Chuyện gì xảy ra khi nghi phạm giết bé gái người Việt ở Nhật dùng quyền im lặng?

15/04/2017 17:17 PM | Xã hội

Theo NHK, trong cuộc họp báo ngày 14/4, cảnh sát Nhật cho biết, sau khi bị bắt, Yasumasa Shibuya, nghi phạm trong vụ bé gái người Việt bị giết ở Nhật, đã sử dụng quyền im lặng trước các nhà điều tra. Chuyện gì sẽ xảy ra khi nghi phạm dùng quyền này?

Theo Hiến pháp Nhật Bản và Luật tố tụng Hình sự Nhật Bản, nghi phạm hay nghi can có quyền giữ im lặng. Nếu nghi can không khai và cơ quan điều tra không tìm ra chứng cứ, nghi can sẽ chỉ bị giam giữ tối đa 23 ngày.

Tuy nhiên, theo công ty luật có tiếng tại Nhật Bản Haraguchi, mặc dù nghi phạm có quyền im lặng, nhưng thực tế, nghi phạm hay nghi can khá khó khăn khi dùng quyền này. Lý do là bởi nghi can sẽ bị thẩm vấn riêng nhiều lần mỗi ngày trong vòng 23 ngày.

Các nhà tâm lý tội phạm cho hay, nghi can thường thừa nhận tội lỗi hay sự thực nếu liên tục bị cảnh sát hay các công tố viên thẩm nhiều lần trong thời gian dài mà không ai bên cạnh.

Và những lời khai đó sẽ là một trong những căn cứ để tòa án xét xử.

Các nhà điều tra cho hay, mẫu DNA của Yasumasa Shibuya phù hợp với mẫu DNA mà cảnh sát thu thập được tại nơi phát hiện ra thi thể của Lê Thị Nhật Linh, bé gái 9 tuổi người Việt bị giết hại tại Nhật Bản.

Bé Nhật Linh bị báo mất tích ngày 24/3 sau khi không đến trường. Sáng sớm 26/3, thi thể bé trong tình trạng không quần áo được tìm thấy cạnh bãi cỏ bên một mương thoát nước tại thành phố Abiko, tỉnh Chiba, cách nhà bé khoảng 10 km.

Yasumasa Shibuya, 46 tuổi, là một người kinh doanh bất động sản. Người này sống trong một căn hộ trước nhà ga Rokumi, cách nhà nạn nhân chỉ khoảng 300 mét. Ông ta cũng chính là hội trưởng hội phụ huynh trường tiểu học Mutsumi số 2, nơi Linh theo học.

Thậm chí, Shibuya đã lấy tư cách là hội trưởng phụ huynh trường để gửi cho tất cả các phụ huynh một văn bản kêu gọi quyên góp nhằm chia sẻ nỗi đau với gia đình nạn nhân. Hạn quyên góp đúng vào ngày 14/4, ngày tên này bị bắt.

Theo Phạm Khánh

Cùng chuyên mục
XEM