Chuyên gia tài chính: Dạy con đầu tư từ sớm giúp tương lai con bớt khổ, hiểu về tiết kiệm, cuộc sống có được - có mất!

24/06/2022 10:33 AM | Sống

Các bậc cha mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với đầu tư từ sớm để chúng có thể hiểu được sâu hơn về quy luật giá trị và tài chính cá nhân.

Thomas Henske, một chuyên gia về hoạch định tài chính nhận định rằng sự phát triển của các nền tảng giao dịch chứng khoán tạo điều kiện cho trẻ em mua cổ phiếu. Đây có thể được coi là “cơ hội tuyệt vời” khơi gợi sự hứng thú giúp trẻ tìm hiểu về tài chính cá nhân. Vậy, trẻ em thật sự có thể học được gì từ việc đầu tư tài chính?

Bắt đầu học đầu tư từ khi còn bé

Chuyên gia tài chính: Dạy con đầu tư từ sớm giúp tương lai con bớt khổ, hiểu về tiết kiệm, cuộc sống có được - có mất!  - Ảnh 1.

Các chuyên gia trong ngành đã nói chuyện với CNBC rằng việc tiếp xúc với thị trường chứng khoán sẽ có lợi cho trẻ em từ 8 tuổi trở lên.

Tania Brown, một nhà hoạch định tài chính được chứng nhận tại SaverLife cho biết: “Việc dạy những điều cơ bản về đầu tư giúp con bạn hiểu cách thức hoạt động của doanh nghiệp, giá trị của đồng tiền. Từ đó, con bạn có thể biết cách đưa ra quyết định đầu tư khôn ngoan". 

Trẻ em cũng có một “tài sản quý giá” mà người lớn không có. Jerremy Newsome- giám đốc điều hành của Real Life Trading chia sẻ: “Trẻ em, và thậm chí cả người lớn, đang tìm hiểu về chứng khoán và cách đầu tư quá muộn. Tôi đã nghe rất nhiều người nói với tôi rằng họ ước mình học được điều này khi còn trẻ”.

Hiểu được về cán cân công bằng: Có được, có mất

Sự thăng trầm của thị trường chứng khoán có thể đáng sợ ngay cả đối với người lớn, nhưng đối với trẻ em, nó còn đáng sợ hơn rất nhiều. Nhưng cả Henske và Newsome đều nói rằng sự biến động này mới chính là lý do tại sao trẻ em nên bắt đầu đầu tư ngay từ khi còn nhỏ.

Henske giải thích: “Có thể nói rằng có một số lợi ích không chỉ tính bằng tiền mà nó còn là các bài học cuộc sống rút ra được từ sự biến động của thị trường chứng khoán”. “Cổ phiếu có thể là một phép ẩn dụ cho cuộc sống ở một số khía cạnh. Cuộc sống không phải là một đường thẳng. Trẻ em có thể học về việc “có được, có mất” và có những suy nghĩ dài hơn và sâu sắc hơn”, ông nói thêm.

Đầu tư cho tương lai

Dạy trẻ tiết kiệm một phần tiền tiêu vặt là một cách để đảm bảo trẻ biết tiết kiệm tài chính trong tương lai. Nhưng các chuyên gia cũng lưu ý rằng học cách “kiếm lợi nhuận” thông qua các khoản đầu tư cũng quan trọng không kém khi còn trẻ.

Brown nói: “Một người hiểu cách đầu tư càng sớm thì cơ hội đầu tư vào tương lai của người đó càng tốt”.

Chuyên gia tài chính: Dạy con đầu tư từ sớm giúp tương lai con bớt khổ, hiểu về tiết kiệm, cuộc sống có được - có mất!  - Ảnh 2.

Henske hoàn toàn đồng tình với quan điểm này. Ông nói rằng bắt đầu việc đầu tư từ sớm mang lại những lợi ích to lớn, kề là là cái lợi trước mắt hoặc xa hơn, như là lúc nghỉ hưu chẳng hạn.

Ông chỉ ra rằng đầu tư là điều quan trọng đối với những người cố gắng đạt được mục tiêu nghỉ hưu của họ.

Học cách tiết kiệm trước

Brown nhấn mạnh rằng trước tiên trẻ em nên hiểu những điều cơ bản về tài chính trước khi học đầu tư. “Hãy bắt đầu bằng việc tiết kiệm một phần tiền tiêu vặt cho một mục đích nào đó”. Những kỹ năng này trẻ em nên được dạy, được thực hành và sử dụng nhuần nhuyễn trước khi chuyển sang đầu tư”, Brown nói.

Chuyên gia tài chính: Dạy con đầu tư từ sớm giúp tương lai con bớt khổ, hiểu về tiết kiệm, cuộc sống có được - có mất!  - Ảnh 3.

Đó là lý do tại sao ông cho rằng việc bắt đầu nói chuyện với trẻ em về việc đầu tư chỉ khi chúng ở “tuổi mới lớn” - từ 8 đến 12 tuổi, sẽ “hiệu quả hơn”.

Lời khuyên của Henske dành cho các bậc cha mẹ là nên cho trẻ tiếp xúc với chủ đề đầu tư sớm, nhưng đừng nản lòng nếu chúng không bắt đầu tiếp thu những bài học đó cho đến khi chúng lên trung học.

Trẻ em nên bắt đầu đầu tư như thế nào?

“Cho phép con bạn chọn một công ty mà chúng quan tâm, để con bạn tự nguyện học hỏi từ đó”, Brown nói và chia sẻ thêm rằng con gái của bà đã chọn Walt Disney.

Newsome gợi ý “đầu tư vào những gì bạn biết”. Đây có thể là những công ty có hàng hóa và dịch vụ mà bạn sử dụng hàng ngày như Apple, Netflix hoặc Google.

“Đừng lo lắng về việc đầu tư vào một công ty mới thành lập mà bạn chưa từng nghe đến trước đây,” ông nói.

Brown nói thêm: “Bạn có thể mua cổ phiếu trực tiếp từ công ty và mua cổ phiếu thấp, sau đó hướng dẫn con bạn cách đánh giá cổ phiếu. Hãy nhớ rằng, mục tiêu không phải là lợi tức đầu tư xuất sắc, mà là dạy con bạn những điều cơ bản về đầu tư”.

Chuyên gia tài chính: Dạy con đầu tư từ sớm giúp tương lai con bớt khổ, hiểu về tiết kiệm, cuộc sống có được - có mất!  - Ảnh 4.

Ngược lại, Henske nói rằng cha mẹ nên khuyến khích con cái đầu tư vào các quỹ tương hỗ và quỹ giao dịch trao đổi (ETF), thay vì các cổ phiếu riêng lẻ, bởi vì không chắc trẻ em hoặc thanh niên có đủ thời gian và năng lực để thực hiện “các quy trình thẩm định phù hợp” trên nhiều loại tài sản khác nhau. 

Các quỹ tương hỗ gom tiền từ các nhà đầu tư để đầu tư vào một danh mục cổ phiếu, trái phiếu và các tài sản khác, trong khi ETF giúp theo dõi chỉ số chứng khoán, hàng hóa hoặc trái phiếu.

(Theo CNBC)

Yến Trang

Cùng chuyên mục
XEM