Việt Nam.

Quá trình chuyển hóa của Mekong Capital lúc đầu không diễn ra suôn sẻ khi có nhiều thành viên không đồng thuận. Cứ đinh ninh rằng chuyển hóa là điều tất yếu, Chris đã không nghĩ tới việc phải nỗ lực truyền cảm hứng cho các thành viên chủ chốt về lý do vì sao Mekong cần chuyển hóa, do đó nhiều nhân viên không hiểu và họ cũng không muốn tham gia.

Chỉ đến khi Mekong xác định được những giá trị cốt lõi nào là quan trọng và xây dựng văn hóa doanh nghiệp dựa trên những giá trị cốt lõi đó, lúc đó mới lôi kéo được nhiều thành viên chủ động tham gia trải nghiệm và ủng hộ hành trình chuyển hóa này.

Bên cạnh đó, Chris và cộng sự cũng nhận thức sâu sắc rằng, những công ty thường đạt được thành công khi họ có tầm nhìn rõ ràng cho tương lai, trao quyền cho những cá nhân đang gây dựng đội ngũ quản lý và lãnh đạo vững mạnh, cũng như tạo nên nền tảng văn hóa và giá trị cốt lõi mạnh mẽ.

Đúc kết từ câu chuyện của chính Mekong Capital và các Doanh nghiệp đã đầu tư, Chris viết ra bài học về sự thay đổi để xây dựng nên giá trị cốt lõi của bản thân mỗi người và của cả doanh nghiệp.

Những câu chuyện rời ban đầu được Chris viết và đưa lên thư viện Story của Mekong Capital, nhận được sự yêu thích của nhiều nhân viên. Đến giữa năm 2020, Chris chính thức viết cuốn sách Chuyện Lẩu Cua với mong muốn hướng sự chú ý của đội ngũ vào những việc được cho là sẽ mang lại hiệu quả.

Chuyện Lẩu Cua - CEO Mekong Capital đúc kết bài học quản trị công ty: Làm sao để đàn cua ngang bướng chịu hợp tác và thoát khỏi nồi lẩu sắp sôi? - Ảnh 3.

Hình ảnh buổi talk show ngày 25/03/22 ra mắt sách Chuyện Lẩu Cua. Ông Chris Freund CEO Mekong Capital - người ngồi giữa

Câu chuyện sử dụng hình ảnh ẩn dụ với hình ảnh một đàn cua thảo luận cùng nhau vượt ra khỏi nồi lẩu đang sôi để cứu lấy tính mạng mình, ví von về nhiều tính cách bướng bỉnh (như cua) trong một doanh nghiệp/tổ chức/ dự án đang loay hoay tìm cách đồng thuận, tìm tiếng nói chung để vượt qua nghịch cảnh.

Đó là một bức tranh tổng thể về những điều đã, đang, và sẽ xảy ra trong mỗi doanh nghiệp. Từ đó giúp họ thay đổi cách nhìn nhận và lãnh đạo để ‘đàn cua’ có thể sống sót và vươn đến tương lai. Những chú Cua với tên gọi khác nhau đại diện cho các loại tính cách bao gồm Cua Chấp Thuận, Cua Hiện Sinh, Cua Tương Lai, Cua Tự Khám Phá, Cua Yêu Thương, Cua Kết Quả, Cua Ghi Nhận gợi cho mỗi người đọc liên hệ với bản thân mình hoặc những đồng nghiệp xung quanh mình.

Chuyện Lẩu Cua - CEO Mekong Capital đúc kết bài học quản trị công ty: Làm sao để đàn cua ngang bướng chịu hợp tác và thoát khỏi nồi lẩu sắp sôi? - Ảnh 4.

Hình ảnh sách Chuyện Lẩu Cua được CEO kiêm Founder của Mekong Capital viết dựa trên những câu chuyện có thật của Doanh nghiệp.

Chris Freund - vị CEO kiêm Founder của Mekong Capital trong buổi talkshow ngày 25/03/22 đã nhấn mạnh về sức mạnh trong vấn đề tự nhìn nhận bản thân, nhìn nhận lẫn nhau và nhìn nhận công ty "Quan niệm của mình bây giờ đang cho mình Sức Mạnh hay cản trở mình thành công?"

Trọng Nghĩa

Cùng chuyên mục
XEM