Chuyện lạ có thật ở Trung Quốc: Đòi công lý qua webcam!

11/12/2019 03:33 PM | Quản trị

Tòa án Internet đầu tiên của Trung Quốc được thành lập tại Hàng Châu, tại trụ sở chính của Alibaba.

Chuyện lạ có thật ở Trung Quốc: Đòi công lý qua webcam!

Internet đã làm phát sinh vô số những vấn đề pháp lý từ các cư dân mạng. Làm thế nào công lý có thể được đưa ra khi những người phạm tội phổ biến hơn?

Câu trả lời cũng là Internet.

Ba thành phố của Trung Quốc trong đó có Bắc Kinh đã thử nghiệm một cách độc đáo để giảm bớt áp lực đối với hệ thống tòa án, đặc biệt là việc hòa giải các vụ án liên quan đến internet. Đây đã gọi Tòa án Internet. Trong năm đầu tiên hoạt động tại Bắc Kinh, tòa án đã phán quyết hơn 5,900 trường hợp. Một điều rõ ràng: Mọi người thực sự sẵn sàng giải quyết các tranh chấp pháp lý liên quan đến mạng Internet của họ thông qua webcam.

Chuyện lạ có thật ở Trung Quốc: Đòi công lý qua webcam! - Ảnh 1.

Tòa án Internet đầu tiên của Trung Quốc được thành lập tại Hàng Châu, tại trụ sở chính của Alibaba. Điều này mang nhiều ý nghĩa khi các vụ kiện thương mại điện tử chiếm phần lớn các vụ kiện được đưa ra trước tòa án. Thành công ở Hàng Châu đã truyền cảm hứng cho Quảng Châu và Bắc Kinh để khởi động các Tòa án Internet cho khu vực riêng của mình.

Công lý có thể giải quyết online?

Tòa án Internet Bắc Kinh giải quyết về tất cả các loại tranh chấp mạng. Tòa án đã xét xử các vụ kiện về các nhấp chuột giả, quảng cáo sai và thậm chí các video lan truyền. Trong một trường hợp, một nguyên đơn đã được trả 30.000 nhân dân tệ sau khi video người thân của họ rơi vào cái chết được chia sẻ trên trang web phát trực tuyến hujiao24.com.

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp đều tốt cho nguyên đơn. Trong một trường hợp video lan truyền khác, tòa án đã từ chối yêu cầu bồi thường thiệt hại của nguyên đơn sau khi bị đơn chia sẻ một video phóng đại các tình huống của một vụ án liên quan đến một vụ tai nạn xe máy. Nguyên đơn cho rằng vị thế xã hội của họ đã giảm mạnh kể từ khi video bị lan truyền. Do đó, họ khó có thể sống hoặc làm việc, nhưng tòa án không buộc tội gì ngoài cảnh cáo.

Ngay cả các công ty lớn như Baidu cũng không tránh khỏi các vụ kiện. Nhà văn được yêu thích Han Han đã kiện thành công gã khổng lồ công nghệ vì thiệt hại 40.000 Nhân dân tệ sau khi tác phẩm của anh bị chia sẻ bất hợp pháp thông qua máy chủ của họ. Vi phạm bản quyền là một loại trường hợp rất phổ biến khác tại Tòa án Internet và các nền tảng có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Mặt khác, nạn nhân của quảng cáo giả và hàng giả khi mua hang trực tuyến nên tránh kiện các sàn giao dịch, vì tòa án đã tuyên bố rằng họ không chịu trách nhiệm trong một số trường hợp. Điều đó nói rằng, tòa án đã nhấn mạnh rằng người bán trực tuyến phải chịu trách nhiệm về an toàn và đã công khai một số trường hợp lớn để gây chú ý đến vấn đề này.

Chuyện lạ có thật ở Trung Quốc: Đòi công lý qua webcam! - Ảnh 2.

Các công ty nước ngoài cũng có thể kiện tụng trực tuyến. Cả ba tòa án khu vực đã thành lập tòa án thương mại quốc tế. Năm ngoái hãng phim hoạt hình Anh Astley Baker Davies đã giành được tiền bồi thường từ hai công ty Trung Quốc sử dụng trái phép hình ảnh Peppa Pig.

Đăng nhập để tìm "Công lý"

Có ai đó đã bí mật quay phim bạn khóc khi say rượu và đăng nó lên Internet, khiến bạn mất việc? Hoặc có thể bản dịch cho cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng của bạn đã được đăng trực tuyến mà không có sự cho phép? Có thể là không, nhưng chúng tôi cá rằng bạn đã mua phải hàng giả trực tuyến. Nếu bạn cảm thấy đặc biệt khao khát công lý thì đây là cách bạn có thể nộp hồ sơ lên ​​Tòa án Internet Bắc Kinh:

1. Đăng ký tài khoản tại www.bjiNETcourt.gov.cn. Lưu ý rằng điều này phải được thực hiện trong phiên bản tiếng Trung của trang web. Bạn sẽ cần điền một số thông tin cá nhân và cung cấp thông tin danh tính, sau đó quét mã QR để thực hiện xác minh khuôn mặt.

2. Nộp hồ sơ. Nhấp vào "Tôi muốn nộp hồ sơ" và điền thông tin về vụ việc và thông tin liên lạc, sau đó chờ xem xét vụ việc. Nếu được chấp thuận, các bị cáo trong vụ án sẽ được thông báo.

3. Xem xét hòa giải. Bạn có thể thuê một công ty hòa giải trực tiếp thông qua trang web của tòa án. Nếu bạn hoặc bị đơn từ chối hòa giải hoặc hòa giải không thành công, bạn có thể đưa vụ việc ra Tòa án Internet.

4. Trả phí. Là nguyên đơn, bạn sẽ cần phải trả một khoản phí để đưa vụ án ra xét xử. Lệ phí từ thấp đến 50 đến hàng ngàn Nhân dân tệ.

5. Tải xuống và mở ứng dụng được cung cấp. Video và âm thanh sẽ được ghi lại và có thể xem công khai.

Và một điều nữa - hãy nhớ rằng, mặc dù trực tuyến nhưng đây là một tòa án thực sự của pháp luật. Nếu bạn nghĩ rằng bạn thực sự có cần kiện tụng, hãy nhờ thêm cố vấn pháp lý.

Mai Phương

Theo TH

Từ khóa:  internet, tòa án, công lý
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm