Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: Covid-19 đã loại nhiều doanh nghiệp khỏi thị trường, vì sao một số vẫn đứng vững?

17/10/2020 10:14 AM | Kinh tế vĩ mô

Tại hội thảo khoa học quốc gia: "Chính sách vượt qua tác động của Covid-19 để phục hồi và phát triển kinh tế", chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhấn mạnh, cần tìm ra yếu tố giúp các doanh nghiệp đững vững trong giai đoạn Covid-19 để từ đó rút ra các bài học trong tương lai.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: Covid-19 đã loại nhiều doanh nghiệp khỏi thị trường, vì sao một số vẫn đứng vững?

Bài học từ sự chuẩn bị kỹ càng của nhiều doanh nghiệp thời Covid-19

Phát biểu tại hội thảo, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đã đặt ra câu hỏi: "Tại sao vào thời điểm này, vẫn có một số doanh nghiệp tồn tại được. Trong khi đại dịch Covid-19 đã loại rất nhiều doanh nghiệp ra khỏi thị trường, nhưng vẫn có một tỷ lệ doanh nghiệp nhất định đứng vững. Từ đó, có thể rút ra bài học gì cho các doanh nghiệp. Bởi vì những doanh nghiệp đứng vững này đã đóng góp cho nền kinh tế Việt Nam đứng vững trong thời gian qua".

Bà Lan nói thêm: "Hầu hết các doanh nghiệp có khả năng chống chịu mạnh mẽ là do họ có sự chuẩn bị trước đó, thích ứng nhanh với những biến động thị trường do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Các doanh nghiệp cũng đã thay đổi định hướng đầu tư, phát triển thị trường, áp dụng công nghệ cao. Đây là những bài học cần nghiên cứu cụ thể hơn để học hỏi".

"Theo khảo sát của OECD và WB hồi tháng 8, có tới 50% doanh nghiệp Việt Nam đã chuyển sang bán hàng online. Đây là dấu hiệu tích cực, bởi họ đã làm được việc cần thiết để tự cứu mình. Qua đó, họ cũng đã góp phần giữ vững nền kinh tế thời gian qua".

Tập trung hỗ trợ doanh nghiệp có khả năng phát triển trong tương lai

Liên quan đến vấn đề chính sách hỗ trợ lần hai, bà Phạm Chi Lan nhận định, cần làm rõ tác động qua lại giữa các chính sách của Chính phủ, từ đó đưa ra hỗ trợ cho sự phục hồi của doanh nghiệp. Điển hình, với 12.000 tỷ đồng được giải ngân trong 62.000 tỷ đồng mà nhà nước đã hỗ trợ doanh nghiệp, cần xem xét những khu vực được tác động cũng như mức độ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phục hồi của doanh nghiệp từ con số 12.000 tỷ đồng này.

"Số doanh nghiệp được thụ hưởng từ số tiền này chưa cao, những đối tượng doanh nghiệp, những ngành cần và có khả năng phục hồi thì lại chưa tiếp nhận được nhiều. Vì vậy, gói hỗ trợ lần này cần hướng tới các doanh nghiệp có khả năng phát triển trong tương lai".

Lý giải về điều này, bà Lan chỉ ra, bởi không chỉ đối với nền kinh tế, mà các doanh nghiệp lúc này cũng rất cần tái cơ cấu. Bên cạnh đó, cần tập trung hỗ trợ các lĩnh vực, doanh nghiệp hướng tới công nghệ và có khả năng phát triển trong tương lai.

Q.L

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm