Chuyển công an điều tra kho hàng 3,9 tỉ đồng nhái nhãn hiệu Hermès, Gucci, LV

29/04/2021 19:44 PM | Xã hội

Lô hàng nhái nhãn hiệu Hermès, Gucci, LV... bị phát hiện tại huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, có giá trị lên tới 3,9 tỉ đồng.

Ngày 29-4, theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Cục QLTT Nam Định vừa có quyết định chuyển hồ sơ vụ việc kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu có dấu hiệu vi phạm hình sự đối với kho hàng tại thôn Đại Lại, xã Vĩnh Hào, huyện Vụ Bản (tỉnh Nam Định) sang Công an tỉnh Nam Định để tiếp tục điều tra, xử lý.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã đưa tin, ngày 17-3, Cục QLTT Nam Định đã phối hợp với một số đơn vị chức năng thuộc Công an tỉnh đột xuất kiểm tra kho hàng tại địa chỉ thôn Đại Lại, xã Vĩnh Hào có dấu hiệu vi phạm hành chính.

 Chuyển công an điều tra kho hàng 3,9 tỉ đồng nhái nhãn hiệu Hermès, Gucci, LV - Ảnh 1.

Chuyển công an điều tra kho hàng 3,9 tỉ đồng nhái nhãn hiệu Hermès, Gucci, LV

Kết quả khám, đoàn kiểm tra phát hiện tại hiện trường có 13.726 cái túi xách, ví các loại có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu Hermès , Gucci, LV, Yves Saint Laurent, Dior đã đăng ký bảo hộ tại Việt Nam. Lô hàng có tổng giá trị hàng hóa vi phạm trên 3,9 tỉ đồng.

Tại thời điểm kiểm tra, ông Đỗ Văn Cảnh (trú tại thôn Đại Lại, xã Vĩnh Hào, huyện Vụ Bản) người trực tiếp trông coi không xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp của toàn bộ số hàng hóa. Hàng hoá tại kho này chủ yếu được rao bán online, sau đó sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh để vận chuyển khi có đơn đặt hàng.

Theo Tổng cục QLTT, qua 5 lần làm việc với lực lượng chức năng, ông Đỗ Văn Cảnh cho biết ông đã cho thuê kho và nhận làm bảo vệ qua giới thiệu. Việc thuê kho và bảo vệ không có hợp đồng mà chỉ giao dịch, trao đổi bằng miệng và không biết tên, tuổi, địa chỉ của chủ hàng.

 Chuyển công an điều tra kho hàng 3,9 tỉ đồng nhái nhãn hiệu Hermès, Gucci, LV - Ảnh 2.

Lô hàng hoá có giá trị lên tới 3,9 tỉ đồng

Lực lượng QLTT đã gửi đề nghị kiểm định và xác định toàn bộ số hàng hoá nêu trên đều là giả mạo nhãn hiệu của các hãng Hermès, Gucci, LV, Yves Saint Laurent, Dior đang được bảo hộ tại Việt Nam.

Căn cứ vào hồ sơ vụ việc, kết quả xác minh bước đầu, Cục QLTT Nam Định xác định số hàng hóa trên vi phạm "tàng trữ để bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu đã được bảo hộ theo quy định tại Điều 213 Luật sở hữu trí tuệ năm 2015; Điều 12 Nghị định số 99/2013/Đ-CP. Vì vậy, phía QLTT đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Minh Chiến

Cùng chuyên mục
XEM