Chuyên gia Harvard chỉ ra lý do lớn nhất khiến chúng ta không bao giờ đạt được mục tiêu của đời mình

24/09/2016 09:03 AM | Công nghệ

Bạn đặt ra mục tiêu giảm 20 kg trong 1 tuần nhưng chẳng thể nào đạt được. Hãy thực tế hơn, tốt nhất là tập trung vào việc khai thác hết tiềm năng của một tuần đó. Hãy chia mục tiêu lớn thành một chuỗi những mục tiêu nhỏ, từ đó sẽ dễ dàng vươn tới hơn.

Chuyên gia Harvard chỉ ra lý do lớn nhất khiến chúng ta không bao giờ đạt được mục tiêu của đời mình

Theo lời giải thích của nhà tâm lý học Amy Cuddy thuộc đại học Harvard, một người bình thường có thể sẽ giành được nhiều thành công (và hạnh phúc) hơn nếu họ nhắm đến những mục tiêu thấp hơn - ít ra là lúc ban đầu.

Sai lầm lớn nhất rất nhiều người mắc phải khi đặt ra mục tiêu cho bản thân mình là họ chỉ tập trung vào kết quả chứ không phải quá trình dẫn tới đích đến cuối cùng.

Cuddy là một chuyên gia về hành vi con người. Nhà tâm lý học này đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu về những yếu tố kích thích khiến chúng ta cảm thấy tự hào về những thành quả của mình, hoặc nhìn lại những thất bại với sự hối tiếc và thất vọng.

Bà nhận thấy rằng, một người thường tự trách mình vì những mục tiêu phi thực tế và thiếu dự tính.

"Những mục tiêu ấy thật lớn lao và thật xa vời", Cuddy nói về những mục tiêu quá cao mà người ta đặt ra cho mình, như giảm 20 kg trọng lượng cơ thể, hoặc tìm được công việc mình hằng mơ ước. "Những mục tiêu ấy đòi hỏi hàng triệu bước đi nhỏ, và mỗi bước đi ấy lại là một cơ hội dẫn đến thất bại".

Do đó, biện pháp tốt hơn sẽ là học cách trân trọng quá trình đạt đến mục tiêu mình đã đề ra.

Nhìn bề ngoài, điều này có thể thiếu hiệu quả, khiến bạn cố tình làm ngơ và rời bỏ mục tiêu lớn của mình. Nhưng Cuddy đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng tư duy dài hạn cho những dự định ngắn hạn.

Bạn sẽ không thể giảm hết trọng lượng thừa chỉ trong một ngày, vì thế cách tốt nhất là tập trung vào việc khai thác hết tiềm năng của một ngày. Hãy chia mục tiêu lớn của bạn thành một chuỗi những mục tiêu hàng ngày, hoặc hàng tuần để dễ vươn tới hơn.

"Rất nhiều nghiên cứu cho thấy chúng ta sẽ đạt được nhiều thành quả hơn nếu tập trung vào những thay đổi gia tăng từng chút một, mỗi lúc lại tăng thêm một chút", Cuddy cho biết.

Đó cũng là cách tốt nhất để bạn chuyển mình từ một kẻ ngồi lì suốt ngày trước TV thành một vận động viên chạy marathon.

Tạm thời, bạn có thể bỏ qua sự thật là bạn cần phải chạy quãng đường dài hơn 40 km trong vài tháng kể từ bây giờ, và chỉ tập trung vào việc mỗi ngày chạy 1-2 km mà thôi.

Vì mục tiêu đó dễ đạt được hơn, nên bạn sẽ cảm nhận được hương vị của thành công mỗi khi hoàn thành một mục tiêu nhỏ.

Đổi lại, điều đó tạo ra động lực giúp bạn tiếp tục kiên trì với mục tiêu đã đặt ra, và cuối cùng là những mục tiêu lớn hơn.

"Rốt cuộc, bạn sẽ đến được cái đích mà mình muốn", Cuddy khẳng định. "Có thể bạn không nhận ra điều đó, cho đến một ngày bạn nhìn lại và sẽ thấy. Wow, rõ ràng mục tiêu này dễ dàng hơn với mình rất nhiều so với một năm trước đây".

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 'bí kíp' tạo nên thành công các startup có thể 'học lỏm' từ cách làm sản phẩm của Sơn Tùng M-TP

Thành công của "Có chắc yêu là đây" cũng như các sản phẩm trước đó của Sơn Tùng M-TP có thể gói gọn trong 3 ‘bí kíp’ sau: Tạo sản phẩm khiến khán giả nghe đi nghe lại nhiều lần, tận dụng hiệu ứng mạng tạo tính lan truyền, niềm đam mê không từ bỏ của một người làm sản phẩm.

Câu chuyện kinh doanh

Nhượng quyền thời hậu Covid: Tiềm lực mạnh như Nutifood, Vinamilk cũng không ham “đốt tiền” cho địa điểm, các kiosk “lên ngôi”

Sau khi khống chế thành công sự lây lan của virus gây bệnh Covid-19, thị trường F&B trong nước, cụ thể là ngành đồ uống cũng đã bắt đầu sôi động trở lại. Sự tham gia của những thương hiệu mới, được đỡ đầu bởi những ông lớn có tiềm lực tài chính như Vinamilk, Nutifood hay Nescafe với xu hướng nhượng quyền mới đang dần thay đổi mạo cuộc chơi.

Bloomberg: Thái Lan tệ nhất, Việt Nam đứng đầu về tăng trưởng tại Đông Nam Á trong mùa dịch Covid-19

Trong khi nền kinh tế Thái Lan được dự báo suy giảm mạnh nhất Đông Nam Á do dịch Covid-19 thì Việt Nam lại là nước hiếm hoi tăng trưởng đứng đầu khu vực.

Du học sinh lao đao vì quyết định mới của chính phủ Mỹ

Ngày 6-7, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) thông báo các du học sinh phải rời khỏi Mỹ nếu các lớp học trong trường được dạy trực tuyến hoàn toàn vào mùa thu này hoặc chuyển sang trường khác với sự hướng dẫn trực tiếp.

Đọc thêm