Những người yêu mèo hãy cẩn thận - mèo cào có thể gây tử vong

22/09/2016 10:13 PM | Sống

Vi khuẩn truyền từ bọ chét qua mèo có thể khiến người bị mèo cào, cắn nhiễm trùng, sốt cao, nổi mụn và tệ hại nhất là tử vong, tuy nhiên tỷ lệ này tương đối nhỏ.

Những người yêu mèo hãy cẩn thận - mèo cào có thể gây tử vong

Một nghiên cứu mới đây cho biết ôm ấp mèo có thể khiến bạn bị mắc một chứng nghiễm trùng cực kỳ nguy hiểm và có khả năng gây chết người.

Được gọi là “bệnh mèo cào”, căn bệnh này có thể gây sốt cao, nổi mụn và – nếu tiếp tục biến chứng xấu đi – có thể dẫn đến tử vong.

Tác nhân gây bệnh chính là vi khuẩn truyền từ mèo sang mèo qua bọ chét, nhiều người có thể bị mắc bệnh do hôn hoặc ôm ghì mèo, hoặc bị mèo cào hoặc cắn.

Một cuộc khảo sát trên diện rộng về căn bệnh này đã được thực hiện bởi Trung Tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch (CDC) ở Mỹ, và cho biết mèo con và mèo hoang là những đối tượng đặc biệt có nguy cơ mang mầm bệnh rất cao.

Tiến sĩ Christina Nelson của CDC cho biết: “Phạm vi và tác động của căn bệnh này lớn hơn những gì chúng ta mường tượng. Bệnh này có thể phòng ngừa được. Nếu nhận diện được các đối tượng dễ mắc bệnh và mô thức gây bệnh, chúng ta có thể tập trung vào những nỗ lực phòng ngừa”.

Nghiên cứu này, diễn ra hơn 8 năm và tiến hành khảo sát hơn 13.000 trường hợp mắc bệnh mèo cào, cho thấy tỉ lệ mắc bệnh hàng năm với căn bệnh này là 4,5 bệnh nhân ngoại trú trên 100.000 người, tức cao hơn mức dự tính, nhưng vẫn là tỉ lệ khá nhỏ.

Chỉ có một số trường hợp được ghi nhận là dẫn đến tình trạng tử vong, tuy nhiên chủ yếu là do bệnh nhân không chịu tìm đến sự trợ giúp về y tế.

Khả năng mắc bệnh sẽ cao hơn ở các khu vực có khí hậu ấm áp, nơi bọ chét dễ dàng sinh sôi và phát triển.

Nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhất là trẻ em ở độ tuổi từ 5 đến 9, trong nhóm này tỉ lệ đã tăng lên là 9,4 bệnh nhân ngoại trú/100.000 người.

Những người làm cha mẹ được khuyên nên ngăn trẻ ôm hôn mèo và không cho chúng chơi đùa quá lâu với mèo.

Thường thì bọ chét phát triển mạnh vào những khoảng thời gian nóng và ẩm trong năm, nhưng mùa thu cũng rất nguy hiểm vì tiết trời thuận lợi cho trứng bọ chét được ấp và sinh nở.

Cách dễ nhất để ngăn chặn căn bệnh này lan rộng là bảo vệ các loại vật nuôi khỏi bọ chét. Điều này là hoàn toàn có thể khi dùng các loại thuốc diệt khuẩn, ngoài ra có thể sử dụng những biện pháp thiên nhiên hơn như: tắm cho mèo bằng dấm, nước chanh hoặc dấm táo.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ/Independent

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Vị sếp cho nhân viên nghỉ Tết từ 23 âm: Nhiều lãnh đạo cứ nghĩ nhân viên chỉ nhăm nhăm nghỉ sớm nhưng không phải, khi sếp nhân văn thì người ta cũng đáp lại rất nhân văn!

Theo lý giải của CEO 1Offfice, hành động này xuất phát từ thực tế tình hình kinh doanh cũng như tâm lý của người lao động.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm