'Chuỗi cung ứng toàn cầu có thể đứt gãy đến nửa cuối năm 2022'

12/12/2021 09:38 AM | Thời sự

Các đợt bùng phát Covid-19, chính sách zero-Covid của Trung Quốc và biến động thương mại trong dịp Tết Âm lịch có thể tiếp tục gây áp lực lên các chuỗi cung ứng, theo Euler Hermes.

'Chuỗi cung ứng toàn cầu có thể đứt gãy đến nửa cuối năm 2022'

Tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu có thể sẽ tiếp tục kéo dài tới nửa cuối của năm 2022, theo công ty bảo hiểm tín dụng thương mại Euler Hermes.

Euler Hermes nhấn mạnh trong báo cáo nhiều vấn đề như những đợt bùng dịch mới, chiến lược zero-covid của Trung Quốc và sự bất ổn thương mại trong dịp Tết Âm lịch.

Các biện pháp kiểm soát dịch bệnh có thể ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất và vận tải, làm trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng. Các chuyên gia phân tích trước đó đã cảnh báo rằng biến chủng mới Omicron có thể là một mối đe dọa lớn tới các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tình trạng giảm sút công suất sản xuất đóng góp tới 75% đà giảm khối lượng thương mại toàn cầu, trong khi đó, các nút thắt vận tải là nguyên nhân của 25% còn lại, các chuyên gia của Euler Hermes viết.

Nhưng cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng rất có thể sẽ được cải thiện vào nửa cuối năm 2022 bởi 3 lý do, các chuyên gia bổ sung.

Chuỗi cung ứng toàn cầu có thể đứt gãy đến nửa cuối năm 2022 - Ảnh 1.

Container tại cảng Savannah, bang Georgia, Mỹ. Ảnh: Getty Images.

Nhu cầu tiêu dùng đã chạm đỉnh

Người tiêu dùng vẫn mở rộng hầu bao nhưng công ty bảo hiểm này cho biết nhu cầu đã chạm đỉnh.

Báo cáo nhấn mạnh rằng trong khi số lượng tiền tiết kiệm của người dân đã tăng mạnh trong suốt đại dịch và chưa được sử dụng hết, nhu cầu sẽ từ từ giảm xuống.

“Xu hướng chi tiêu hộ gia đình dịch chuyển từ dịch vụ sang các hàng hóa lâu bền, trong bối cảnh các biện pháp phong tỏa được áp dụng, sẽ ít có khả năng tăng cao hơn nữa, cho dù các đợt bùng dịch mới có xuất hiện”, báo cáo cho biết.

“Đặc biệt tại các nền kinh tế phát triển, các hộ gia đình đang chuyển hướng sang tiêu dùng bền vững, và vòng thay thế các hàng hóa được mua trong thời gian đại dịch sẽ kéo dài ít nhất một vài năm”, Euler Hermes bổ sung.

Với việc nhu cầu thị trường đang trong giai đoạn bình thường hóa, áp lực lên các chuỗi cung ứng cũng sẽ ít hơn.

Tồn kho quay trở lại mức trước đại dịch

Sau khi nguồn hàng dự trữ giảm xuống trong đầu năm 2020, các nhà sản xuất đang nỗ lực gia tăng tích trữ nhằm tận dụng “cơn sốt” nhu cầu hàng hoá.

“Tin tốt là sự khẩn trương tích trừ hàng hóa đã tăng mạnh trong vài tháng qua…và mức độ hàng dự trữ đã vượt lên trên ngưỡng bình quân dài hạn tiền đại dịch trong phần lớn các lĩnh vực”, báo cáo cho biết.

Euler Hermes cũng nhận thấy chi phí tài sản cố định tại Mỹ đang tăng lên, yếu tố giúp gia tăng công suất sản xuất để đáp ứng nhu cầu. Bên cạnh đó, châu Âu cũng đang dựa vào “tỷ lệ tối ưu công suất vượt trội” để đẩy mạnh sản xuất.

“Chúng tôi nhìn thấy khả năng nguồn vốn đầu tư tại châu Âu tăng mạnh, và sau đó sẽ là sản lượng, nhờ vào những điều kiện gọi vốn thuận và vị thế tài chính doanh nghiệp tốt”, theo tác giả báo cáo.

“Nếu như không thể gia tăng công suất và đầu tư vào hệ thống cơ sở hạ tầng cảng, quá trình bình thường hoá chuỗi cung ứng tại châu Âu có thể sẽ bị trì hoãn tới hết năm 2022 khi nhu cầu vẫn có khả năng duy trì ở mức cao”, theo báo cáo.

Gia tăng công suất vận tải

Sự tắc nghẽn trong lĩnh vực vận tải sẽ phần nào giảm nhẹ trong nửa cuối năm 2022 khi công suất vận tải tăng lên.

Chi phí vận tải sẽ vẫn cao trong năm tới, nhưng công suất vận tải sẽ gia tăng khi số lượng đơn hàng toàn cầu đối với container mới đã chạm ngưỡng cao kỷ lục, cao hơn 6,4% so với tổng công suất hiện tại, Euler Hermes cho biết.

“Sự gia tăng nhanh công suất vận tải sẽ được hiện thực hóa trong cuối năm 2022, góp phần gỡ rối các nút thắt”, theo nội dung báo cáo.

17 tỷ USD sẽ được Mỹ sử dụng để nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng cảng biển, giúp giảm nhẹ tình trạng tắc nghẽn.

Tăng trưởng thương mại toàn cầu

Báo cáo cũng dự báo rằng thương mại toàn cầu sẽ tăng 5,4% trong năm 2022 và 4% trong năm 2023, sau khi đã tăng 8,3% trong năm 2021.

Nhưng sự mất cân bằng thương mại sẽ diễn biến xấu đi. Euler Hermes dự báo Mỹ sẽ ghi nhận con số thâm hụt thương mại cao kỷ lục, trong khi Trung Quốc thì ngược lại

Trong vòng một vài năm tới, châu Á - Thái Bình Dương sẽ là khu vực xuất khẩu lớn của thế giới. Các lĩnh vực năng lượng, điện tử, máy móc và thiết bị sẽ tiếp tục có một năm 2022 tương đối thành công.

Trọng Đại

NDH

Từ khóa:  chuỗi cung ứng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm