Chuyện chưa biết về món phở được phục vụ tại hệ thống khu nghỉ dưỡng Vinpearl

24/02/2023 16:53 PM | Kinh doanh

"Cha đẻ" Phở Thìn 13 Lò Đúc cũng đã từng chuyển giao công thức cho hệ thống Vinpearl, thuộc quản lý của Vingroup.

Chuyện chưa kể: Vingroup từng đăng ký bảo hộ nhãn hiệu "Phở Thìn" từ 9 năm trước nhưng bị từ chối - Ảnh 1.

Nếu từng có những chuyến nghỉ dưỡng tại Vinpearl, có lẽ khách du lịch đã từng một lần nhìn thấy món Phở Thìn 13 Lò Đúc xuất hiện trong thực đơn và được phục vụ tại nhà hàng của hệ thống resort này. Trên thực tế, "cha đẻ" Phở Thìn 13 Lò Đúc đã từng chuyển giao công thức cho hệ thống Vinpearl, thuộc quản lý của Vingroup.

Theo một bài viết từng đăng trên Tuổi trẻ, cơ duyên hiếm có giữa ông chủ Phở Thìn và đội ngũ nhân sự tâm huyết giữ gìn và quảng bá tinh hoa ẩm thực Việt Nam tại Vinpearl đã làm nên thương vụ nhượng quyền đặc biệt. Trong suốt quá trình chuyển giao công thức, nghệ nhân nấu phở Nguyễn Trọng Thìn đã đến từng cơ sở khách sạn, khu nghỉ dưỡng Vinpearl để trực tiếp truyền lửa nghề. 

Ông Thìn từng chia sẻ trong một bài phỏng vấn vào năm 2019: "Anh Vượng (Chủ tịch HĐQT Vingroup - PV) là người làm kinh doanh, đương nhiên có tầm nhìn xa. Chính tâm huyết và mong ước của anh đối với việc bảo tồn và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam đã khiến tôi thực sự xúc động.

Tôi nhận lời tới khắp các cơ sở của Vinpearl, thương hiệu nghỉ dưỡng 5 sao chuẩn quốc tế của tập đoàn Vingroup, để dạy nấu phở, một cách đến nơi đến chốn, không hời hợt, không giấu nghề và cũng không lấy một đồng chi phí nào. Bàn tay không thể che được hết bầu trời, cớ gì tôi phải giấu. Đến bây giờ tôi vẫn không thay đổi, cho đi là còn mãi!".

Chuyện chưa kể: Vingroup từng đăng ký bảo hộ nhãn hiệu "Phở Thìn" từ 9 năm trước nhưng bị từ chối - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Trọng Thìn chuyển giao công thức phở tại Vinpearl (Ảnh: Tuổi trẻ)

Vinpearl cho biết là thương hiệu khách sạn nghỉ dưỡng đầu tiên tại Việt Nam nhận chuyển giao công thức phở truyền thống để phục vụ du khách năm châu. Ở mỗi khu nghỉ dưỡng, khách sạn thương hiệu Vinpearl, món Phở Thìn biến tấu sẽ sở hữu những công thức độc quyền lấy cảm hứng từ đặc sản địa phương như phở hải sản tươi ngon tại các khu nghỉ dưỡng biển, phở bò tơ tan trên đầu lưỡi hay phở gà tre tiềm ớt hiểm cay nồng tại Vinpearl Hotel Tây Ninh; phở gà sao dai dai - chắc thịt ở Vinpearl Hotel Cần Thơ; phở chua thấm đẫm nước sốt nổi tiếng tại Vinpearl Hotel Lạng Sơn.

Năm 2020, tại sự kiện Hành trình cùng Phở 2020 được Vinpearl khởi xướng, ông Thìn cũng đích thân nấu phở trước thực khách. 

Chuyện chưa kể: Vingroup từng đăng ký bảo hộ nhãn hiệu "Phở Thìn" từ 9 năm trước nhưng bị từ chối - Ảnh 3.

(Ảnh: Dân trí)

Đã có nhiều đơn vị cũng đăng ký bảo hộ nhãn hiệu "Phở Thìn". Tuy nhiên, Phở Thìn Bờ Hồ hiện là bên duy nhất đã đăng ký bảo hộ thành công nhãn hiệu “Phở Thìn”.

Về phía ông chủ Phở Thìn 13 Lò Đúc - Nguyễn Trọng Thìn, mặc dù đã nộp đơn đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu Phở Thìn 13 Lò Đúc của mình lần đầu vào năm 2009 nhưng đã bị từ chối do có chứa dấu hiệu “phở Thìn” là dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã được đăng ký cho dịch vụ trùng trên cơ sở đơn đăng ký có ngày nộp đơn sớm hơn (là Phở Thìn Bờ Hồ) căn cứ theo quy định tại điểm e khoản 2 điều 74 Luật SHTT 2005.

Đến năm 2020, Phở Thìn Lò Đúc tiếp tục nộp đơn đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu Phở Thìn, đã thêm những dấu hiệu khác như hình ảnh và chữ (1979, 13 Lò Đúc) nhưng vẫn trong tình trạng “đang giải quyết”, chưa được Cục Sở hữu trí tuệ đồng ý cấp văn bằng bảo hộ theo quy định của pháp luật.

Trong khi đó, yêu cầu của CEO Đoàn Hải Trung đăng ký bảo hộ nhãn hiệu Phở Thìn với chữ "Thìn" được viết cách điệu, thêm thông tin 1979, 13 Lò Đúc cũng chưa được chấp nhận. 

Ngọc Diệp

Cùng chuyên mục
XEM