Chuyên gia hưu trí của JPMorgan: Đừng mắc phải 6 sai lầm tài chính sau đây ở độ tuổi 30

15/01/2022 09:45 AM | Kinh doanh

Với tư cách là một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hưu trí của JPMorgan Asset Management, tôi đã thấy rất nhiều những sai lầm mà mọi người thường mắc phải trong hành trình đầu tư của mình.

Chuyên gia hưu trí của JPMorgan: Đừng mắc phải 6 sai lầm tài chính sau đây ở độ tuổi 30

Bạn có bao giờ tự hỏi bản thân rằng làm thế nào để có thể ổn định tài chính không?

Với tư cách là một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hưu trí của JPMorgan Asset Management, tôi đã thấy rất nhiều những sai lầm mà mọi người thường mắc phải trong hành trình đầu tư của mình.

Dưới đây là 6 sai lầm tài chính phổ biến mà tôi thấy những người ở độ tuổi 30 thường mắc phải và lý do tại sao bạn nên tránh:

1. Không có quỹ khẩn cấp

Một quỹ khẩn cấp là chìa khóa quan trọng giúp bạn tránh nợ nần trong cuộc sống sau này, khi vấn đề nghỉ hưu đang được đặt lên hàng đầu.

Tốt nhất, bạn nên cố gắng tích lũy và xây dựng cho mình một khoản tiền có thể trang trải chi phí sinh hoạt từ ba đến sáu tháng, đề phòng và giải quyết các trường hợp bất ngờ như mất việc làm hoặc các vấn đề về y tế tốn kém.

Và sẽ khôn ngoan hơn khi bạn đặt quỹ khẩn cấp của mình vào tài khoản tiết kiệm. Nó không phải là một tài khoản đầu tư, vì vậy bạn có thể thực hiện ngay lập tức mà không cần phải lo lắng bất kỳ điều gì, ví như sự suy thoái, biến động của thị trường.

2. Không có bảo hiểm

Rất nhiều người không muốn mua bảo hiểm vì nghĩ rằng bản thân đang trả tiền cho thứ mà mình hy vọng sẽ không bao giờ xảy ra.

Nhưng hậu quả của việc không có bảo hiểm lớn đến mức có thể quét sạch tài sản của bạn. Ví dụ như một vấn đề khẩn cấp về y tế hoặc một tai nạn trong quá trình làm việc cũng có thể đảo ngược tình hình tài chính của bạn.

Một số loại bảo hiểm mà mọi người không bắt buộc phải mua, nhưng tôi thực sự khuyên nên dùng, là:

● Bảo hiểm nhân thọ có thời hạn, có thể thay thế cho phần thu nhập của bạn, giúp đỡ vợ/ chồng, con cái trong trường hợp tử vong.

● Bảo hiểm y tế, có thể đảm bảo rằng hóa đơn y tế sẽ không khiến bạn phải phá sản.

● Bảo hiểm thương tật, có thể đảm bảo rằng bạn và gia đình của mình vẫn có một cuộc sống ổn định nếu bạn bị thương và mất khả năng lao động.

● Bảo hiểm cho người thuê nhà, có thể sử dụng trong trường hợp bạn đang đi thuê nhà và bị mất cắp đồ đạc hoặc bị thiệt hại do lũ lụt, hỏa hoạn,...

3. Chậm trễ hoặc thanh toán ở mức thấp các khoản nợ có lãi suất cao

Nếu bạn có các khoản vay sinh viên lãi suất cao (trên 5,8%), các khoản vay cá nhân hoặc nợ thẻ tín dụng, tôi luôn khuyên bạn nên trả chúng càng nhiều càng tốt, trước khi bạn tập trung vào các khoản vay sinh viên lãi suất thấp, vay mua ô tô hoặc các khoản thế chấp khác.

Sẽ là một phương án hợp lý nếu bạn từ từ thanh toán các khoản vay lãi suất thấp cho đến khi thoát khỏi các khoản vay lãi suất cao. Bạn có thể thanh toán những khoản đó càng nhanh, thì bạn càng có nhiều cơ hội để hướng tới các mục tiêu tài chính khác quan trọng hơn. Nhờ đó, tình hình tài chính của bạn sẽ được cải thiện trước tuổi 30.

4. Mua nhà quá nhiều

Với sự tăng vọt của giá nhà trong năm nay, sự cám dỗ để thế chấp và tiếp tục đầu tư vào nó là rất lớn. Nhưng bạn cần đảm bảo rằng ngân sách nhà ở của mình đã bao gồm các chi phí cho việc sửa chữa đột xuất, bảo trì và những thay đổi có thể xảy ra đối với thu nhập trong tương lai nếu bạn thành lập gia đình.

Sở hữu nhiều nhà là điều đáng mừng và nó có thể giúp bạn có thêm của cải, nhưng điều này lại không hoàn toàn chắc chắn. Trong khi đó bạn sẽ phải chi nhiều hơn cho ngôi nhà của mình chứ không chỉ là khoản thanh toán thế chấp.

5. Không tiết kiệm để nghỉ hưu

Khi ở độ tuổi 30, việc nghỉ hưu có vẻ khá xa vời. Nhưng mỗi USD bạn tiết kiệm được cho việc hưu trí ngay bây giờ sẽ có thêm 10 đến 20 năm để tích lũy lãi kép so với số tiền mà bạn tiết kiệm ở độ tuổi 40 hoặc 50.

Trong quá trình làm việc hãy cố gắng tích lũy và bỏ riêng ra một khoản nào đó vào ngày lĩnh lương hàng tháng. Đồng thời, hãy tự hứa với bản thân rằng bạn sẽ tăng số tiền tiết kiệm mỗi khi được tăng lương.

6. Tiết kiệm cho con cái trước khi tiết kiệm cho chính mình

Một khi đã trở thành cha mẹ, bạn sẽ đặt những nhu cầu của con cái lên trước nhu cầu của bản thân một cách rất tự nhiên. Nhưng tiết kiệm cho việc học đại học của con bạn trước khi bạn tiết kiệm cho việc nghỉ hưu của chính mình là một sai lầm lớn.

Có rất nhiều cách để chi trả cho việc học đại học, chẳng hạn như học bổng và chọn trường ít tốn kém hơn hoặc các khoản vay... Một trong những đứa con của tôi đã vào được trường đại học công lập, và đứa còn lại đã nhận được học bổng học tập tại một số trường. Nhưng sẽ không có một cách nào khác để chi trả cho việc nghỉ hưu ngoài việc tiết kiệm.

Mộc Dương

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung người vừa nhận giải thưởng VinFuture trị giá 3 triệu USD: Nữ giáo sư cứu cả thế giới từ nghiên cứu ban đầu bị cười nhạo, bất kỳ ai cũng nên gửi lời cảm ơn tới bà

Người vừa nhận giải thưởng VinFuture trị giá 3 triệu USD là một nữ tiến sĩ có công cứu thế giới, tất cả mọi người sẽ mãi biết ơn bà.

Hé lộ người thiết kế áo dài cho vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Gương mặt "vàng" được các chính khách lựa chọn, mẫu nào cũng có giá hơn nửa tỷ đồng

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam được nhiều người nổi tiếng, chính khách tin tưởng và giao thiết kế áo dài cho nhiều sự kiện quan trọng, trong đó có cựu Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Vừa huy động thành công 300 tỷ trái phiếu, công ty của Shark Thuỷ bị tố nợ tiền thuê mặt bằng từ tháng 6/2021

Theo công ty Hai Bà Trưng, đến thời điểm này Apax English vẫn chưa thực hiện các trách nhiệm theo quy định của Hợp đồng, bao gồm nghĩa vụ thanh toán công nợ tạm tính đến hết ngày 31/12/2021 là 2.379.321.617 đồng, quá hạn từ tháng 6/2021.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nhảy vào mảng du lịch, tổ chức tour hành trình năng lượng, du lịch chữa lành

Trung Nguyên của ông Đặng Lê Nguyên Vũ có công ty con chuyên về du lịch, mang tên Trung Nguyên Healing (chữa lành). Hiện Trung Nguyên Healing đang cung cấp nhiều tour nhấn mạnh tới keyword "năng lượng" với điểm đến tại TPHCM và Đắk Lắk.

Đọc thêm