Chuyên gia IBM: Sinh viên CNTT Việt nên dám nghĩ về mức lương 2.000 USD/tháng

25/04/2017 20:40 PM | Công nghệ

Chia sẻ tại hội thảo “Lương 2.000 USD: Giấc mơ viển vông hay ý chí Việt lộ diện?”, TS.Lê Nhân Tâm, cố vấn công nghệ của IBM cho rằng, sinh viên CNTT hiện nay nên dám nghĩ đến mức lương 2.000 USD/tháng và thực tế đã có sinh viên mới ra trường đạt mức lương này.

Hội thảo “Lương 2.000 USD: Giấc mơ viển vông hay ý chí Việt lộ diện?” là một hoạt động trong Ngày hội tuyển dụng Aptech Job Fair 2017 vừa được Hệ thống đào tạo lập trình viên quốc tế Aptech tổ chức tại Hà Nội vào ngày 23/4 vừa qua.

Là sự kiện được Hệ thống đào tạo lập trình viên quốc tế Aptech tổ chức thường niên từ năm 2016, chương trình Aptech Job Fair năm nay tiếp tục thu hút được sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ yêu thích công nghệ, các sinh viên CNTT đến từ nhiều trường đại học trên địa bàn Hà Nội.Tham dự Aptech Job Fair 2017, ngoài hoạt động tuyển dụng vào các vị trí thực tập có lương và nhân viên chính thức tại các doanh nghiệp trong ngành CNTT, gần 300 bạn trẻ yêu thích CNTT còn được trang bị nhiều kiến thức, kỹ năng thông qua việc tham gia các khóa học miễn phí về công nghệ lập trình, kỹ năng làm việc…

Đặc biệt, trong khuôn khổ chương trình Aptech Job Fair 2017, tại hội thảo chủ đề “Lương 2.000 USD - Giấc mơ viển vông hay ý chí Việt lộ diện?”, các sinh viên và những bạn trẻ yêu thích CNTT được giao lưu, giải đáp mọi thắc mắc về ngành nghề, cơ hội việc làm, lương bổng… với các chuyên gia nổi tiếng cả trong và ngoài nước như TS Lê Nhân Tâm - Cố vấn Công nghệ của IBM; ông Mayur Sprasad - Chuyên gia cấp cao đến từ Aptech toàn cầu; ông John Mathew - Đại diện Aptech Asia và ông Chu Tuấn Anh - Hiệu trưởng trường Đào tạo lập trình viên Quốc tế Aptech.

Chia sẻ về lý do lựa chọn chủ đề “Lương 2.000 USD - Giấc mơ viển vông hay ý chí Việt lộ diện?”, đại diện Hệ thống lập trình viên Aptech cho hay, thời gian gần đây, dư luận xôn xao trước câu hỏi của 1 sinh viên “Làm thế nào để có lương 2000 USD?”. Trong bối cảnh 63% sinh viên ra trường không làm được việc, 225.000 cử nhân/Thạc sĩ thất nghiệp, năng suất lao động của 23 người Việt Nam mới bằng 1 người Singapore… thì vấn đề “lương 2000 USD” đã vấp phải nhiều ý kiến chỉ trích rằng thiếu thực tế.

Tuy nhiên, trên thực tế đã có nhiều bạn trẻ Việt đã chinh phục thành công những đỉnh cao của thế giới. Đó là những bạn trẻ Việt được các trường đại học danh tiếng như Harvard, Oxford, Cambridge trao học bổng lớn, rộng cửa chào đón; là những học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi Quốc tế mà những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu cũng phải thèm muốn hay những bạn trẻ nhanh chóng thành danh tại các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Google, Facebook…

“Với mục đích giúp các bạn sinh viên biết đến những “cơ hội vàng” phát triển sự nghiệp, truyền cảm hứng giúp các bạn có ý chí phấn đấu; và những chia sẻ thực tế về hành trang kiến thức/ kỹ năng để chinh phục những đỉnh cao sự nghiệp, chúng tôi đã quyết định chọn “Lương 2.000 USD - Giấc mơ viển vông hay Ý chí Việt lộ diện?” là chủ đề chương trình giao lưu, trao đổi cùng các diễn giả là những chuyên gia hàng đầu trong ngành CNTT tại Aptech Job Fair năm nay”, đại diện Hệ thống đào tạo lập trình viên quốc tế Aptech chia sẻ.

Ngày hội tuyển dụng Aptech Job Fair được Hệ thống đào tạo lập trình viên quốc tế Aptech tổ chức thường niên từ năm 2016 dành riêng cho sinh viên CNTT và các bạn trẻ yêu thích công nghệ.

Các chuyên gia CNTT tham gia chương trình giao lưu với sinh viên tại Ngày hội tuyển dụng Aptech Job Fair 2017 đều có chung nhận định, mức lương 2.000 USD/tháng hoàn toàn không phải là xa xôi, viển vông với các sinh viên đang theo học ngành CNTT; và mọi đỉnh cao nếu quyết tâm, nỗ lực thực hiện thì dù không đạt được 100% cũng sẽ đạt được 80 - 90%.

Trả lời trực diện vào câu hỏi về mức lương 2.000 USD/tháng, TS Lê Nhân Tâm, cố vấn công nghệ của IBM cho rằng, sinh viên CNTT hiện nay nên dám nghĩ đến lương 2.000USD/tháng. Nói về mức độ khả thi của việc các sinh viên mới ra trường nhận được mức lương này, vị chuyên gia IBM cho hay: “Theo tôi được biết, đã có sinh viên mới ra trường nhận được mức lương 2.000 USD/tháng và thậm chí là cao hơn. Tất nhiên việc đạt được mức lương này hoàn thoàn không đơn giản”.

Là người đã có hơn 15 năm làm việc trong lĩnh vực CNTT từ kỹ sư phát triển phần mềm, nghiên cứu viên, đến chuyên gia công nghệ, kiến trúc sư giải pháp, ông Tâm chia sẻ thời điểm mới ra trường, mức lương ông nhận được chỉ bằng 1/7 con số 2.000 USD. Tuy nhiên, hiện nay có không ít bạn trẻ làm việc trong lĩnh vực bảo mật CNTT, có kĩ năng về các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, Big Data... được trả mức lương hàng tháng lên tới hàng ngàn USD.

Nhận định mức lương 2.000 USD/tháng là hoàn toàn khả thi nếu các bạn trẻ định vị được bản thân trong khoảng 3 - 5 năm tới mình sẽ trở thành ai và hiện tại mình muốn làm gì, chuyên gia IBM Lê Nhân Tâm khuyên các sinh viên CNTT: “Thay vì nghĩ về số tiền thì các bạn hãy nghĩ đến lộ trình, khẳng định được vị trí của vị trí của bản thân, biết được mình sẽ là ai sau 3 - 5 năm tới… Từ đó, bạn sẽ biết được mình cần phải làm gì, trang bị những gì để đạt được mục tiêu đề ra”.

Cũng liên quan đến vấn đề lương, giải đáp câu hỏi về mức lương cao nhất của các học viên tốt nghiệp Aptech, ông Chu Tuấn Anh - Hiệu trưởng trường Đào tạo lập trình viên Quốc tế Aptech cho biết, hiện nay trường chưa có thống kê cụ thể. Aptech cũng đã mời 4 gương mặt trẻ điển hình đạt mức lương 2.000 USD/tháng tham gia chương trình giao lưu song do bận công tác nên các bạn đã không đến được.

“Hiện nay, lương trung bình của các học viên tốt nghiệp Aptech là khoảng 6 triệu đồng/tháng. Để đạt được mức lương cao, các bạn cần rất nhiều nỗ lực. Trong quá trình học, nếu các học viên vượt qua được nhiều kỳ thi của Aptech, chắc chắn khi tốt nghiệp, những bạn này sẽ không phải tìm việc mà công việc sẽ tự tìm đến”, ông Tuấn Anh nói.

Chuyên gia cấp cao đến từ Aptech toàn cầu, ông Mayur Sprasad cũng nhấn mạnh: “Bên cạnh nhiều cơ hội thì các sinh viên CNTT phải rất nỗ lực thì mới đạt có thể đạt được thành công trong ngành này”.

Trả lời câu hỏi của một học sinh trường THPT Thuận Thành 1 (Bắc Ninh) về việc trong quá trình học CNTT tại các trường ở Việt Nam, người học có được cập nhật kiến thức về công nghệ mới hay chỉ được học theo chương trình hiện có, ông Mayur Sprasad khẳng định tại Aptech, các học viên sẽ được cập nhật về các công nghệ mới, song vị chuyên gia cũng lưu ý các bạn trẻ về sự cần thiết phải nắm chắc những kiến thức nền tảng làm cơ sở cho việc mở rộng, nâng cao trình độ chuyên môn trong tương lai.

Đề cập đến vấn đề này, ông Chu Tuấn Anh thông tin thêm, hiện nay trong quá trình học, các sinh viên sẽ được cập nhật 2 khung công nghệ chính là Java và .NET. Công nghệ hiện nay thay đổi nhiều nhưng cũng sẽ phát triển trên những nền tảng này. “Ngoài ra, hằng năm Aptech đều tiến hành cập nhật những công nghệ mới, do đó các cựu học viên của Aptech có thể quay lại trường để được cập nhật kiến thức về những công nghệ này”, ông Tuấn Anh cho hay.

Trở lại với vấn đề mức lương 2.000 USD, Hiệu trưởng Hệ thống đào tạo lập trình viên Aptech Chu Tuấn Anh cho biết: “Cách đây 20 - 30 năm, ở Việt Nam rất hiếm bạn nhận được học bổng của của những trường đại học lớn trên thế giới; nhưng hiện nay có rất nhiều tấm gương, rất nhiều câu chuyện cho thấy các bạn trẻ Việt Nam đã làm được điều này. Tương tự, với mức lương 2.000 USD/tháng, tôi cho rằng nếu các bạn dám hướng đến, có mục tiêu và lộ trình thì chắc chắn có thể làm được”.

Theo Vân Anh

Cùng chuyên mục
XEM